Thứ Năm, 07/07/2022 01:42:36 GMT+7

Tin đăng lúc 03-08-2015

Lượt xem: 4248

Khuyến công Đồng Tháp: Để các đề án khuyến công có sức lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2014, Bộ Công Thương đã quyết định giao Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đồng Tháp (Trung tâm) kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia để hỗ trợ thực hiện 4 đề án gồm 2 đề án xây dựng mô hình trình diễn sản xuất sản phẩm mới; 2 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong dây chuyền sản xuất.
Khuyến công Đồng Tháp: Để các đề án khuyến công có sức lan tỏa mạnh mẽ
Trong xưởng sản xuất của Công ty CP thực phẩm Bích Chi

Để nguồn kinh phí khuyến công được sử dụng một cách hiệu quả, Trung tâm đã thường xuyên phối hợp với các địa phương rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT), từ đó xây dựng kế hoạch và phối hợp với các DN, cơ sở CNNT thực hiện có hiệu quả các đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật; hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị; dạy nghề cho lao động…

 

Cụ thể, năm 2014 có 4 DN được thụ hưởng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia bao gồm: Công ty TNHH MTV Lập Thân, huyện Lai Vung với mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất bột thực phẩm công nghệ khô; Công ty cổ phần Tứ Quý Đồng Tháp, huyện Tam Nông với mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất khô từ nguyên liệu cá; Công ty CP thực phẩm Bích Chi, TP. Sa Đéc được hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong dây chuyền sản xuất bánh hỏi và bánh tráng; DNTN Thanh Bình, huyện Lấp Vò được hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong dây chuyền sản xuất củi trấu viên. Các Đề án này đã được Trung tâm triển khai thực hiện theo đúng trình tự thủ tục và giám sát theo dõi thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo mục tiêu đề ra. Từ nguồn hỗ trợ kinh phí khuyến công, các DN có điều kiện đầu tư hoàn thiện hệ thống máy móc, thiết bị sản xuất và tổ chức hội nghị trình diễn kỹ thuật sản xuất các sản phẩm mới đảm bảo chất lượng, được thị trường chấp nhận và tiêu thụ tốt, đồng thời, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động đặc biệt là lao động địa phương.

 

Đặc biệt, Trung tâm đã tham mưu với Sở Công Thương Đồng Tháp tổ chức bình chọn sản phẩm được 16 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện, 11 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh và xét gửi tham gia bình chọn cấp khu vực năm 2014. Tại Hội chợ triển lãm và bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu Khu vực phía Nam lần thứ IV năm 2014 tổ chức tại tỉnh Long An, 11 sản phẩm của Đồng Tháp dự thi có 4 sản phẩm đạt giải: Bột mè đen hạt sen, Bột gạo lứt hạt sen, Muối sấy Ngọc Yến, Dây chuyền sản xuất bánh hỏi tự động và Hạt sen sấy. Nhiều sản phẩm sau khi được đạt giải đã quảng bá được rộng rãi đến người tiêu dùng, đồng thời xây dựng được thương hiệu sản phẩm có tiếng trên thị trường trong nước cũng như tìm kiếm đối tác để xuất khẩu…

 

Ngoài ra, Trung tâm còn triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình đề án tiêu biểu như: Đề án “Hỗ trợ máy móc thiết bị công nghệ cho sản xuất cơ khí tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2013-2015” tại huyện Tháp Mười; Đề án “Ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến hỗ trợ cho làng nghề sản xuất bột” tại huyện Châu Thành và TP. Sa Đéc; Đề án “Điều tra khảo sát CN-TTCN làm cơ sở dữ liệu phát triển CN-TTCN trên địa bàn Tỉnh giai đoạn đến năm 2020” tại hơn 9.000 cơ sở, qua đó đánh giá tình hình sản xuất, nhu cầu hỗ trợ máy móc thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực để lập kế hoạch kinh phí hỗ trợ giai đoạn 2015-2020.

 

Từ những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, trong năm 2015 Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai một cách mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động khuyến công để những hoạt động này ngày một hiệu quả hơn và có sức lan tỏa mạnh hơn đến các địa bàn nông thôn, góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp - công nghiệp nông thôn của tỉnh./.

 

PV


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang