Thứ Năm, 07/07/2022 02:12:07 GMT+7

Tin đăng lúc 05-12-2019

Lượt xem: 4308

Nhiều thực phẩm cao cấp thay thế thịt heo dịp tết

Còn hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thị trường thực phẩm tại Việt Nam hiện đang sôi động vì giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm leo thang, do bị kéo bởi giá thịt heo tăng nhanh. Tuy nhiên, nhiều người kinh doanh thực phẩm và cả người tiêu dùng đều cho rằng không có gì đáng ngại, thị trường thực phẩm hiện có rất nhiều sự lựa chọn để thay thế thịt heo, đảm bảo chất lượng, tốt cho sức khỏe.
Nhiều thực phẩm cao cấp thay thế thịt heo dịp tết

Thị trường thực phẩm Việt hiện nay rất khác so với nhiều năm trước, không có sự cách biệt quá lớn về nhiều mặt giữa thực phẩm ngoại nhập và hàng nội, hay sản phẩm bình dân và cao cấp. Bên cạnh đó, người tiêu dùng trong nước (nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TT. Hồ Chí  Minh, Đà Nẵng…) thường lựa chọn thực phẩm theo xu hướng tốt cho sức khỏe hơn, cao cấp hơn, và không quá quan tâm đến giá cả. Để đáp ứng trào lưu tiêu dùng này, hàng loạt công ty xuất nhập khẩu đang đầu tư mạnh vào mảng kinh doanh thực phẩm nhập khẩu đủ loại. Nếu trước đây, nhóm sản phẩm cao cấp này chỉ giới hạn bán trong các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm ngoại tại các khu vực trung tâm thành phố, thì nay thực phẩm cao cấp đang có mặt ở nhiều chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc người tiêu dùng cũng có thể mua trực tuyến.

 

Bà Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Trồng trọt Thương mại Kim Bằng cho biết, do nhu cầu về thực phẩm sạch của người Việt tăng nhanh và đa dạng hơn, nên doanh nghiệp đã đầu tư vào công nghệ cao vào nông nghiệp sạch, nâng chất lượng sản phẩm rau quả kinh doanh trong nước theo tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn và bếp ăn làm suất ăn hàng không. Đến nay, thì thị trường tiêu dùng thông dụng (chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm..) cũng tăng cường kinh doanh thực phẩm cao cấp. Vì vậy, doanh nghiệp không ngừng đầu tư trang thiết bị sau thu hoạch hay kho lạnh đạt chuẩn (bảo quản, đóng gói, vận chuyển) dành cho thực phẩm.

 

Trên thị trường hiện nay đã có gần như đủ tất cả các loại thực phẩm cao cấp (gọi cao cấp do sản phẩm được nuôi trồng hữu cơ, hay tiêu chuẩn Việt GAP, hoặc nhập khẩu theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, giá bán cao hơn hàng cùng loại thông thường gấp 2 – 3 lần). Từ các sản phẩm thịt, thủy hải sản tươi sống, đông lạnh, xông khói, đóng hộp, đến trái cây tươi, khô, gia vị, bánh kẹo, phô mai… đều có đủ và bán phổ biến ở tất cả chợ siêu thị.

 

Chị Nguyễn Hoàng Thị, chủ sạp thực phẩm 1247 chợ Bến Thành cho biết, theo yêu cầu của Ban Quản lý, tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ đã đầu tư đầy đủ tủ đông để dự trữ thực phẩm tươi sống và đông lạnh, vì vậy nhiều mặt hàng thực phẩm ngoại trước đây rất hiếm như cá hồi, cá tuyết, cua Alaska, tôm hùm Na Uy… hiện nay đều có tại chợ, thậm chí khách hàng muốn số lượng lớn chỉ cần đặt trước từ 3 – 4 giờ là có hàng và giao tận nơi (bán kính 3 -5 km nội thành sẽ không mất phí). Đó là hàng nhập khẩu, còn đối với nhóm thực phẩm đặc sản vùng miền trong nước tại chợ cũng đầy đủ các loại, nhất là loại được dùng nhiều trong tết (lạp xường heo tộc, khô trâu, khô heo, rượu táo mèo… vùng Tây Bắc, hay các loại bánh kẹo, mứt Huế được chế biến theo công thức cung đình xưa…). Còn tại các siêu thị thực phẩm nhập khẩu nổi tiếng như Annam Gourmet Market, Akuruhi, Aeon Mall... có đến hàng nghìn mặt hàng thực phẩm (tươi sống, chế biến, đông lạnh, khô, gia vị…) độc đáo, nhập từ khắp nơi trên thế giới như,  thịt nguội từ Tây Ban Nha, dầu olive từ Ý, cá hồi xông khói Na Uy, thịt bò Kobe Nhật Bản…

 

Theo ông Nguyễn Thanh Vàng, chủ Cửa hàng Thực phẩm Ông Vàng (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh), để thay thế thịt heo đang tăng giá cao và trong thời kỳ còn dịch bệnh, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn khác. Như tại cửa hàng của ông hiện có trên 150 sản phẩm là các loại thủy hải sản (cá thu, các đù, cá đuối, mực một nắng, tôm khô), thịt gia cầm muối, xông khói theo công nghệ châu Âu. Ngoài ra, còn có rất nhiều sản phẩm vùng miền dành cho ngày tết như rượu cần Tây Nguyên (chứa trong vò đất nung), các loại thịt trâu, bò, heo, cá chế biến khô (gác bếp…).

 

Hiện tại địa bàn TP Hồ Chí Minh, số lượng và chủng loại hàng cao cấp trên thị trường rất nhiều và đa dạng, nhưng so với hàng cùng loại thông thường (hay hàng sản xuất trong nước) thì giá vẫn còn cao hơn gấp hai, ba lần. Cụ thể, nếu giá bán lẻ thịt heo tươi hiện tại từ khoảng 120.000 đồng – 180.000 đồng/kg, thì giá các loại thịt heo hữu cơ có giá từ 250.000 đồng – 400.000 đồng/kg, các loại thịt, cá hồi xông khói nhập khẩu từ 450.000 đồng – 1,2 triệu đồng/kg.

 

Theo Thời Báo Ngân Hàng

 

Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang