Thứ Sáu, 29/03/2024 03:31:28 GMT+7

Tin đăng lúc 11-04-2016

Lượt xem: 3414

Nguy hiểm khi sử dụng thực phẩm chứa chất vàng ô

Trước tình hình báo động về thực phẩm chứa “vàng ô” gây ung thư tràn ngập thị trường, nguy cơ ung thư đang rình rập người tiêu dùng trong các loại thực phẩm.
Nguy hiểm khi sử dụng thực phẩm chứa chất vàng ô
Dưa muối ngậm chất vàng ô cho màu vàng bắt mắt

Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số cơ sở có sử dụng chất Auramine O (còn gọi là chất "vàng ô") trộn vào thức ăn chăn nuôi cho gà trong thời gian vỗ béo, hoặc hòa loãng để ngâm vào các thùng măng, dưa muối làm cho các loại thực phẩm này có màu sắc bắt mắt hơn.

 

Các sản phẩm thịt, trứng gà nhiễm "vàng ô" có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến gan, thần kinh và thận. "Vàng ô" tích lũy lâu ngày trong cơ thể cũng là một tác nhân gây ung thư. Với trẻ nhỏ, việc hấp thụ quá nhiều chất này có thể dẫn đến các chứng kích thích, hiếu động, lơ đãng, thiếu tập trung…

 

TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm) cho biết, "vàng ô" (hay còn gọi là VAT Yellow) là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải và làm vôi ve quét tường trong xây dựng. Do đó, nó được thêm trong thức ăn gia cầm như một loại chất nhuộm màu gián tiếp cho sản phẩm thịt, khiến việc phát hiện thêm khó khăn.

 

Loại hóa chất tạo màu này có thể mua được dễ dàng tại chợ với giá chỉ 26.000 đồng/kg. Trong khi đó, mỗi muỗng dung dịch "vàng ô" có thể nhuộm màu cho 1 tấn măng.

 

Những tác hại khi ăn phải thực phẩm nhiễm chất vàng ô

 

 

Theo Phunutoday từng đưa tin, khi ăn những thực phẩm nhiễm chất vàng ô trong thời gian lâu dài, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thông thường, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiễm độc cấp hoặc nhiễm độc lâu dài.

 

* Nhiễm độc cấp:

 

Khi bị nhiễm độc cấp từ các thực phẩm chứa chất vàng ô, chất này sẽ gây kích ứng dữ dội đường hô hấp và gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi.

 

Ngoài ra, chúng cũng gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy hay tình trạng gây ngứa, bong tróc, viêm loét da.

 

* Nhiễm độc lâu dài:

 

Parodi (1982) nghiên cứu trên động vật cho thấy vàng ô auramine gây ung thư cho chuột cống và chuột nhắt.

 

Nhiều thí nghiệm cho thấy vàng Ô làm tổn thương axít nhân DNA của nhiều dòng tế bào, đặc biệt là tế bào gan, thận và tủy xương.

 

Tại Việt Nam, mỗi năm có từ 130.000 đến 160.000 trường hợp mắc ung thư vì thực phẩm bẩn, trong đó có khoảng 85.000 đến 115.000 người tử vong do căn bệnh này.

 

Trước sự việc trên, nhiều chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận trước mặt hàng măng tươi bày bán trên thị trường.

 

Nguồn: nguoitieudung.com.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang