Thứ Ba, 23/04/2019 21:14:55 GMT+7

Tin đăng lúc 27-12-2017

Nguyễn Đức Hà - Thành công nhờ dám thử sức

Từ một làng quê thuần nông, heo hút, mươi năm trở lại đây, làng Ngọc Trì (xã Bình Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), bỗng bật lên về kinh tế xuất khẩu lao động, đồng thời cũng nổi tiếng về học nghiệp và số đỗ đại học ngày càng tăng. Riêng ba năm (từ 2006 – 2008), đã có 83 học sinh đỗ đại học. Trong số đó, Nguyễn Đức Hà là một tấm gương thành công nhờ dám thử sức ở nơi mà mình mong ước.
Nguyễn Đức Hà - Thành công nhờ dám thử sức
Nguyễn Đức Hà và sản phẩm nhựa xuất khẩu

Nguyễn Đức Hà sinh năm 1978, là con trai lớn một gia đình nông dân. Cha là cụ Nguyễn Đức Hiệu, thương binh chống Mĩ hạng 3/4. Năm 1996, tốt nghiệp phổ thông nhưng Hà không đỗ đại học. Anh xin phép cha mẹ ra Thủ đô làm mướn để có điều kiện đến “lò” luyện thi đại học tốt nhất. Ban ngày, Hà đến bãi Phúc Xá đóng gạch mướn. Tối lại cắp vở đến “lò” luyện thi, vậy mà năm sau vẫn trượt. Lại thêm một năm vừa nai lưng ra làm, vừa nai óc ra học và kết quả đã toại, Hà đỗ vào lớp C1, Khoa Công trình Đại học Thủy lợi. Hà được bầu làm lớp trưởng của lớp tốt nhất, khoa tốt nhất của trường. Vừa là cán bộ lớp, vừa là cán bộ Đoàn năng nổ, khi đang học năm thứ 4 thì Hà vinh dự được kết nạp Đảng. Năm sau tốt nghiệp, Hà được giữ lại trường làm giảng viên. Năm 2006, Hà ghi tên theo học lớp nghiên cứu sinh Khoa Kỹ thuật, Đại học Xây dựng. Năm 2008, bảo vệ thành công luận án Thạc sĩ.

 

Hà là mẫu người dám mơ mộng và dám thử sức. Ngay khi còn là sinh viên, anh đã cũng một nhóm bạn rủ nhau làm kinh tế theo mô hình tổ hợp. Đến năm 2007, khi đang vừa là giảng viên Đại học Thủy lợi, vừa là nghiên cứu sinh Đại học Xây dựng, Hà đã nhận lời làm Phó giám đốc Công ty Newcentury do người anh con nhà cô ruột lập ra. Bước ngoặt đến với Hà hai năm sau đó, năm 2009, anh quyết định rời giảng đường đại học về quê làm kinh tế. Bà già ruột, người có công nuôi Hà suốt những năm sinh viên rất sững sờ với quyết định “nông nổi” ấy. Người ta mơ làm giảng viên đại học chẳng được, đằng này lại tự động rời bỏ công việc ổn định và có chiều hướng phát triển. Lạ. Thanh niên thời nay liều thật. Người cha ở quê hay tin cũng rất băn khoăn. Chẳng biết con nghĩ thế nào mà dám từ bỏ tương lai đang tươi sáng thế? Nhưng ông vẫn hi vọng con trai sẽ thành công nhờ cái tính dám nghĩ, dám làm và làm bằng được, như cái hồi ôn thi đại học chẳng hạn. Ai đời xin phép đi làm kinh tế ngay Hà Nội, mà đi một lèo hai năm cho đến khi biết kết quả đỗ đại học mới chịu về nhà. Bấy giờ, anh Đinh Đức Thắng, con nhà cô ruột, mới học ở Nga về, anh muốn lập ty kinh doanh về sản phẩm nhựa, một loại sản phẩm từ công nghệ hóa dầu, mà công nghệ này đang hình thành ở trong nước. Vậy là Hà nhận lời hợp tác. Công ty Cổ phần Nhựa OPEC ra đời, văn phòng giao dịch ở tầng 13, tháp BIDV, số 194 Trần Quang Khải, Hà Nội, còn nhà máy sản xuất ở Như Quỳnh. Ban đầu Công ty chuyên kinh doanh và sản xuất hạt nhựa tái sinh, nguyên sinh. Năm 2011, Nhà máy chuyển về Khu công nghiệp Phố Nối A với mặt bằng rộng tới 01 hecta. Do đầu tư công nghệ cao, nên sản phẩm chính của nhà máy là bao bì nilon chủ yếu là dành cho xuất khẩu và đáp ứng một phần thị trường liên kết trong nước. Ngoài ra, công ty còn kinh doanh nhiều mặt hàng cũng dành cho xuất khẩu như hạt nhựa, dầu nhớt, thực phẩm, giấy… Năm 2014, Công ty mở thêm nhà máy nữa ở Km56  Quốc lộ 5, Hải Dương với mặt bằng tới 10 hecta. Đây là nhà máy công nghệ cao của Nhật, chuyên sản xuất túi đựng hàng hóa bằng chất tự hủy sinh học, phải thuê chuyên gia Nhật điều hành sản xuất.

 

 

Bằng khen Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 

 

Đến nay, Nguyễn Đức Hà cùng Công ty OPEC sản xuất và kinh doanh rất thành công, tạo việc làm cho 700 công nhân, lương bình quân 7,5 triệu đồng/tháng. Công ty có Văn phòng đại diện ở hàng chục nước, như Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Philippin… Sản phẩm của Công ty đạt 1.000 tấn/tháng và xuất khẩu tới trên 10 nước. Thương mại của Công ty đạt 40.000 tấn/tháng. Tổng doanh thu đạt 12.000 tỉ đồng/năm. Nhựa OPEC đạt “Thương hiệu hàng đầu Đông Nam Á”; xếp hạng thứ 263 trong tốp 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và thứ 73 khối doanh nghiệp tư nhân. Không chỉ thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, mà Công ty của Nguyễn Đức Hà còn tích cực đóng góp hàng chục triệu đồng cho quỹ xã hội, từ thiện và khuyến học ở thôn, xã và dòng họ. Định hướng và phương châm phát triển của Công ty thời gian tới là trở thành doanh nghiệp có tầm cỡ quốc tế, phát triển bền vững lâu dài.

 

Theo gương người anh Nguyễn Đức Hà thành công nhờ học hành, hai người em cũng đã tốt nghiệp đại học. Em gái Nguyễn Thị Yến tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, hiện là giảng viên môn tiếng Anh Trường Đại học Thuỷ lợi. Em trai Nguyễn Đức Hoàng tốt nghiệp Đại học Thủy lợi, hiện đang trực tiếp quản lý một nhà máy của Công ty OPEC ở Quảng Ngãi.

                  

Phạm Thuận Thành


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang