Thứ Hai, 06/12/2021 18:36:27 GMT+7

Tin đăng lúc 19-11-2020

Khởi động Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020

Dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) và các cơ quan, đơn vị liên quan, từ ngày 9 đến 11-12, tại Khách sạn InterContinental Hanoi Landmark72, Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020.
Khởi động Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020
Thiết kế Tòa nhà văn phòng xanh FPT, khu CNC Hòa Lạc, Hà Nội. (Ảnh: kientrucvietnam.org.vn)

Dự kiến sự kiện sẽ thu hút sự tham gia của gần 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế.  

 

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020 sẽ tạo ra một diễn đàn nhằm chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về xây dựng cơ chế chính sách; các công nghệ, sản phẩm, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng, thúc đẩy các dự án phát triển đô thị theo hướng giảm tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên. Sự kiện cũng thể hiện nỗ lực và hành động cụ thể của Việt Nam trong việc góp phần thực hiện các cam kết quốc tế về ứng phó với biển đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đây là bước khởi đầu đặt nền móng để Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam trở thành sự kiện thường niên của ngành Xây dựng.

 

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và tăng đóng góp lên tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế đến năm 2030. Ngành xây dựng đã và đang thực hiện cam kết này thông qua các chính sách như: Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11-2-2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Nghị quyết số 140/NQ-CP ngày 2-10-2020 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW; Luật xây dựng sửa đổi (2020); Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030, Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050…

 

Thực tế những năm gần đây, các doanh nghiệp xây dựng có nhiều thay đổi, định hướng phát triển, cung cấp ra thị trường những công trình có nhiều yếu tố xanh và hiệu quả năng lượng. Các dự án trình diễn của UNDP về ứng dụng các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình mới và công trình cải tạo cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25% đến 67%/công trình, với chi phí gia tăng từ 0% đến 3% tổng mức đầu tư/công trình và thời gian hoàn vốn tối đa là năm năm. Tuy nhiên, theo thống kê của IFC, đến quý III năm 2020, tổng số công trình xanh được chứng nhận tại Việt Nam mới chỉ 155 công trình, một con số khá khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực Đông - Nam Á và trên thế giới.

 

Trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020 sẽ có bốn Hội thảo chuyên đề; một phiên tham quan thực tế công trình xanh; một phiên tọa đàm chính sách; một phiên toàn thể, một triển lãm các dự án, công trình, vật liệu, thiết bị, công nghệ mới phục vụ việc chuyển đổi thị trường xây dựng Việt Nam theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của các cơ quan, dự án, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

 

Phiên toàn thể diễn ra chiều 11-12 để tổng kết những hoạt động và kết quả đạt các sự kiện diễn ra trong tuần lễ, từ đó đưa ra định hướng các hoạt động tiếp theo để thúc đẩy việc phát triển đô thị xanh, công trình xanh và công trình hiệu quả năng lượng. Bên cạnh đó, tại phiên toàn thể, Bộ Xây dựng sẽ trao chứng nhận công trình xanh cho các dự án đạt chất lượng, hiệu quả...

 

Theo Nhân dân


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang