Thứ Bẩy, 15/05/2021 12:17:32 GMT+7

Tin đăng lúc 24-10-2020

Kiên Giang dồn sức cho phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tỉnh Kiên Giang đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư và hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương thông qua các chính sách, cơ chế ưu đãi mạnh mẽ, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.
Kiên Giang dồn sức cho phát triển công nghiệp hỗ trợ
Khu công nghiệp Thạnh Lộc, nơi có nhiều dự án công nghiệp hỗ trợ hoạt động.

Thời gian qua, Kiên Giang đã tăng cường nhiều hoạt động xúc tiến nhằm thu hút các đầu tư trong lĩnh vực CNHT. Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công 2 diễn đàn xúc tiến đầu tư tại TP. Rạch Giá và TP.HCM. Riêng diễn đàn xúc tiến đầu tư ở TP.HCM đã thu hút trên 500 đại biểu đến từ các Bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; đại biểu khách quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Theo đó, các dự án thuộc nhóm ngành CNHT trong Khu công nghiệp Thạnh Lộc (huyện Châu Thành) được trao chứng nhận đăng ký đầu tư gồm: Xây dựng Nhà máy sản xuất ba lô, túi xách xuất khẩu của Công ty cổ phần Thái Bình Kiên Giang; mở rộng một số dự án đầu tư nhà máy sản xuất và gia công giày thể thao xuất khẩu của Công ty TNHH Hwaseung Rạch Giá; mở rộng Nhà máy Sản xuất gia công đế giày dép của Tae Sung Rạch Giá (Công ty TNHH Tây Hoa)...

 

Đến nay, Trung tâm đã ký kết 06 biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước để tìm hiểu thông tin, đầu tư một số dự án trên các lĩnh vực CNHT... với tổng số vốn đăng ký hơn 8.000 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, một số dự án nhóm ngành CNHT đã và đang triển khai tại Kiên Giang như: Cơ khí chế tạo; Chế biến gỗ MDF; Dự án nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp hàng điện tử, máy tính, công suất 500 nghìn sản phẩm/năm; Dự án nhà máy sản xuất bao bì, đồ nhựa gia dụng, công xuất 4.000 tấn sản phẩm/năm; Dự án nhà máy sản xuất và gia công valy, túi sách, giày da xuất khẩu, công xuất 5 triệu sản phẩm/năm; Dự án nhà máy sản xuất sản phẩm từ plastic, composite, công suất 5.000 sản phẩm/năm...

 

Các diễn đàn và hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang những năm qua đều thu hút khá nhiều nhà đầu tư trên các lĩnh vực, trong đó có CNHT. Tuy nhiên, hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư ở Kiên Giang vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định bởi điều kiện giao thông, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế… chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.

 

Theo bà Nguyễn Duy Linh Thảo – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang cho biết: “Sự phát triển CNHT phục vụ ngành công nghiệp trọng yếu của tỉnh Kiên Giang còn nhỏ lẻ và chưa phát triển. Các ngành CNHT chưa định hình rõ nét, số lượng cơ sở CNHT còn chiếm tỷ trọng thấp trong tổng số cơ sở sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh. Hiện trạng các doanh nhiệp CNHT chủ yếu là các cơ sở có quy mô nhỏ và vừa, nên năng lực vốn, công nghệ và phạm vi thị trường còn rất hạn chế, gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển”.

 

Chính vì vậy, bà Thảo đề xuất: “UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Công Thương cần ban hành chính sách hỗ trợ về nguồn nhân lực và quy hoạch, cũng như xây dựng hạ tầng kỹ thuật để làm cơ sở lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư cụ thể về từng lĩnh vực CNHT. Từ đó, tập trung tăng cường nguồn vốn đầu tư hướng vào các ngành CNHT tiềm năng, nhất là về công nghệ có hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy CNHT của tỉnh phát triển nhanh và bền vững”.

 

Huyền My


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang