Thứ Tư, 20/02/2019 03:46:41 GMT+7

Tin đăng lúc 08-06-2018

Live and Learn xây dựng mạng lưới cộng đồng cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội

Dự án "Không khí sạch - Thành phố xanh" do Live and Learn chủ trì hướng tới huy động và kết nối 50 thành viên địa phương với khoảng 100.000 người tham gia vào mạng lưới để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội.
Live and Learn xây dựng mạng lưới cộng đồng cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội
Ông Nguyễn Minh Mười phát biểu tại hội thảo.

Chiều 7/6, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live and Learn) đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh, Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh, và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức hội thảo "Không khí sạch - Thành phố xanh - Cùng hành động để cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội".

 

Ô nhiễm không khí đã trở thành mối lo ngại của những người dân sống tại các đô thị lớn của Việt Nam. Theo báo cáo về Chỉ số năng lực quản lý môi trường năm 2018 của Đại học Yale (Mỹ), Việt Nam đứng thứ 159/180 quốc gia về chất lượng không khí và 129/150 về sức khỏe môi trường.

 

Vì thế, dự án Không khí sạch - Thành phố xanh hướng đến giải quyết các vấn đề ô nhiễm không khí và tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe tại TP Hà Nội. Để làm được điều này, bà Đỗ Vân Nguyệt - Giám đốc trung tâm Live and Learn - cho biết, dự án dự kiến sẽ huy động và kết nối 50 thành viên địa phương (bao gồm thanh niên, trường học, cộng đồng, tổ chức xã hội và dân sự, tổ chức làm việc về chất lượng không khí và các vấn đề sức khỏe, doanh nghiệp và chính quyền) tham gia vận động chính sách mang đến hiệu quả cải thiện môi trường, thúc đẩy sản xuất và sử dụng năng lượng bền vững, tham gia quản lý chất thải và triển khai các sáng kiến về quy hoạch và sống xanh ở đô thị. 

 

Bên cạnh đó, hơn 100.000 người dân và học sinh các cấp sẽ được nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí và các vấn đề sức khỏe liên quan thông qua các chương trình giáo dục và chiến dịch truyền thông mang tính sáng tạo về ô nhiễm không khí. Đặc biệt, giới trẻ sẽ được khuyến khích tham gia vào các hoạt động theo dõi chất lượng không khí và bảo vệ môi trường.

 

Được biết, Live and Learn bắt đầu thực hiện dự án từ tháng 7/2017 và kết thúc dự án vào tháng 6/2020.

 

Tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Mười - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - cho biết: "Thành phố Hà Nội đã có những đầu tư nhất định cho công tác đầu tư và xử lý ô nhiễm môi trường. Chất lượng môi trường của thành phố gần đây đã được cải thiện, đặc biệt gần các khu, các cụm công nghiệp, dân cư. Tuy nhiên, công tác quản lý môi trường ở Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như việc triển khai các dự án đầu tư xử lý môi trường còn chậm, hoạt động quan trắc và kiểm soát nguồn chất thải còn yếu. Ý thức chấp hành quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân còn thấp, công nghệ còn lạc hậu. Điều này đã ảnh hưởng tới chất lượng môi trường chung của thành phố".

 

Cũng theo ông Mười, trên cơ sở nội dung hội thảo, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp, tham mưu cho UBND thành phố những cơ chế, chính sách và đề xuất giải pháp nhằm cải thiện tình hình ô nhiễm môi trường không khí hiện nay.

 

Theo Khoa học phát triển


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang