Thứ Tư, 27/05/2020 07:04:58 GMT+7

Tin đăng lúc 19-05-2020

Người dùng cần cảnh giác khi mua bảo hiểm xe máy giá rẻ

Từ ngày 15/5, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) sẽ ra quân thực hiện tổng kiểm soát giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, CSGT có thể dừng xe kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông mà không có lỗi ban đầu, nhiều chủ xe máy đã đổ xô đi mua bảo hiểm bắt buộc để tránh bị xử phạt. Trước vô vàn các loại bảo hiểm với nhiều mức giá khác nhau, người mua cần tỉnh táo trước các loại bảo hiểm giá rẻ, bảo hiểm giả để tránh bị“mất tiền oan”.
Người dùng cần cảnh giác khi mua bảo hiểm xe máy giá rẻ

Nếu như đối với ô tô, chủ xe bắt buộc phải còn hạn bảo hiểm bắc buộc trách nhiệm dân sự mới được đăng kiểm thì đối với xe máy, rất nhiều chủ phương tiện vì lý do nào đó đã để bảo hiểm hết hạn, lúc này mới tá hoả tìm mua bảo hiểm vì sợ bị kiểm tra. Điều này đã tạo cơ hội cho các công ty bảo hiểm cũng như những người bán bảo hiểm xe máy “đắt như tôm tươi” trong những ngày này.

 

Bảo hiểm xe máy được bán phổ biến nhất là tại các cây xăng, các đại lý bán xe máy với mức dao động từ 55.000 đồng – 66.000 đồng/năm. Người dân có thể mua loại 2 năm với giá khoảng 80.000 - 100.000 đồng.

 

Tại Hà Nội, nhiều cửa hàng tạp hoá cũng treo biển bán bảo hiểm ô tô, xe máy với cách thức tương tự như tại các cây xăng. Việc mua bảo hiểm khá dễ dàng, chỉ cần đưa giấy đăng ký xe để điền thông tin, chỉ mất khoảng 2 – 3 phút.

 

Ngoài bán tại những địa điểm trên, từ nhiều năm nay, không khó để người đi đường bắt gặp hình ảnh những người bán bảo hiểm xe máy giá rẻ chạy dọc nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Giải Phóng, Nguyễn Xiển, Hồ Tùng Mậu, Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám… và nay, trước thông tin CSGT có thể dừng xe kiểm tra giấy tờ mà không có lỗi ban đầu, lợi dụng tình hình này, những người bán bảo hiểm giá rẻ càng có cơ hội “lộng hành”.

 

Các loại bảo hiểm xe máy này có mức giá rẻ tới bất ngờ, dao động từ 10.000 đồng - 20.000 đồng tùy theo lựa chọn nhằm thu hút người mua.

 

Thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên, bảo hiểm xe máy bao gồm 2 phần: Một phần thuộc trách nhiệm dân sự bắt buộc chủ phương tiện phải mua với giá quy định là 66.000 đồng/năm; phần còn lại là bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe tương tự như bảo hiểm vật chất xe, cháy nổ... với giá 20.000 đồng/năm cho 2 người.

 

Khi lưu thông trên đường, người điều khiển xe mô tô, xe máy cần mang 3 loại giấy tờ: Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, Bảo hiểm xe bắt buộc. Nếu người điều khiển xe không có hoặc không mang theo Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng - 120.000 đồng. Còn không mang theo bảo hiểm tự nguyện không bị xử phạt.

 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số điểm bán bảo hiểm này, người bán chỉ lấy bút ra điền thông tin trực tiếp trên giấy bảo hiểm rồi đưa cho khách, thậm chí thời hạn bảo hiểm cũng ghi theo ý khách hàng và người mua không phải khai bất cứ chi tiết nào, tiềm ẩn nhiều rủi ro với khách hàng.

 

Chính vì vậy, nhiều chị em cứ thấy rẻ là mua, không tìm hiểu kĩ thông tin vì nghĩ mua loại bảo hiểm nào cũng được, miễn là có để đề phòng khi CSGT kiểm tra. Do vậy mới xảy ra các vụ việc vì sao đã mua bảo hiểm rồi mà vẫn nhận giấy phạt.

 

Theo một chuyên gia bảo hiểm nhận định, đối với trường hợp rao bán bảo hiểm xe máy chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/năm tại các vỉa hè Hà Nội, có thể đây loại chỉ dành cho 1 người (không có phương tiện), hoặc là bản tự in, không có chữ ký tươi của công ty bảo hiểm, do đó người dân không nên ham rẻ mà mua những loại bảo hiểm này. Người mua cũng nên tìm đến các đại lý phân phối hoặc các văn phòng của công ty bảo hiểm có uy tín. Đó cũng là cách để mỗi người tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình khi không may có rủi ro xảy ra.

 

Trường An

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang