Thứ Tư, 17/10/2018 19:52:47 GMT+7

Tin đăng lúc 07-12-2017

Mỹ áp thuế cực cao với thép nhập khẩu từ Việt Nam, xuất xứ Trung Quốc

Hôm 5/12, Bộ Thương mại Mỹ ra phán quyết áp các mức thuế cực cao dành cho thép nhập khẩu của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, sau khi phát hiện các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã trốn tránh các lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.
Mỹ áp thuế cực cao với thép nhập khẩu từ Việt Nam, xuất xứ Trung Quốc
Ảnh minh họa

Quyết định trên là một thắng lợi dành cho các nhà sản xuất thép Mỹ, những người đã thành công khi yêu cầu thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép Trung Quốc trong năm 2015 và 2016... Hiệp hội Thép Mỹ đã lập luận rằng các sản phẩm của Trung Quốc đang bị chuyển hướng sang các nước thứ ba để né các nghĩa vụ thuế.

 

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Trung Quốc đối với thép chống ăn mòn và cán nguội từ Việt Nam có nguồn gốc từ thép cuộn cán nóng của Trung Quốc.

 

Mặc dù sản phẩm được chế biến ở Việt Nam để làm thép chống ăn mòn và théo cán nguội, sử dụng trong xe hơi và các thiết bị khác, Bộ Thương mại Mỹ đồng ý với quan điểm của các nhà sản xuất Mỹ rằng 90% sản phẩm bắt nguồn từ Trung Quốc.

 

Sơ bộ, sản phẩm thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam sẽ phải chịu thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp là 531%, trong khi thép chống ăn mòn sẽ phải đối mặt với mức thuế 238%. Các mức thuế cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 16.2.

 

Trước đó, Liên minh Châu Âu cũng phát hiện rằng thép nhập khẩu từ Việt Nam vào cũng nhằm để né thuế.

 

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sau khi áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép Trung Quốc vào năm 2015, lượng thép cuộn cán nguội xuất từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng lên 295 triệu USD/năm từ mức 11 triệu USD.

 

Vụ việc bắt nguồn từ đơn kêu cứu vào tháng 9 của các nhà sản xuất thép của Mỹ là ArcelorMittal USA, Nucor Corp., AK Steel Holdings Corp. và Steel Corp, rằng các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã chuyển hàng sang Việt Nam nhằm né nghĩa vụ thuế ở Mỹ.

 

Nguồn Thời báo Kinh doanh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang