Chủ Nhật, 29/03/2020 07:18:42 GMT+7

Tin đăng lúc 22-08-2018

Khuyến công Bắc Ninh: Góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng công nghiệp

Thực hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21/5/2012 của Chính phủ về khuyến công, những năm qua và đặc biệt trong sáu tháng đầu năm 2018, hoạt động khuyến công tỉnh Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất theo hướng bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh. Qua đó, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cải thiện đời sống xã hội nông thôn.
Khuyến công Bắc Ninh:  Góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng công nghiệp
Trung tâm khuyến công hỗ trợ có chọn lọc cho các cơ sở CNNT đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn hiện nay, nhiều doanh nghiệp (DN) triên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang phải chật vật trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, do nguồn tài chính còn yếu và thiếu, trình độ quản lý còn hạn chế nên việc cải tiến quy trình công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị vẫn chưa được DN quan tâm. Để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Ninh (TTKC) đã phối hợp chặt chẽ với các phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị, thành phố phổ biến rộng rãi các chính sách khuyến công đến các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) để hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị.

 

Sáu tháng đầu năm 2018, TTKC đã hỗ trợ có chọn lọc cho 15 cơ sở CNNT đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất để trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp tại khu vực nông thôn. Trong đó, ưu tiên cho các cơ sở có định hướng phát triển sản xuất về công nghệ hỗ trợ mũi nhọn như điện, điện tử, cơ khí và nhựa. Ngoài ra, Trung tâm đã xây dựng 01 đề án mô hình trình diễn kỹ thuât cho DN; mở 05 lớp đào tạo nghề cho người lao động tại các cơ sở để nắm bắt và làm chủ công nghệ; liên kết các DN sản xuất với thương nghiệp, tạo sự hợp tác và cạnh tranh lành mạnh trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng năng lực cho các cơ sở về quy trình sản xuất, trao đổi các thông tin, mối liên hệ, liên kết để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu…

 

Ông Tạ Đăng Đoan - Phó giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh đánh giá, hoạt động khuyến công của tỉnh trong những năm qua và sáu tháng đầu năm 2018 đã góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, trước hết là công nghiệp hóa nông nghiệp và nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập và phân công lại lao động xã hội. Thông qua việc hỗ trợ DN, công tác khuyến công đã góp phần tích cực làm gia tăng giá trị sản xuất CN - TTCN ở các địa phương trong tỉnh. Bên cạnh đó là thúc đẩy sự ra đời các loại hình DN sản xuất TTCN trong nông nghiệp và nông thôn; tạo lập mô hình đổi mới công nghệ, đầu tư theo chiều sâu, tạo việc làm có kỹ thuật cho người lao động, gia tăng giá trị sản xuất…

 

Thời gian tới, để hoạt động khuyến công tiếp tục giúp các DN mở rộng đầu tư sản xuất, TTKC sẽ tăng cường bám sát cơ sở, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình triển khai đầu tư để từ đó có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, xây dựng một số đề án khuyến công điểm với mức hỗ trợ đủ lớn và thực hiện trong nhiều năm để hỗ trợ DN. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách về khuyến công trên các phương tiện truyền thông đại chúng để các cấp địa phương và DN trong tỉnh tham gia và nắm rõ chính sách của Nhà nước về khuyến công.

 

Lê Minh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang