Thứ Sáu, 14/12/2018 14:53:04 GMT+7

Tin đăng lúc 02-03-2018

Ngành Công thương Điện Biên: Thành công bởi thực hiện nhóm giải pháp đồng bộ thiết thực và hiệu quả

Là một địa phương có nền kinh tế phát triển và tăng trưởng chậm so với nhiều tỉnh miền núi khác, bởi điểm xuất phát và điều kiện địa hình giao thông xa xôi, cách trở, trình độ canh tác của đồng bào còn rất hạn chế, nhiều phong tục tập quán cũ đã ảnh hưởng đến nhận thức của người dân… Từ thực trạng đó, ngành Công Thương đã quyết tâm nỗ lực tìm nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt nên trong năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả rất đáng trân trọng.
Ngành Công thương Điện Biên: Thành công bởi thực hiện nhóm giải pháp đồng bộ thiết thực và hiệu quả
Ký kết hợp tác phát triển công thương giữa lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Điện Biên với lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2017-2019

Trong lĩnh vực hoạt động quản lý nhà nước về công nghiệp, ngành đã công bố và triển khai quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016-2025, định hướng đến 2030 làm phù hợp với quy hoạch đã duyệt. Hoàn thành công tác trình, thẩm định quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016-2025, định hướng đến 2030.

 

Tham mưu cho UBND tỉnh nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư, gia hạn, bổ sung quy hoạch đối với 18 dự án thủy điện. Thực hiện thẩm định 3 dự án thủy điện, tham gia ý kiến thẩm định cho chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư 9 dự án thủy điện.

 

Cùng với hoạt động quản lý công nghiệp, hoạt động quản lý nhà nước về thương mại cũng được ngành quan tâm triển khai các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, tăng cường công tác dự báo cung cầu, diễn biến giá cả thị trường hàng hóa trong các dịp lễ tết như: Tết Nguyên Đán Đinh Dậu, Lễ hội Hoa Ban, giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4 và 1/5…

 

Chỉ đạo các đơn vị, lực lượng quản lý ngành tập trung triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong hoạt động thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Lễ hội Hoa Ban và Ngày hội Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ IV. Quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, phân bón, thuốc trừ sâu, khuyến mại trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố được thường xuyên tăng cường quản lý.

 

Hướng dẫn Phòng Kinh tế, Kinh tế & Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố những nội dung cấp phép đối với mặt hàng hạn chế kinh doanh. Tổ chức Ngày quyền của Người tiêu dùng Việt Nam năm 2017 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh tổ chức sơ kết 2 năm (2015, 2016) thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Triển khai các bước thực hiện dự án “Thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa nông sản có thế mạnh của tỉnh Điện Biên”, đề án phát triển kinh tế tập thể năm 2017 theo kế hoạch của UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt.

 

Với chức năng là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 của  tỉnh, trong năm, ngành đã quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, UBND tỉnh về công tác chống buôn lâu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm, xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường theo đúng nội dung các kế hoạch thanh tra và kiểm tra được phê duyệt; tham mưu và tổ chức phối hợp tốt giữa các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm.

 

Trong năm qua, lực lượng QLTT toàn tỉnh đã tổ chức kiểm tra 2669 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 999 vụ (700 triệu đồng). Trong đó phạt VPHC 696 triệu đồng, so với cùng kỳ năm trước số vụ kiểm tra tăng 21,6%, số vụ vi phạm giảm 15,1%. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm: Buôn lậu 01 vụ, hàng cấm 08 vụ, GLTM 01 vụ, hàng giả 03 vụ, vi phạm về ATTP 321 vụ, vi phạm trong lĩnh vực giá 233 vụ, vi phạm trong kinh doanh 22 vụ, vi phạm khác 410 vụ. Buộc tiêu hủy tại chỗ tang vật là hàng hóa kinh doanh 22 vụ, gồm bánh kẹo, nước giải khát các loại, trị giá 40 triệu đồng.

 

Dẫu phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại, song trong năm 2017, ngành Công Thương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ đã đề ra và triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đảm bảo các nhiệm vụ được thực thi theo chương trình kế hoạch của UBND tỉnh và giải pháp của Sở đã ban hành.

 

Các hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại được tiến hành một cách hiệu quả với các chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đưa hàng Việt Nam về nông thôn, hỗ trợ máy móc tiên tiến tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường cho các cơ sở công nghiệp nông thôn. Hoạt động phát triển thị trường và tổ chức kết nối giao thương trong nước và ngoài nước được tiến hành thường xuyên nhằm xác định sản phẩm thế mạnh và định hướng sản xuất của doanh nghiệp.

 

Nhận định những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của năm 2018. Ngành Công Thương tỉnh Điện Biên xác định, mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch năm 2018 như sau:

 

Tiếp tục triển khai đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển công nghiệp, thương mại tỉnh Điện Biên đến năm 2020. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhằm từng bước phát triển sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Thực hiện các chương trình đề án khuyến công từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương theo kế hoạch năm đã đề ra.

 

Phát huy tối đa nguồn lực lồng ghép các chương trình nguồn vốn để đầu tư phát triển lưới điện nông thôn, lưới điện 110 kV theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tổ chức quản lý vận hành đảm bảo an toàn cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa.

 

Thu hút mọi hình thức đầu tư, khuyến khích, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng Khu, Cụm công nghiệp. Tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

 

Đẩy nhanh tiến độ quy hoạch tổng thể phát triển thương mại, thực hiện quy hoạch phát triển mạng lưới chợ, quy hoạch mạng lưới bán lẻ xăng dầu, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia hệ thống phân phối bán lẻ tới các khu vực vùng sâu, vùng xa.

 

Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức tốt các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Chú trọng xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng thương mại chợ, kho hàng, siêu thị các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, tuyến phố thương mại theo hướng văn minh, hiện đại, đẩy mạnh phát triển thị trường nông thôn.

 

Tăng cường hoạt động liên kết vùng giữa ngành Công Thương với các tỉnh, thành phố. Triển khai các chương trình xúc tiến thương mại để góp phần thúc đẩy tiêu thụ và sức mua trên thị trường, các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

 

Bằng nhóm giải pháp hiệu quả, với quyết tâm vượt khó, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của Ban lãnh đạo ngành Công Thương Điện Biên, chắc chắn rằng bước sang năm mới, ngành sẽ thu được nhiều thành quả mới, xứng đáng là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh trong thời kỳ hội nhập.

 

Lê Xuân


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang