Thứ Năm, 07/07/2022 02:31:52 GMT+7

Tin đăng lúc 03-08-2015

Lượt xem: 3993

Khuyến công Vĩnh Phúc: Hỗ trợ chuyển giao công nghệ gắn với đào tạo nghề

Hàng năm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc đã tổ chức hỗ trợ mua sắm máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn, nhằm khuyến khích, hỗ trợ, giúp đỡ các cơ cở sản xuất tiếp cận công nghệ sản xuất mới, nâng cao năng suất, chất lượng, giảm lao động thủ công, hạ giá thành sản phẩm, hạn chế ô nhiễm môi trường.
Khuyến công Vĩnh Phúc: Hỗ trợ chuyển giao công nghệ gắn với đào tạo nghề
Người lao động được hưởng lợi từ hoạt động đào tạo nghề

Trao đổi với chúng tôi, ông Ông Nguyễn Đức Ngọc - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Năm 2014, sau khi kế hoạch khuyến công được phê duyệt, Trung tâm đã bắt tay ngay vào việc tổ chức hướng dẫn hồ sơ ban đầu để triển khai đề án khuyến công cho các đơn vị; tiếp theo là tiến hành công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu các Đề án. Việc kịp thời hỗ trợ trực tiếp vào đầu tư đổi mới máy móc thiết bị cho các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh không chỉ kích thích các đơn vị mạnh dạn đầu tư đổi mới máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại hơn, làm giảm giá thành sản phẩm, cải thiện sức lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, an toàn cho người công nhân vận hành máy móc thiết bị, mà còn tạo được việc làm ổn định cho hàng trăm lao động mới có thu nhập bình quân từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

 

Năm 2015, theo Quyết định số 80/QĐ-SCT, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt chương trình hỗ trợ chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp cho 25 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo kế hoạch đúng tiến độ, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp đã tổ chức Hội nghị, họp bàn với các đơn vị được phê duyệt để triển khai kế hoạch hỗ trợ. Đồng thời, thông báo danh sách các cơ sở CNNT được hỗ trợ máy móc, thiết bị theo như kế hoạch khuyến công; phổ biến các văn bản pháp luật mới của ngành Công Thương và hướng dẫn chi tiết thủ tục hồ sơ xin hỗ trợ máy móc thiết bị theo quy định, qua đó ký cam kết với phía các doanh nghiệp. Các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đưa ra những ý kiến, kiến nghị, đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề đơn giản hóa các thủ tục hồ sơ thanh quyết toán để cho quá trình giải ngân được thuận tiện, đưa nguồn vốn sản xuất sớm tới được các cơ sở sản xuất TTCN.

 

Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến công còn tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với dạy nghề, truyền nghề cho lao động nông thôn đến người dân trên địa bàn; Tạo sự linh hoạt trong việc sử dụng nguồn vốn và mở rộng các đối tượng được thụ hưởng; Đào tạo nghề cho lao động nông thôn dựa trên định hướng phát triển của địa phương và theo nhu cầu của người lao động. Cùng với đó, nội dung đào tạo được chú trọng vào những ngành nghề phổ biến, gắn liền với nhu cầu của người nông dân, tạo điều kiện giúp bà con áp dụng kiến thức ngay vào thực hiện sản xuất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải nỗ lực, duy trì phát triển, đổi mới sáng tạo, thực hiện kế hoạch theo đúng tiến độ đề án để sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí khuyến công, vì lợi ích doanh nghiệp và nâng cao đời sống cho lao động khu vực nông thôn.

 

PV


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang