Thứ Ba, 24/11/2020 13:13:47 GMT+7

Tin đăng lúc 03-10-2020

Lọc dầu Dung Quất hoàn thành bảo dưỡng tổng thể sau 51 ngày

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) hoàn thành bảo dưỡng tổng thể lần 4 nhà máy lọc dầu Dung Quất trong 51 ngày từ 12/8 - 01/10/2020, hướng tới mục tiêu giãn tần suất bảo dưỡng tổng thể lên trên 3 năm.
Lọc dầu Dung Quất hoàn thành bảo dưỡng tổng thể sau 51 ngày
BSR thực hiện bảo dưỡng máy nén tại cụm phân xưởng RFCC

Xử lý nhiều kỹ thuật phức tạp

 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, BSR phải thực hiện nhiệm vụ kép: vừa lo chống dịch vừa thực hiện bảo dưỡng. Hội đồng quản trị BSR đã ban hành nhiều thông báo, yêu cầu tất cả người lao động nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Được sự hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các bộ, ban, ngành và tỉnh Quảng Ngãi, BSR đã đảm bảo cho 251 chuyên gia sang thực hiện bảo dưỡng được an toàn, không bị nhiễm SARS-CoV-2.


Bảo dưỡng tổng thể lần 4 có 7 gói thầu chính thuê ngoài và BSR tự thực hiện 3 gói công việc lớn như: thiết bị quay, thiết bị điện và thiết bị tự động hóa. Tổng khối lượng công việc đã thực hiện là 7.458 mục, trong đó BSR tự thực hiện hơn 3.200 đầu mục. Tổng nhân sự tham gia bảo dưỡng gần 4.700 người.

 

Đại diện BSR cho biết, tính đến ngày 1/10/2020, có trên 312 nghìn lượt người được kiểm soát an ninh ra/vào các cổng, được kiểm tra y tế và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. BSR đã đạt 27,6 triệu giờ công an toàn, trong đó giai đoạn bảo dưỡng tổng thể đóng góp hơn 1,4 triệu giờ công an toàn.

 

 

Nhân sự nhà thầu đưa các cyclone vào tháp D-1503


Ngoài ra, những khó khăn về kỹ thuật cũng được xử lý. Đại diện BSR chia sẻ, trong 7 gói thầu thì gói thầu số 1 có tính chất phức tạp nhất. Việc thay thế 4 cyclone gặp nhiều khó khăn với nhiều công đoạn phức tạp như: cắt vật liệu bằng nước cao áp; nâng hạ, cân chỉnh, lắp đặt và sửa chữa 18 tấn vật liệu cách nhiệt bên trong không gian chỉ đủ cho 1 người làm việc. Thế nhưng, bằng sự khéo léo, khoa học và tỉ mỉ, 4 cyclone đã được thay thế thành công.

 

Phao SPM được kéo ra biển sau khi bảo dưỡng trên bờ


Bảo dưỡng phao SPM ở gói thầu số 7, là công việc lần đầu tiên thực hiện sau hơn 10 năm vận hành, gồm 3 công đoạn chính: tháo phao, bảo dưỡng phao trên Dock và lắp đặt lại phao. Chạy đua với cơn bão số 5, công việc bảo dưỡng phao được kế hoạch tách các phần việc có thể làm trước bão như: lắp xích neo, ống chìm, gia cố tránh bão; sau bão lắp hệ thống ống nổi, thủy lực, thiết bị đo lường và điều khiển. Theo đại diện BSR, chiều ngày 23/9/20202, phao SPM đã tiếp nhận chuyến dầu thô đầu tiên đảm bảo an toàn, đánh dấu SPM đã hoạt động trở lại sau kỳ bảo dưỡng.

 

Tại gói thầu số 2, quá trình kiểm tra ăn mòn dưới lớp bảo ôn của tháp T1802 ở phân xưởng SWS đã phát hiện hỏng hóc ở đỉnh tháp. Tư vấn JGC Nhật Bản khuyến cáo BSR tự mua vật tư, thiết bị từ Singapore và Hàn Quốc thay thế ngay.

 

Các gói thầu còn lại 3, 4 và 5 cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện như: sửa chữa hỏng hóc của các đuốt, thay thế ống của các thiết bị trao đổi nhiệt bị ăn mòn, sơn chống ăn mòn gần 8.000m2 bên trong hệ thống đường ống nước biển…

 

Theo đại diện BSR, đối với gói công việc do BSR tự thực hiện, nhiều hạng mục công việc phức tạp, lần đầu tiên thực hiện như: nâng cấp hệ thống EMCS, DCS/ESD, DRCS, Surge test đã bảo dưỡng thành công, nỗ lực tiết kiệm chi phí.

 

Đạt 4 mục tiêu về an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí

 

Ông Bùi Ngọc Dương - Phó Tổng Giám đốc BSR cho biết: BSR cũng áp dụng nhiều giải pháp quản trị và kỹ thuật mới trong quá trình bảo dưỡng như: rút xúc tác bằng máy hút chân không công suất lớn, cải tiến hệ thống sấy khô vật liệu cách nhiệt, áp dụng công nghệ 4.0 để làm việc trực tuyến, cải tiến hệ thống tách muối của phân xưởng CDU… nhằm rút ngắn thời gian, đảm bảo chất lượng và tăng hiệu quả vận hành.

 

 

Ngày 30/9/2020, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã sản xuất ra sản phẩm đầu tiên sau bảo dưỡng tổng thể


Ông Bùi Ngọc Dương cho biết, ngày 30/9/2020, nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã sản xuất ra sản phẩm đầu tiên. Ngày 1/10/2020, tất cả các phân xưởng công nghệ của nhà máy đã được nạp liệu, đi vào hoạt động, đánh dấu kết thúc đợt bảo dưỡng tổng thể. Theo ông Bùi Ngọc Dương, bảo dưỡng tổng thể lần 4 nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt 4 mục tiêu đã đề ra: an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí.

 

Về an toàn, quá trình bảo dưỡng đạt tiêu chí 5 không: không có trường hợp nhiễm Covid-19, không tai nạn mất ngày công, không sự cố cháy nổ, không sự cố an ninh trật tự và không sự cố môi trường. Về chất lượng, đã đảm bảo chất lượng, khắc phục các lỗi kỹ thuật của nhà máy, quyết tâm đưa nhà máy vận hành ở công suất tối ưu và giãn thời gian bảo dưỡng trên 3 năm. Về tiến độ, đảm bảo 51 ngày. Về chi phí, thấp hơn dự toán được duyệt.

 

Tại buổi làm việc với BSR, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng đã đánh giá cao sự trưởng thành của BSR trong công tác quản trị, điều hành, thực hiện bảo dưỡng tổng thể đạt 4 mục tiêu trong hoàn cảnh dịch bệnh, thời tiết và giá dầu giảm sâu. Ông Lê Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh BSR cần đánh giá chi tiết, tổng kết rút kinh nghiệm từ công tác chuẩn bị, đến công tác triển khai, cập nhật cơ sở dữ liệu để đề xuất kéo dài thời gian cho kỳ bảo dưỡng tiếp theo trên 3 năm.

 

Nguồn BSR


Tag:BSR

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang