Thứ Tư, 16/01/2019 18:09:09 GMT+7

Tin đăng lúc 16-10-2017

Khuyến công Thanh Hóa: Hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi hiệu quả, giảm ô nhiễm môi trường

Xác định phương châm phát triển công nghiệp phải đi đôi với bảo vệ môi trường, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa (TTKC) đã có nhiều biện pháp hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, đầu tư, xây dựng và lắp đặt hệ thống hầm biogas bằng chất liệu composite, việc làm này đã đem lại nhiều hiệu quả, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Khuyến công Thanh Hóa:  Hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi hiệu quả, giảm ô nhiễm môi trường
Hệ thống hầm biogas bằng chất liệu composite tại một hộ dân của huyện Tĩnh Gia

Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn chưa chú trọng tới vấn đề bảo vệ môi trường, như việc để chất thải chưa được xử lý chảy tràn ra kênh mương, đồng ruộng và khu vực dân cư gây mất an toàn vệ sinh. Trước thực trạng đó, để xử lý chất thải chăn nuôi, cải thiện môi trường cho các hộ chăn nuôi, những năm gần đây, TTKC đã phối hợp với các cấp chính quyền, các trạm khuyến nông huyện, xã tuyên truyền, vận động các chủ trang trại, gia trại xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nơi ở, xây dựng, lắp đặt hầm biogas bằng chất liệu composite. Với loại hầm biogas được làm bằng chất liệu composite, chất thải được phân hủy rất nhanh và ít phải bảo dưỡng do hầm kín và có khả năng tự phá váng, an toàn trong quá trình sử dụng. Cách làm này không những giúp cho các hộ chăn nuôi bảo vệ môi trường, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng do sử dụng được nguồn năng lượng từ hệ thống xử lý chất thải trong việc đun nấu, thắp sáng.

 

Được biết, từ năm 2011 đến nay, từ nguồn kinh phí của khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương, TTKC đã phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quang Huy hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng hầm biogas bằng chất liệu composite và hỗ trợ máy phát điện cho hơn 70 hộ chăn nuôi trên địa bàn các huyện: Hoằng Hóa, Đông Sơn, Nông Cống, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Ngọc Lặc…

 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Tú, Phó Giám đốc TTKC cho biết: “Qua thực tế sử dụng tại các hộ dân đã chứng minh hiệu quả của việc sử dụng hầm biogas bằng chất liệu composite. Vì vậy, để nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh, TTKC sẽ xây dựng kế hoạch để xin kinh phí hỗ trợ từ các nguồn ngân sách, để có thể hỗ trợ cho nhiều hộ chăn nuôi xây dựng mô hình”.

 

Ghi nhận từ nhiều hộ gia đình chăn nuôi lợn đã được TTKC hỗ trợ xây dựng hầm biogas bằng chất liệu composite cho thấy, chất thải từ chuồng trại của các hộ gia đình đã được xử lý một cách triệt để, không còn mùi hôi. Ngoài ra, các gia đình còn có thêm năng lượng khí đốt dùng trong đun nấu, điện thắp sáng từ khí biogas, qua đó giúp tiết kiệm từ 450 – 500.000 nhờ nguồn năng lượng này.

 

Có thể nói từ nguồn kinh khuyến công do Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh xây dựng hầm biogas thực sự là mô hình vừa mang lại hiệu quả về kinh tế, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thời gian tới, TTKC sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, trạm khuyến nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, tổ chức tập huấn, hội thảo nhằm hướng dẫn bà con nông dân thấy được lợi ích của việc lắp đặt hầm biogas bằng chất liệu composite trong quá trình sử dụng, từ đó sẽ nhân rộng cách làm hiệu quả này.

 

Trường Phạm


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang