Thứ Năm, 25/04/2024 21:31:20 GMT+7

Tin đăng lúc 16-10-2020

Lượt xem: 1212

Khô gà lá chanh giá rẻ: Món ăn ngon miệng nhưng hại sức khỏe

Khô gà lá chanh là món ăn vặt được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng bởi nó rất dễ ăn, có thể làm vui miệng cho người làm việc văn phòng, trong bữa tiệc họp mặt bạn bè, làm mồi nhậu hoặc quà biếu người thân. Thế nhưng nếu biết được nguyên liệu làm ra khô gà giá rẻ chắc chắn nhiều người tiêu dùng phải giật mình.
Khô gà lá chanh giá rẻ: Món ăn ngon miệng nhưng hại sức khỏe

Hầu hết các quán ăn vặt, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đều bán khô gà lá chanh. Vì thế, sẽ không khó để người dùng có thể mua được món ăn vặt này trên thị trường.

 

Bình thường, khô gà lá chanh có giá từ 200.000-300.000 đồng/kg, nhưng hiện nay trước tình hình khô gà trở thành món ăn đắt khách, nhiều cơ sở, cửa hàng vì lợi nhuận nên cố tình dùng thịt không đảm bảo để làm khô gà cung cấp ra thị trường với giá rẻ hơn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Đương nhiên mức giá càng thấp thì càng thu hút người mua. Chính điều này đã khiến các tiểu thương gian lận, sử dụng các loại khô gà giả để bán trên thị trường với mục đích sinh lời.

 

Theo đánh giá từ các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm, hầu hết các loại gà khô lá chanh giả, có giá rẻ đều là gà công nghiệp nhưng là những miếng gà thải, gà đông lạnh.

 

Ngoài ra, bột là phụ gia không thể thiếu để gia tăng trọng lượng cho sản phẩm. Với mỗi kg khô gà sau khi được độn bột và gia công, giá bán trên thị trường chỉ dao động từ 50 – 70 nghìn đồng. Đó là lý do vì sao mỗi kg thịt gà đã có giá 60.000 đồng, song 1 kg khô gà lại chỉ có giá 70, thậm chí là 50 nghìn đồng.

 

Và với sức hút của món ăn vặt này, không ít xưởng, với công thức: gà giá rẻ + lá chanh + bột độn + gia vị, có thể cung ứng ra thị trường hàng trăm kg khô gà mỗi ngày để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

 

Công thức đơn giản, dễ làm, khô gà thành phẩm có thể dễ dàng đánh lừa vị giác của rất nhiều người tiêu dùng. Bởi vì trong quá trình chế biến, sản phẩm này được cho thêm các loại gia vị có thể tác động mạnh đến vị giác như ớt khô, xả, hương liệu, phẩm màu… át hoàn toàn vị của nguyên liệu gà kém chất lượng.

 

Chị Thanh Huệ (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, một lần hẹn bạn trong quán cafe, chị gọi thêm món khô gà lá chanh để cùng bạn nhâm nhi cho đỡ “buồn miệng”, thế nhưng khi ăn thấy sợi thịt gà rất bở, mùi vị không thơm tự nhiên mà có vị lạ, ăn vào lại cảm giác có thứ bột gì đó trong miệng, nên chị và bạn đành bỏ lại không dám ăn nữa. Sau lần đó, dù rất thích món khô gà lá chanh nhưng chị không dám mua bên ngoài mà lên mạng tìm cách tự làm để ăn cho đảm bảo.

 

Theo các chuyên gia Y tế khuyến cáo: Một khi nguồn gốc đã mất an toàn thì dù chế biến kiểu nào cũng là những thực phẩm bẩn, không an toàn cho người sử dụng. Thêm nữa những loại thực phẩm này còn ẩn chứa nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhẹ thì ngộ độc vì nhiễm khuẩn, nặng thì tích lũy độc tố lâu dài, làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, thậm chí gây ung thư.

 

Theo đó, để tránh mua phải những loại khô gà giả, người tiêu dùng nên lựa chọn những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, thành phần khô gà rõ ràng. Nên lựa chọn những loại khô gà có độ mềm, màu tự nhiên. 

 

Dưới đây là một số kiến thức để nhận biết khô gà thật, giả đơn giản nhất:

 

- Bạn có thể ưu tiên chọn lựa sản phẩm khô gà thật ở những nơi bán có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. Việc mua ở những địa chỉ này phần nào giúp bạn giảm bớt được phiền toái khi phải mất thời gian mua khô gà giả hay thật.

 

- Nhận biết khô gà thật, giả thông qua màu sắc: Nếu khô gà có màu sắc bất thường như vàng quá hay màu đậm quá thì chắc chắn có sử dụng qua hóa chất, phẩm màu đỏ, vàng. Những loại phẩm màu này thường liệt vào danh sách độc hại vì có nguồn gốc từ thành phần thuốc nhuộm, chất vàng ô.

 

- Khô gà giả thường sử dụng chất bảo quản.

 

Trong khi đó khô gà thật thường có màu vàng sẫm bởi sau khi đã được ướp, sấy cùng các gia vị thì màu sắc thường không được tươi, không được đẹp mắt cho lắm. Bên cạnh đó khô gà thật thường có độ dai nhất định, khi dùng tay xé sợi có thể dễ dàng xé tơi ra mà không cần phải dùng lực mạnh và sợi sau xé là sợi thịt chứ không bị bở, đứt đoạn. 

 

Ngoài ra khi thưởng thức khô gà thật bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt của thịt gà trong khi khô gà giả bạn sẽ cảm thấy vị lợ lợ vì thêm quá nhiều gia vị, hóa chất để người dùng không nhận ra mùi khô gà giả.

 

Thêm vào đó là giá cả của những loại khô gà không rõ nguồn gốc có thể nghi ngờ là giả thường có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng hiện bán trên thị trường.

 

Thái Bình

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang