Thứ Tư, 21/10/2020 19:47:16 GMT+7

Tin đăng lúc 22-08-2020

Khuyến công Thái Nguyên: Điểm tựa cho công nghiệp nông thôn phát triển

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Khuyến công) Thái Nguyên đã tích cực xây dựng, triển khai nhiều đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất cho các cơ sở công nghiệp nông thôn và đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong đó, đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản" cho Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Trung là một điển hình cụ thể.
Khuyến công Thái Nguyên: Điểm tựa cho công nghiệp nông thôn phát triển
Áp dụng máy móc hiện đại vào sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao

Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Trung (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) được thành lập và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 17/01/2020 do Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đại Từ cấp. Hộ kinh doanh ra đời đã tập trung sản xuất các đồ gỗ nội, ngoại thất như: Giường, tủ, bàn ghế... Ban đầu, do nguồn vốn hạn hẹp, đơn vị chưa thể đầu tư đồng bộ hệ thống dây chuyền hiện đại mà chủ yếu sử dụng máy móc đã qua sử dụng, nên sản lượng đầu ra của sản phẩm thấp, số lượng làm ra không đủ đáp ứng cho nhu cầu thị trường. Mặt khác, do công nghệ cũ nên độ tinh xảo và tính thẩm mỹ của sản phẩm chưa được đảm bảo, một số chi tiết của sản phẩm vẫn bị lỗi, gây thiệt hại về kinh tế.

 

Để giúp đỡ đơn vị phát triển, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã quyết định phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đại Từ và UBND thị trấn Hùng Sơn (huyện Đại Từ) hỗ trợ hơn 90 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2020 để Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Trung đầu tư mới máy điêu khắc gỗ CNC. Cụ thể, máy có model S8000 với 08 đầu khắc; Công suất động cơ của 01 đầu khắc 1,5 kW với độ khắc 24.000 vòng/phút; Tốc độ di chuyển tối đa đạt 10.000 mm/phút.

 

Đây là hệ thống máy móc tiên tiến được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc, có độ mới 100% với nhiều ưu điểm nổi bật như: Sử dụng công nghệ CNC (Computer Numerical Control) nên máy được điều khiển bằng vi tính; Tự động hóa các thao tác tính năng; Cho phép gia công các sản phẩm có độ chính xác và độ phức tạp cao mà các máy công cụ truyền thống không làm được; Dễ sử dụng và có thể ứng dụng rộng rãi đối với tất cả các loại gỗ; Sản phẩm làm ra có đường nét tinh xảo và ứng dụng linh hoạt với nhiều kích thước, kiểu mẫu đa dạng; Năng suất lao động tăng gấp 8 - 10 lần so sản xuất thủ công; Chất lượng sản phẩm cao, tỷ lệ sai hỏng gần như bằng không; Tiếng ồn trong quá trình gia công trong giới hạn cho phép; Tiết kiệm điện năng, cũng như cải thiện được điều kiện làm việc của công nhân, giảm được sức người trong lao động.

 

 

Ứng dụng máy khắc gỗ CNC sẽ cho ra đời những sản phẩm gỗ có độ thẩm mỹ cao

 

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ hộ kinh doanh cho biết: Ngay từ khi được thành lập hồi đầu năm 2020, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên. Thông qua đề án "Ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản" với số tiền hỗ trợ hơn 90 triệu đồng, hộ kinh doanh chúng tôi đã mạnh dạn dành ra hơn 160 triệu đồng để đầu tư mới 01 máy điêu khắc gỗ CNC. Đồng thời, lắp đặt hoàn chỉnh 01 máy dán cạnh và máy cưa bàn trượt. Sau một thời gian sử dụng, kết quả cho thấy, hiệu quả sản xuất và chất lượng của sản phẩm làm ra đã được nâng cao rõ rệt, giá trị của sản phẩm tăng lên đáng kể. Đặc biệt, nhờ sức mua của thị trường tốt, đến nay hộ kinh doanh chúng tôi đã tuyển thêm một số lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân đạt trên 5 triệu đồng/người/tháng để gia công sản phẩm.

 

  Ông Nguyễn Đình Hùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên chia sẻ: Đề án hỗ trợ cho Hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Trung là một trong rất nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn được hưởng lợi từ chương trình khuyến công. Bởi, chỉ tính riêng trong năm 2020, Trung tâm đã hỗ trợ 25 đề án ứng dụng các máy móc thiết bị tiên tiến cho các doanh nghiệp và cơ sở tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Thông qua sự hỗ trợ thiết thực của hoạt động khuyến công, đến nay, các đơn vị được thụ hưởng đã nâng cao được tính chủ động trong sản xuất, cũng như có khả năng đáp ứng được các đơn hàng lớn, có giá trị cao. Sản phẩm làm ra của các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất đều đã đạt đến chất lượng tối ưu, qua đó, làm tăng thêm uy tín và mở rộng được thị trường tiêu thụ. Chính từ những hiệu quả thiết thực như vậy, Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) đã quyết định chọn Thái Nguyên là một trong những địa phương thực hiện Đề án Khuyến công điểm quốc gia giai đoạn 2018 - 2020.

 

Có thể khẳng định, thông qua các hoạt động hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm trong suốt những năm qua, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã và đang thực hiện hiệu quả các nội dung, chương trình đề ra. Đặc biệt, các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, đổi mới công nghệ cho các hộ kinh doanh đang nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh đến học hỏi để mạnh dạn đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất.

 

Anh Tuấn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang