Thứ Năm, 25/04/2024 20:59:48 GMT+7

Tin đăng lúc 12-06-2019

Lượt xem: 1353

Những điều người tiêu dùng cần biết khi lựa chọn thịt lợn giữa tâm bão dịch

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn, dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài và nguy cơ lây lan cao. Tính đến ngày 08/6, đã có 58 địa phương xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có Hà Nội. Số lượng buộc phải tiêu hủy là hơn 2,3 triệu con lợn, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Trước tình hình trên, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, nhiều bà nội trợ đã chọn cách gạch tên món thịt lợn ra khỏi thực đơn bữa ăn hàng ngày.
Những điều người tiêu dùng cần biết khi lựa chọn thịt lợn giữa tâm bão dịch

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc tại Việt Nam (FAO Việt Nam) đã khẳng định, dịch tả lợn Châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người, bởi virus tả lợn Châu Phi có đặc điểm là sống được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày... Nhưng virus này chịu nhiệt kém, chỉ tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C.

 

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, lúc này người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt lợn mà hãy biết cách lựa chọn và chế biến sao cho đảm bảo an toàn thực phẩm. Nên chọn mua thịt ở những địa chỉ uy tín như các siêu thị, cửa hàng cung cấp thịt sạch, thịt phải có dấu kiểm định… không ăn tiết canh, không ăn thịt chưa được chế biến kỹ để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân.

 

Để nhận biết được thịt lợn khỏe mạnh, người tiêu dùng chú ý những đặc điểm sau:

 

- Màng ngoài thịt khô.

 

- Thịt màu hồng tươi, mỡ màu trắng.

 

- Bì không có chấm xuất huyết, màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu.

 

- Có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh.

 

- Tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi.

 

- Phần thịt nạc và lưỡi không có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.

 

- Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô.

 

- Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao.

 

Khi chế biến thịt lợn, cần chú ý những điểm sau để có món ăn an toàn, đảm bảo vệ sinh và bảo vệ sức khỏe:

 

- Không nấu thịt chín tái;

 

- Rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu;

 

- Không nên để thịt đã qua chế biến trong hơn hai giờ ở nhiệt độ phòng;

 

- Không bỏ thịt vào nước đang đun sôi bởi sẽ khiến các chất hóa học dễ bị hấp thụ ngược lại vào bên trong thịt.

 

Đức Minh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang