Thứ Tư, 24/04/2019 09:58:50 GMT+7

Tin đăng lúc 26-06-2018

Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu thịt lợn chính ngạch

Lô hàng thịt lợn đầu tiên của Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu sang nước ngoài.
Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu thịt lợn chính ngạch
Ảnh minh họa

Thông tin này vừa chính thức được công bố chiều 25/6 trong buổi lễ tại Hà Nội, theo hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Australia.

 

Vượt qua nhiều rào cản về thương mại và kiểm dịch thú y cùng với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lần đầu tiên thịt lợn tươi của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Myanmar với phương thức chế biến đông lạnh.

 

Theo hợp đồng ký kết hợp tác giữa các đối tác, mỗi tháng sẽ xuất khẩu 1 container 40 feed, tương đương 26 tấn thịt lợn tươi đông lạnh sang thị trường của Myanmar. Đây là lô thịt lợn sạch, an toàn vệ sinh và có thể truy xuất được nguồn gốc. Giá thịt lợn tươi đông lạnh xuất khẩu ước tính cao hơn 15% so với giá trong nước.

 

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nêu rõ, xuất khẩu thịt tươi cấp đông đánh dấu bước đi thành công của ngành chăn nuôi. Thời gian qua, bên cạnh việc xuất khẩu lợn sữa sang thị trường Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia, việc xuất khẩu thịt tươi sang thị trường Myanmar khẳng định nỗ lực của ngành chăn nuôi Việt Nam.

 

Theo Thứ trưởng, thời gian qua, Bộ đã chỉ đạo và thực hiện tái cơ cấu hiệu quả, trong đó có chăn nuôi. Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp trên khắp thế giới đạt tăng trưởng cao. Việt Nam đã có xuất khẩu mật ong, thịt gà, lợn sữa và các sản phẩm trứng. Tuy nhiên, trong chăn nuôi, lợn là ngành chiếm thị phần 60% giá trị toàn ngành chăn nuôi, sau đó đến gia cầm, bò và sản phẩm khác.

 

"Điều trăn trở là làm sao chăn nuôi phát triển, không chỉ bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) mà còn hướng đến xuất khẩu bằng con đường chính ngạch vì năng lực sản xuất chăn nuôi đã vượt quá nhu cầu trong nước. Không những đáp ứng được ATTP, lương thực trong nước, có thời điểm khủng hoàng thừa, thí dụ phải giải cứu thịt lợn năm trước," Thứ trưởng Vũ Văn Tám chia sẻ.

 

Để khắc phục những vấn đề trên, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng cho rằng, trong chiến lược tái cơ cấu, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, trong đó chú trọng lĩnh vực chăn nuôi. Thời gian qua, nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư, xây dựng các chuỗi liên kết, từ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã tiến hành tổ chức lại liên kết các hộ thành tổ hợp tác, hợp tác xã, gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và có giá trị cao.

 

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng khẳng định, muốn xuất khẩu thịt lợn tươi sang các thị trường nước ngoài cần đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của thị trường và cần có chứng nhận của tổ chức Thú y thế giới (OIE), việc xuất khẩu lô thịt lợn đầu tiên sang thị trường Myanmar với mức giá cao hơn so khá nhiều so với giá thị trường trong nước, đã mở ra một hướng đi đầy triển vọng cho ngành chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung.

 

Theo Báo điện tử Chính phủ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang