Thứ Hai, 25/05/2020 10:55:14 GMT+7

Tin đăng lúc 19-03-2020

Làm sao để biết bạn đã mua đúng chiếc khẩu trang hoạt tính chất lượng?

Khẩu trang hoạt tính hiện nay vẫn đang là một mặt hàng được người tiêu dùng săn lùng trong mùa dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội cũng như nhiều địa phương cả nước. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt được chiếc khẩu trang y tế thật hay giả là điều chúng ta cần hết sức lưu ý!
Làm sao để biết bạn đã mua đúng chiếc khẩu trang hoạt tính chất lượng?
Khẩu trang y tế giả

Khẩu trang than hoạt tính hay còn được gọi là khẩu trang y tế than hoạt tính, được sản xuất từ loại vải lọc có chứa than hoạt tính, giúp bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Đặc biệt, khẩu trang y tế hoạt tính có ba tác dụng chính là ngăn bụi, ngăn hóa chất (kể cả khói xe) và ngăn vi sinh vật. Khẩu trang ngăn vi sinh vật phải được sản xuất bằng những nguyên liệu và công nghệ đặc biệt. Một trong những biện pháp hiệu quả và góp phần đề phòng các bệnh truyền nhiễm là dùng khẩu trang vừa có tác dụng che bụi, vừa có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

 

Bởi vậy để chọn được cho mình được chiếc khẩu trang y tế hoạt tính đảm bảo chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, các chuyên gia y tế, dịch tễ đã đưa ra cho chúng ta mốt số lời khuyên hữu ích sau:

 

Trước tiên, chúng ta cần biết, khẩu trang than hoạt tính thường được chia làm 2 loại chính bao gồm: Loại có tấm ép than hoạt tính được đặt vào giữa 2 lớp vải và một loại là có lớp vải dệt từ sợi hoạt tính, được may liền với nhau. Những sợi hoạt tính được sử dụng ở đây chính là sợi vải đã được tẩm than hoạt tính, chỉ tác dụng sau 2 lần giặt. Bởi vậy, người tiêu dùng cần lưu ý khi mua khẩu trang than hoạt tính, nếu nhận được lời quảng cáo rằng lớp lót than sẽ có tác dụng kéo dài đến 1 năm là không đúng vì lớp lót than này sẽ có thể hết tác dụng ngay sau một vài ngày sử dụng và không nên sử dụng lại. Cùng với đặc tính này, chúng ta cũng cần hết sức lưu ý một số tiêu chí để lựa chọn cho mình những chiếc khẩu trang chất lượng như:

 

Ngâm khẩu trang vào nước: Khẩu trang y tế thật sẽ không hề bị thấm nước. Còn khẩu trang y tế giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay.  

 

Xé chiếc khẩu trang đã ngâm nước ra: Khẩu trang thật sẽ có lớp giấy bên trong nguyên vẹn, còn khẩu trang giả sẽ có lớp giấy bên trong bị rã.  

 

 

Một cách phân biệt khẩu trang y tế thật giả

 

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang: Sau đó, lấy tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh nếu là khẩu trang tốt lớp ở giữa sẽ không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn, hoặc giấy kháng khuẩn, còn khẩu trang nhái, kém chất lượng lớp ở giữa bị rách ngay khi kéo thì lớp đó là giấy vệ sinh hay lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng diệt khuẩn.  

 

Độ sát mặt của khẩu trang y tế: Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi đeo khẩu trang, giúp cho không khí bẩn không chui vào phía trong. Khẩu trang cần ôm sát mặt, cho phép tối đa 5% không khí đi qua các khoảng trống. Nếu khẩu trang không ôm sát mặt thì không nên mua.  

 

Độ thoáng của khẩu trang: Dù khẩu trang ôm sát mặt nhưng vẫn đảm bảo có độ thoáng, giúp người dùng thấy thoải mái khi đeo, hô hấp bình thường mới là khẩu trang chất lượng. Nếu khẩu trang y tế gây bí thở, khó chịu thì không đảm bảo chất lượng, không nên dùng. 

 

Tóm lại, khẩu trang hoạt tính được đánh giá là có nhiều tính năng ưu việt, không chỉ có khả năng ngăn ngừa bụi bẩn mà còn ngăn được một số loại hóa chất và khí độc hại như CO2, SO2, H2S,..., giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay. Do đó, người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ các thông tin của sản phẩm trước khi mua hàng, nhằm tránh được những phiền toái đáng tiếc cũng như các tác hại khôn lường có thể xảy ra…

 

Hương Việt


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang