Thứ Ba, 27/10/2020 15:40:12 GMT+7

Tin đăng lúc 12-07-2020

Khuyến công Lâm Đồng phát huy hiệu quả nguồn vốn khuyến công

Theo số liệu từ Sở Công Thương Lâm Đồng cho thấy, 7 năm qua (2014-2020), trong tổng số 70 tỷ đồng kinh phí thực hiện công tác khuyến công, thì đã có tới 54,6 tỷ đồng được Khuyến công Tỉnh trực tiếp dành cho doanh nghiệp. Nội dung hỗ trợ chủ yếu là xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất.
Khuyến công Lâm Đồng phát huy hiệu quả nguồn vốn khuyến công
Từ nguồn vốn khuyến công hỗ trợ, đã giúp Công ty Nông sản Trình Nhi đưa nhà máy chế biến nông sản tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng (tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng) vào hoạt động

Trong đó, nội dung ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, hỗ trợ được 51 đề án cho 51 cơ sở, kinh phí 8,509 tỷ đồng; nội dung xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật hỗ trợ 24 đề án cho 24 cơ sở, tổng kinh phí 3,888 tỷ đồng. Nhờ công tác khuyến công, nhiều doanh nghiệp công nghiệp nông thôn đã phát huy nội lực sản xuất, gia tăng chất lượng sản phẩm.

 

Đơn cử như Công ty Nông sản Trình Nhi đã đưa vào hoạt động nhà máy chế biến nông sản tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng với tổng vốn đầu tư lên tới 50 tỷ đồng. Thông qua nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, Khuyến công Lâm Đồng đã hỗ trợ 500 triệu đồng cho triển khai dự án. Theo báo cáo đánh giá hiệu quả đầu tư, dự án đã tạo việc làm thường xuyên cho 150 lao động, thời vụ cao điểm khoảng 300 lao động. Ngoài ra, dự án còn góp phần giải tỏa đáng kể nỗi lo tiêu thụ nông sản cho bà con địa phương khi ký hợp đồng thu mua nguyên liệu của người nông dân.

 

Đặc biệt, Lâm Đồng là một trong số ít địa phương trên toàn quốc thực hiện đề án khuyến công có thu hồi kinh phí (vốn), là điển hình cho việc phát huy hiệu quả của nguồn vốn khuyến công. Trong giai đoạn 2014-2020, Khuyến công tỉnh đã thực hiện 102 đề án có thu hồi vốn với 38,5 tỷ đồng, chiếm 71% ngân sách tỉnh cấp cho hoạt động khuyến công. Các doanh nghiệp nhận tài trợ đều đã đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, có nguồn để trả nợ đầy đủ cho quỹ, giúp nguồn quỹ được bảo toàn và luân chuyển nhanh chóng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn này.

 

Trên cơ sở kết quả đạt được sau 7 năm thực hiện chương trình khuyến công, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng kế hoạch cho công tác khuyến công giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí dự kiến 73,3 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này được phân bổ cụ thể cho từng năm, trong đó năm 2021 là 12,8 tỷ đồng; năm 2022 là 13,5 tỷ đồng; năm 2023 là 14,4 tỷ đồng; năm 2024 là 15,6 tỷ đồng và năm 2025 là 17 tỷ đồng. Để đảm bảo đủ nguồn kinh phí cho triển khai công tác này trong giai đoạn tới, Lâm Đồng sẽ phối hợp tốt giữa các nguồn kinh phí để thực hiện, trong đó, huy động đủ nguồn kinh phí của các cơ sở sản xuất công nghiệp tham gia đề án đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tại các vùng nông thôn. Cùng với đó, Sở Công Thương sẽ hỗ trợ thành lập doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nông thôn tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…và đề xuất nội dung hoạt động khuyến công mới trên cơ sở Nghị định 45/2012/NĐ-CP, nhằm thu hút các cơ sở công nghiệp trên địa bàn tham gia.

 

Bảo Hân


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang