Thứ Năm, 20/06/2019 16:06:27 GMT+7

Tin đăng lúc 30-11-2017

Khuyến công Đà Nẵng: Hỗ trợ thực hiện sản xuất sạch hơn cho doanh nghiệp

Thời gian qua, Sản xuất sạch hơn (SXSH) được đánh giá là điểm sáng của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đà Nẵng (TTKC). Cụ thể, TTKC đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, triển khai nhiệm vụ SXSH. Từ đó, khuyến khích, hỗ trợ các chính sách ưu đãi về tài chính cho các doanh nghiệp trên địa bàn và đã mang lại nhiều lợi ích từ việc làm này.
Khuyến công Đà Nẵng:  Hỗ trợ thực hiện sản xuất sạch hơn cho doanh nghiệp
Thực hiện sản xuất sạch hơn tại Xí nghiệp Chế biến lâm sản Hòa Nhơn

Được biết, nhiều năm qua, TTKC đã tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ từ hợp phần sản xuất sạch hơn để triển khai cho các DN trên địa bàn. Do đó, đội ngũ cán bộ chuyên môn thường xuyên tham gia các chương trình khảo sát, đo đạc, tổng hợp số liệu và phân tích SXSH nhằm đề ra các giải pháp, giúp DN áp dụng hiệu quả. Theo đánh giá kết quả ban đầu, mặc dù nội dung hỗ trợ SXSH mới chỉ dừng lại ở hoạt động tư vấn nhưng đã được doanh nghiệp hưởng ứng. Đáng lưu ý, một số giải pháp không tốn chi phí hoặc mức chi phí thấp đã cho kết quả tốt.  

 

Năm 2017, ngoài việc tranh thủ từ nguồn kinh phí của địa phương, Bộ Công Thương đã hỗ trợ thực hiện đánh giá SXSH tại 5 doanh nghiệp của Đà Nẵng gồm: Xí nghiệp Chế biến lâm sản Hòa Nhơn; Công ty CP Giấy Sức Trẻ; Công ty CP Lâm sản xuất nhập khẩu Đà Nẵng; Công ty CP Xi-măng Ngũ Hành Sơn; Nhà máy Giấy bao bì Tân Long (Công ty TNHH Kiến trúc và thương mại Á Châu) với tổng kinh phí 250 triệu đồng. 

 

Ông Phạm Phú Thanh - Giám đốc Xí nghiệp Sản xuất Giấy Thanh Hùng – đơn vị nhận được hỗ trợ thực hiện SXSH năm 2016 cho biết: “Tiền thân của Xí nghiệp chúng tôi là cơ sở nhỏ, hoạt động theo hình thức hợp tác xã, với ngành nghề sản xuất giấy Kraft. Trong giai đoạn vừa qua, tuy sản xuất gặp nhiều khó khăn như giá nguyên nhiên liệu có nhiều biến động, dự báo tình hình tiêu thụ điện năng ngày càng tăng, nguy cơ thiếu điện lớn... nhưng Xí nghiệp chúng tôi đã nhận thức được hạn chế và đã có những biện pháp tốt để giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm năng lượng cũng như tích cực thực hiện chương trình SXSH. Hiện chúng tôi đã đầu tư cơ bản về nhà xưởng và các trang thiết bị sản xuất cùng các hệ thống thu hồi, tận dụng tối đa hệ thống xử lý môi trường…”.

 

Trên thực tế, quy mô, lợi ích của chương trình SXSH là rất lớn. Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng, SXSH chỉ đơn thuần liên quan đến vệ sinh môi trường của DN. Ở một số doanh nghiệp, lãnh đạo DN chưa quan tâm hoạt động này và chưa sẵn sàng bố trí nguồn tài chính đầu tư thích hợp. Có những DN chỉ tập trung công đoạn bán hàng hơn đầu tư công nghệ, thiết bị mới để giảm chi phí trong sản xuất. Hơn nữa, đối với DN vừa và nhỏ, chi phí đầu tư cho công nghệ tiên tiến, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu thường lớn so với khả năng của DN và thời gian hoàn vốn dài, nên các DN khó có thể áp dụng giải pháp đầu tư công nghệ mới. Chính vì vậy, Đà Nẵng cần tiếp tục có những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao nhận thức cho DN về SXSH.

 

Để đẩy mạnh thực hiện hoạt động hỗ trợ SXSH cho các DN, trong thời gian tới, TTKC sẽ nỗ lực nhân rộng các mô hình thành công, xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật cho từng ngành… Đặc biệt, các địa phương sẽ phân bổ kinh phí phù hợp và có cơ chế hỗ trợ DN triển khai ứng dụng các giải pháp SXSH.

 

Hồng Trường


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang