Thứ Ba, 23/10/2018 23:06:08 GMT+7

Tin đăng lúc 26-11-2017

Người dưng!

Bữa nọ ngồi nghe mẹ kể, anh em nhà bên chỉ vì tranh chấp đất đai mà từ mặt, vác dao rượt đuổi nhau. Họ là anh em ruột thịt, từng lớn lên gắn bó đùm bọc, giờ chỉ vì mảnh đất có giá trị mà ngoảnh lưng nói xấu nhau như chưa từng là máu mủ. Gặp nhau ngoài đường đó nhưng không thèm hỏi nhau nữa lời.
Người dưng!
Ảnh minh họa

Bạn tôi có bà chị gái "hám tiền" nên không ít lần bực tức. Cưới chồng, vợ chồng thuê nhà ở riêng, còn vợ chồng chị gái đã ở cùng ông bà ngoại từ trước. Vậy mà mỗi khi hai vợ chồng bạn về chơi lại được chị gái tiếp đón dửng dưng như sợ em gái sẽ đòi chia đôi căn nhà đang ở. Nghĩ chua chát khi chưa lập gia đình hai chị em thương nhau như thế, nhưng khi có gia đình riêng họ lại nuôi trong lòng những hơn thua, giật dành, dẫm đạp lên nhau.  Đời như chiếc lá, dù trước dù sau nào ai sinh tử không qua. Chỉ vì tiền bạc, đất đai mà toan tính giật dành, tình chị em thua một người dưng.

 

Hóa ra khái niệm người dưng là người hoàn toàn xa lạ đâu phải là đúng. Đâu phải cô quét rác ngoài đường mà mình bắt gặp mỗi sáng. Đâu phải bà hàng thịt niềm nở mời khách. Đâu phải là bao người mình đã từng lướt qua trong cuộc sống bận rộn này.

  

Chợt nghĩ về chuyện tình kéo dài hơn 5 năm của anh chị. Cuối cùng anh lại chia tay vì có người con gái khác có điều kiện hơn. Đã có lần anh chạm mặt chị ngoài đường đến nhìn nhau cũng không dám nhìn thẳng. Chỉ còn nụ cười gượng gạo, một câu xã giao bâng quơ. Cả hai nhạt nhẽo như chưa từng quen biết. Thế mà người dưng ấy đã từng nắm tay chị đi chung một đoạn đường, từng thức đêm hôm, đút cho chị từng thìa cháo mỗi khi chị ốm. Hai người tưởng như sống chết không thể thiếu nhau. Cuối cùng thì người dưng cũng ra đi bất ngờ như lúc đến.

 

Chị thản nhiên vụt qua mặt người dưng mà lòng trơ trọi. Mới hay, có những mối quan hệ người thân cũng từ người dưng mà đến, người dưng cũng từ người thân mà đi. Duyên nợ nhiều khi rất vô tình, làm hai người dưng yêu thương nhau và rồi lại biến họ thành hạt bụi nhỏ bay xa đời nhau.

 

Những ngày đi dưới phố đông lạnh, mình ngơ ngác lạc đường giữa chốn từng rất thân quen. Gặp lại vài ba gương mặt cũ mà lời nói mới thấy đâu đó giữa cuộc đời này, người ta vẫn bày biện bận rộn để chối bỏ ngày xưa. Địa vị khác, lòng người cũng khác. Cũng gương mặt cũ nhưng tâm hồn đã hóa thành người dưng mất rồi.

 

Lại thấy nên đãi ngộ cuộc đời này sao cho phải. Thà rằng đừng bước qua đời nhau, chứ đừng từng thân rồi dửng dưng như chưa từng quen biết. Nếu rằng ai cũng biết từ bỏ những ham muốn đời thường để trân trọng những mối quan hệ tốt đẹp thì ắt hẳn cuộc đời này sẽ bớt người dưng hơn rồi!

                                                                                       

          Hoàng Nhung


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang