Thứ Năm, 21/02/2019 17:46:24 GMT+7

Tin đăng lúc 13-06-2018

Mối liên kết Trường Đại học Quy Nhơn và TMA Solutions: Tạo niềm tin bền vững từ cánh cửa mở rộng cho sinh viên tốt nghiệp

Năm học 2018-2019, trong điều kiện khó khăn chung về tuyển sinh trên mặt bằng đại học cả nước, Trường Đại học Quy Nhơn vẫn duy trì 16 khoa với 46 ngành đào tạo. Trong đó, Khoa Công nghệ thông tin và Khoa Toán đã quy tụ được 800 sinh viên mới và trong năm 2018 này, số kỹ sư công nghệ thông tin và cử nhân toán tốt nghiệp ra trường cũng lên đến trên 200. Nguồn nhân lực quý báu này sẽ đi về đâu? Khả năng quy tụ của TMA - Bình Định IT Park có là cánh cửa mở rộng bền vững?
 Mối liên kết Trường Đại học Quy Nhơn và TMA Solutions: Tạo niềm tin bền vững từ cánh cửa mở rộng cho sinh viên tốt nghiệp

Từ tình yêu quê hương Bình Định

 

TMA Solutions là Công ty chuyên ngành công nghệ thông tin đã có 21 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, hiện có 6 Trung tâm sáng tạo đặt tại TP Hồ Chí Minh do Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ làm Chủ tịch HĐQT - Một người con của quê hương Bình Định đã về trình bày báo cáo với Lãnh đạo tỉnh Bình Định niềm ước mơ để TMA được xây dựng Dự án công viên công nghệ (TMA Bình Định IT Park), thể hiện tình yêu quê hương, đồng thời chia sẻ trách nhiệm, tạo nguồn nhân lực công nghệ cao đồng hành với thế hệ trẻ địa phương và khu vực đang bước vào thời đại 4.0.

 

Được hoan nghênh và đồng ý của Lãnh đạo cấp cao tỉnh Bình Định, Dự án TMA Bình Định IT Park nhanh chóng được phép triển khai với tổng diện tích 15,6 ha, thuộc khuôn viên Khu Đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Toàn khu vực còn có tên là Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn.

 

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng, Dự án hỗ trợ phát triển công nghiệp phần mềm của TMA có tác động rất lớn đến Bình Định, bước đầu đặt nền móng cho việc phát triển lĩnh vực gia công phần mềm cho đối tác nước ngoài. Tiếp đó là giải quyết nguồn lao động địa phương, song song với thu hút nhân lực CNTT trình độ cao về Bình Định. Đây cũng là cơ sở hình thành nên khu công nghệ phần mềm trong tổng thể chuỗi liên kết các DN khoa học đúng định hướng của tỉnh, đó là xây dựng một đô thị khoa học, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. “Với dự án này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra được cú hích, bước đột phá mới để phát triển công nghệ cao tại Bình Định”, ông Dũng cho biết thêm.

 

​Để xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư trang thiết bị máy móc cho khu công viên này ước tính cần tới khoảng 10 triệu USD. Theo ông Lệ, đầu tư ban đầu vào dự án sẽ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực phát triển phần mềm. Giai đoạn sau đó, khi phát triển trung tâm sáng tạo và chuyển giao công nghệ, nguồn vốn đầu tư có thể sẽ cần tăng cường.

 

 

Nghi thức cắt băng khai trương TMA Bình Định

 

Ước mơ đã trở thành hiện thực khi ngày 11/6/2018, lễ khai trương TMA Bình Định đã được tổ chức tại TP Quy Nhơn, ra mắt Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm Tường Minh Bình Định. Dự lễ, ngoài lãnh đạo cấp cao tỉnh Bình Định còn có GS Đặng Hữu - nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và một số trường ĐH các tỉnh bạn…  

 

Đến mối liên kết bền chặt giữa Trường Đại học Quy Nhơn và TMA-Bình Định IT Park

 

Từ tháng 8/2017, Ban lãnh đạo Công ty TMA Solutions dẫn đầu là TS. Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Quy Nhơn để trao đổi về cơ hội hợp tác trong đào tạo và chuyển giao công nghệ, với mong muốn giúp cho Đại học Quy Nhơn trở thành một trường đào tạo nhân lực CNTT có chất lượng của khu vực miền Trung và là trung tâm nghiên cứu, triển khai công nghệ cao, ứng dụng để giải quyết các vấn đề tại địa phương về môi trường, nông nghiệp, thủy hải sản…

 

 

TS - Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch HĐQT ng ty TMA Solution

 

Tại buổi gặp mặt tình nghĩa này, Trường Đại học Quy Nhơn và TMA đã trao đổi và thống nhất những nội dung nguyên tắc chung trong việc hợp tác.

 

Công ty sẽ cử chuyên gia đến giảng dạy một số nội dung liên quan đến công nghệ phần mềm trong chương trình đào tạo của Khoa CNTT; Triển khai các seminar các chủ đề về công nghệ đang được các công ty quan tâm nghiên cứu và ứng dụng như IoT, BigData, Machine Learning; Tiếp nhận sinh viên tham quan, thực tập tại Công ty; Góp ý cho chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm; Tiếp nhận cán bộ của Trường vào làm việc thực tế tại Công ty để cập nhật những công nghệ thực tế đang triển khai; Hướng nghiệp cho sinh viên năm cuối và phỏng vấn tuyển dụng sinh viên ngành CNTT; Phối hợp với Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ để trao đổi, chuyển giao khả năng hợp tác trong việc giải quyết các bài toán của địa phương.

 

 

      Sơ đồ vị trí Công viên sáng tạo phầm mềm TMA Bình Định

 

Đặt niềm tin vào mối liên kết bền chặt giữa trường Đại học Quy Nhơn và TMA, TS Mai Thành Tấn - Phó Trưởng khoa Toán, Trường ĐH Quy Nhơn cho rằng, đây là cơ duyên trong bối cảnh khoa luôn muốn tìm hướng mở ra cơ hội việc làm cho các sinh viên. Với sự kết hợp đào tạo toán - tin ứng dụng, khoa đã chủ động tìm kiếm sự hợp tác của các DN hoạt động trong lĩnh vực phần mềm để tìm đầu ra cho sinh viên. Đến nay, đã có 20 sinh viên của Khoa được gửi đào tạo về CNTT với cam kết được nhận vào làm việc từ phía đối tác phần mềm.

 

Con đường cho nguồn nhân lực phần mềm đang sáng dần và mở rộng

 

TS Nguyễn Hữu Lệ - Chủ tịch HĐQT Công ty TMA Solutions  chia sẻ: “Cùng với sự phát triển mạnh mẽ, ngành công nghiệp phần mềm đang khan hiếm nguồn nhân lực. Với 06 cơ sở hiện hoạt động tại TP Hồ Chí Minh, TMA đã chọn Quy Nhơn - Bình Định làm điểm đầu tư với hai lý do chính: Phần vì tình cảm quê hương, nhưng quan trọng hơn là chúng tôi muốn có thêm nguồn nhân lực có chất lượng cao từ Trường ĐH Quy Nhơn”.

 

Với tính toán của TMA, “đầu ra” nhân lực trong năm nay do Trường ĐH Quy Nhơn cung cấp chỉ khoảng 120 sinh viên khoa CNTT, khoảng 80 sinh viên từ ngành Toán. Trong số này, áp theo chuẩn TMA có thể tuyển dụng ½, như vậy trong 5 năm tới, đảm bảo nhân lực khoảng 500 người cho xưởng phần mềm của đơn vị được đầu tư tại Quy Hòa. Ngoài xây dựng trung tâm phần mềm, hiện nhà đầu tư này đã lên đề án đầu tư công viên sáng tạo tại Quy Hòa, với trọng tâm xây dựng trung tâm khoa học dữ liệu khoảng 1.000 nhân lực đến năm 2023.

 

 

 PGS – TS Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn (người thứ 2 từ trái sang) cùng các đạị biểu tham quan TMA Quy Nhơn

 

Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, Trường đã có những bước chuẩn bị cần thiết như: Cử sinh viên, giảng viên vào Công ty Phát triển Công nghệ phần mềm Quang Trung (TP Hồ Chí Minh) để tiếp cận với quy trình, cách thức đào tạo, đảm bảo hiệu chỉnh chương trình cho phù hợp với yêu cầu chuẩn TMA, đảm bảo chất lượng nhân lực đầu ra. “Bên cạnh mở ngành toán - tin ứng dụng, chúng tôi cũng chú trọng đào tạo ngành toán thống kê mà chương trình rất gần với khoa học dữ liệu. Đồng thời ngay từ năm học này, nhà trường sẽ điều chỉnh chương trình dạy về toán ứng dụng và thống kê để gần hơn với khoa học dữ liệu”. 

 

Tỉnh Bình Định đang khẩn trương giải phóng mặt bằng và sẽ bàn giao cho nhà đầu tư trong tháng 8/2018. Dự án đầu tư tuyến đường vành đai từ QL 1D vào khu công viên sáng tạo cũng đã được HĐND tỉnh thông qua. Bên cạnh thung lũng sáng tạo phần mềm dọc dài theo bãi biển Quy Hòa rì rào sóng vỗ sẽ hình thành một Công viên Hoa Hồng, tạo cảnh quan lãng mạn giữ chân các nhà hoa học và du khách về đây. Ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Lãnh đạo tỉnh Bình Định quyết tâm và ủng hộ tối đa để dự án TMA sớm được triển khai”.

                                                                                  Văn Thuận


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang