Chủ Nhật, 31/05/2020 09:49:58 GMT+7

Tin đăng lúc 19-11-2018

Người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK & HQ), những năm qua, đặc biệt là năm 2018, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều hội nghị tuyên truyền sâu rộng về SDNLTK&HQ đến các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.
Người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp hướng dẫn người dân xã Minh Tân sử dụng thiết bị tiết kiệm điện và hiệu quả.

Tại các hội nghị, ngoài việc được hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị gia dụng sao cho hiệu quả, tránh lãng phí năng lượng, các giảng viên của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình đã tổ chức giao lưu với người dân thông qua những câu hỏi về sử dụng năng lượng, rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Những phần quà là các thiết bị điện dành cho người tham gia đã tăng thêm tính kích thích, hấp dẫn khi tìm hiểu về vấn đề tiết kiệm năng lượng (TKNL) và bảo vệ môi trường tại địa phương.

          

Ông Hà Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết: “Triển khai Quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 08/01/2016 của UBND tỉnh về Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, Trung tâm đặc biệt chú trọng đến việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức của cộng đồng về SDNLTK&HQ. Trong năm 2018, Trung tâm đã và đang tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền TKNL cho đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn các huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Thái Thụy và thành phố Thái Bình, qua đó, góp phần chuyền tải tới mọi người thông điệp về TKNL, bảo vệ môi trường sống của chính mình”.

         

Có mặt tại UBND xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ trong một buổi phổ biến tuyên truyền về TKNL do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức, chúng tôi đã được chứng kiến không khí sôi nổi và hưởng ứng của hơn 200 người dân nơi đây. Ông Ngô Doãn Ba (thôn Hậu Thái) chia sẻ: “Đến với hội nghị, tôi cũng như người dân đã được giảng viên phổ biến về luật SDNLTK&HQ; hướng dẫn một số kiến thức cơ bản và phương pháp sử dụng các thiết bị điện như: Hệ thống chiếu sáng, ti vi, tủ lạnh, điều hòa, quạt điện, bình nước nóng, máy công nghiệp... đạt hiệu suất tối ưu; tư vấn một số kỹ năng lựa chọn, sử dụng các thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện; sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các loại năng lượng như gas, xăng, than; ứng dụng khoa học công nghệ trong việc tận dụng năng lượng mặt trời và tái tạo năng lượng từ những chất phế thải trong sản xuất, chăn nuôi phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt đời sống. Sau hội nghị, tôi sẽ chia sẻ lại những kiến thức hữu ích này cho tất cả các thành viên trong gia đình và bà con chòm xóm để cùng nhau chung tay SDNLTK&HQ”.

 

         

 

Đông đảo nhân dân trong xã Minh Tân tới tham dự Hội nghị tuyên truyền về SDNLTK&HQ do Trung tâm Khuyến công Thái Bình tổ chức.

 

Còn tại xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, ông Trần Bá Cao - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thái Phương là một trong những xã có sản lượng điện tiêu thụ điện năng cao nhất trong huyện với số tiền điện hàng tháng là trên 3,5 tỷ đồng. Từ ngày được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền về SDNLTK&HQ và đưa ra các giải pháp hữu hiệu để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện thì đến nay sản lượng điện của toàn xã đã tiết kiệm được khoảng 10%. Đây là số tiền không nhỏ để người dân và doanh nghiệp dùng để tái đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Điển hình như đối với các doanh nghiệp, hệ thống dây chuyền sản xuất tiêu thụ nhiều năng lượng đã dần được thay thế bằng các loại máy móc, thiết bị tiết kiệm năng lượng. Qua đó, giảm chi phí đầu vào, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Thời gian tới, chính quyền xã rất mong muốn được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tiếp tục quan tâm, tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến thông tin về TKNL để đưa chương trình TKNL trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống”.

         

Nói về hiệu quả của công tác tập huấn tiết kiệm năng lượng, ông Nguyễn Tiến Minh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy đánh giá, Hội nghị tập huấn tuyên truyền về SDNLTK & HQ do Trung tâm Khuyến công Thái Bình tổ chức đã cung cấp cho nhân dân tại địa phương biết được nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng lãng phí năng lượng trong gia đình mà lâu nay mọi người thường không quan tâm như: cách đặt chế độ điều hòa, sự dụng tủ lạnh hiệu quả; phân biệt bóng đèn led và bóng đèn sợi đốt; cách sử dụng và bảo quản tivi, quạt điện, bếp từ,… một cách tốt nhất. Ngoài ra đối với các cán bộ quản lý của xã cũng được trang bị nhiều kiến thức như: Luật SDNLTK&HQ, chiến lược, quy hoạch và chương trình sử dụng năng lượng, tiết kiệm… Những kiến thức bổ ích này đã giúp người dân, cán bộ địa phương nâng cao được ý thức TKNL. 

         

Có thể thấy, những hội nghị tuyên truyền, phổ biến về SDNLTK&HQ mà Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức trong thời gian qua đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần giúp người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Công Du

         


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang