Thứ Hai, 24/02/2020 16:10:56 GMT+7

Tin đăng lúc 07-09-2019

Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh: Tự hào đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và kỷ niệm 10 năm khánh thành

Ngày 06/9/2019, Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh - Đơn vị sản xuất chủ lực, trực thuộc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày khánh thành, đi vào sản xuất. Đây là một trong những nhà máy bia có thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến và quy mô lớn bậc nhất Đông - Nam Á, được khởi công xây dựng vào tháng 7/2006 và đi vào hoạt động từ tháng 9/2009, trên diện tích 26 ha tại huyện Mê Linh (Hà Nội).
Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh: Tự hào đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và kỷ niệm 10 năm khánh thành
Nhà máy Bia Hà Nội Mê Linh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Cánh chim đầu đàn của tổ hợp HABECO

 

Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh ra đời và đi vào hoạt động nhằm đáp ứng chủ trương quy hoạch của Nhà nước về một Thủ đô xanh - sạch - đẹp, bảo đảm vệ sinh môi trường, đồng thời, đáp ứng quy hoạch phát triển của HABECO. Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, Nhà máy tự hào là đơn vị mang sức trẻ của một nhà máy hiện đại, phát huy những truyền thống tốt đẹp của thương hiệu Bia Hà Nội cùng với việc đi đầu trong công tác cải tiến, sáng tạo. Hiện nay, Nhà máy đóng vai trò là đơn vị sản xuất chủ lực của HABECO với công suất 200 triệu lít/năm, chiếm khoảng 25 - 30% sản lượng sản xuất của toàn tổ hợp. Nhà máy sản xuất các sản phẩm bia chai và bia lon của HABECO trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến, với công suất dây chuyền cao nhất lên tới 60 nghìn chai, lon/giờ và tuân thủ nghiêm ngặt theo hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường quốc tế như ISO 9000, 14000, 22000, HACCP,… Đội ngũ vận hành là các kỹ sư có tay nghề cao, thường xuyên được đào tạo, nâng cao trình độ và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

 

 

Quan khách, đại biểu tham dự buổi Lễ

 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phan Minh Sơn – Giám đốc Nhà máy cho biết: “Là đơn vị sản xuất chủ lực của HABECO, trải qua quá trình hình thành và phát triển, Nhà máy luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo HABECO, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, viện, các tổ chức đoàn thể, cũng như các đơn vị thành viên thuộc HABECO. Từ đó, cùng với sự nỗ lực của tập thể CBCNV, Nhà máy đã vượt qua nhiều khó khăn, phát huy mọi nguồn lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất do HABECO đề ra hàng năm, góp phần hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu được giao, cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mê Linh. Trong giai đoạn năm 2014 - 2018, Nhà máy đã xuất xưởng gần 840 triệu lít bia các loại, góp phần đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo ra gần 300 việc làm cho người lao động. Thu nhập bình quân người lao động năm 2018 đạt 15,6 triệu đồng/người/tháng...”.

 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo HABECO, Nhà máy đã chủ động phối hợp Công ty TNHH một thành viên Thương mại HABECO điều tiết sản lượng sản xuất hằng tháng bảo đảm cung cấp đủ lượng bia cần thiết cho thị trường, giảm chi phí phát sinh do tồn kho từ nguyên vật liệu đến thành phẩm. Năm 2018 là một năm khó khăn của ngành đồ uống Việt Nam, tuy nhiên Nhà máy đã nỗ lực sản xuất tối đa sản lượng ở mức gần 150 triệu lít bia các loại, năng suất dây chuyền đạt 100,95% so với định mức. Với những nỗ lực trong quá trình điều hành, triển khai sản xuất, Nhà máy sản xuất được tối đa sản lượng cần thiết, đạt kết quả theo yêu cầu của HABECO đề ra.

 

Đơn vị đi đầu vì mục tiêu phát triển bền vững

 

Trong nhiều năm qua, Nhà máy luôn là đơn vị nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý nguồn tài nguyên, thường xuyên cập nhật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo các yêu cầu của pháp luật về bảo vệ môi trường, nhằm hướng tới một nền sản xuất xanh, sạch và phát triển một cách bền vững. Ngay từ khi xây dựng, Nhà máy đã được đầu tư đồng bộ các công trình bảo vệ môi trường hiện đại của Đức nhằm kiểm soát tốt quá trình xử lý chất thải, giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường với hệ thống xử lý nước thải công suất 4.500 m3/ngày, đêm; ba hệ thống xử lý khí thải đáp ứng cho ba lò hơi (mỗi hệ thống xử lý có công suất 20 nghìn m3/giờ); các hệ thống xử lý bụi trong quá trình nhập, vận chuyển và xử lý nguyên liệu mạch nha, gạo; các khu vực lưu trữ chất thải rắn được chia lô, phân loại chất thải tại nguồn. Nhà máy luôn chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về bảo vệ môi trường như ký hợp đồng thu gom chất thải, quan trắc môi trường định kỳ, quan trắc môi trường lao động, báo cáo định kỳ công tác bảo vệ môi trường với cơ quan chức năng, lưu giữ hồ sơ phục vụ các đợt thanh tra về môi trường,…

 

 

Khu dây chuyền sản xuất bia lon của Nhà máy

 

Đặc biệt, Nhà máy luôn xác định một trong số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản trị sản xuất là tiết kiệm, giảm chi phí sản xuất thông qua giám sát chặt chẽ việc thực hiện định mức kinh tế kỹ thuật, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng, góp phần tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường. Vì vậy, hằng năm, Nhà máy đã triển khai xây dựng nhiều kế hoạch hành động cụ thể phù hợp với từng giai đoạn sản xuất, thực hiện sáng kiến cải tiến trên nhiều hoạt động, nhằm nâng cao lợi ích kinh tế cho toàn hệ thống. Giai đoạn 2009-2013, Nhà máy có một sáng kiến cải tiến về công tác vận chuyển hàng từ kho nhà máy đến kho của Công ty HABECO MTV tại Mê Linh, đã giúp tiết kiệm được chi phí vận chuyển lên đến hơn ba tỷ đồng. Giai đoạn năm 2014-2018, Nhà máy đã có 39 sáng kiến lớn được ghi nhận và nhiều cải tiến hợp lý hóa sản xuất khác, giúp đáp ứng kịp thời những kế hoạch sản xuất, cải tiến một số quy trình quản trị sản xuất, giá trị làm lợi lên đến hàng tỷ đồng, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng. Điển hình năm 2016, Nhà máy đã chế tạo thành công hệ thống gá nến lọc. Nhờ vậy sản lượng lọc tăng 25-30% mỗi mẻ, tuổi thọ hệ thống nến tăng lên 20% với giá trị nến lọc mới cho hai máy lọc trị giá hơn 10 tỷ đồng.

 

 

Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh với khung cảnh xanh sạch đẹp

 

Tự hào với thành tích hôm nay

 

Với những thành quả đã đạt được, Nhà máy thật đángtự hào với chặng đường 10 năm qua, xứng đáng là tập thể lao động xuất sắc, vững mạnh và vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động hạng Ba hôm nay.

 

Chúc mừng Nhà máy, ông Trần Đình Thanh – Chủ tịch HĐQT HABECO nhấn mạnh: “Qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, hôm nay, tập thể CBCNV của Nhà máy có quyền tự hào với sự nỗ lực, phấn đấu của mình vì sự phát triển của HABECO và ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam. Thực hiện chiến lược phát triển của HABECO trong giai đoạn mới, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Ban Lãnh đạo Tổng công ty xác định: Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh là đơn vị chủ chốt nâng tầm thương hiệu của HABECO. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống sản xuất, trang thiết bị hiện đại, thông minh, tiếp tục nâng cao hiệu quả trong SXKD, góp phần vào sự phát triển bền vững cũng như nâng cao vị thế của HABECO trên thị trường Việt Nam và quốc tế…”

 

 

Đại biểu cắt băng khánh thành Phòng truyền thống của Nhà máy

 

Cũng trong khuôn khổ buổi Lễ, Nhà máy đã khánh thành Phòng truyền thống HABECO nằm trong khuôn viên của mình. Đây cũng là sáng kiến để Nhà máy luôn có động lực phát huy những thành quả đáng tự hào trong thời gian tới.

 

Hà Đăng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang