Thứ Tư, 27/05/2020 07:24:23 GMT+7

Tin đăng lúc 21-05-2020

Ninh Bình: Chú trọng việc tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

Những năm qua, Trung tâm Khuyến công, Xúc tiến thương mại và Phát triển cụm công nghiệp Ninh Bình (Khuyến công Ninh Bình) đã luôn chủ động, tích cực trong công tác tham mưu và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, công tác hỗ trợ ứng dụng máy móc hiện đại ít tiêu hao năng lượng, cũng như triển khai kiểm toán năng lượng cho doanh nghiệp đã và đang đem lại nhiều lợi ích thiết thực.
Ninh Bình: Chú trọng việc tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ biến tần giúp Doanh nghiệp tư nhân Hệ Dưỡng tiết kiệm được nhiều điện năng trong việc sản xuất đá xây dựng

Toàn tỉnh Ninh Bình hiện có trên 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động với gần 170.000 lao động. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn trong việc phát triển ngành công nghiệp của tỉnh hiện nay là còn nhiều doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ vẫn sử dụng những thiết bị lạc hậu, tiêu hao nhiều điện năng…, dẫn đến chi phí sản xuất cao, lợi nhuận thu về cho doanh nghiệp không lớn. Đứng trước thực tế đó, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công Ninh Bình đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền và tư vấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn cần phải ứng dụng công nghệ hiện đại ít tiêu hao điện năng, cũng như nâng cao nhận thức cho người lao động về ý thức sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả hơn.

 

Trung tâm đã tư vấn nhiều giải pháp TKNL cho doanh nghiệp như: Tận dụng ánh sáng tự nhiên và sử dụng những bóng đèn tiết kiệm điện năng có hiệu suất chiếu sáng cao như đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt; Cài đặt điều khiển hoạt động của động cơ với công suất hợp lý; Lắp các biến tần cho các động cơ trong dây chuyền sản xuất; Sử dụng hệ thống thông gió để làm mát nhà xưởng, máy móc và tạo không khí thoáng đãng để tiết kiệm năng lượng… Đặc biệt, hàng năm, Trung tâm đều dành một khoản kinh phí nhất định để hỗ trợ cho các doanh nghiệp ứng dụng máy móc hiện đại ít tiêu hao năng lượng, cũng như triển khai công tác kiểm toán năng lượng.

 

Điển hình như tại doanh nghiệp tư nhân Hệ Dưỡng (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư), sau khi được Trung tâm Khuyến công Ninh Bình tư vấn và hỗ trợ một phần kinh phí để mua sắm bộ biến tần cho các động cơ trong dây chuyền sản xuất đá xây dựng, doanh nghiệp đã lắp đặt bộ khởi động Y/D cho máy xẻ đá 55 kW; Lắp biến tần cho động cơ kẹp hàm 130 kW, máy búa 110 kW, máy xẻ 75 kW, máy cấp liệu rung 11 kW và động cơ máy xẻ 37 kW. Thông qua giải pháp trên, doanh nghiệp Hệ Dưỡng đã tiết kiệm được tổng lượng điện là 199.981 kWh/năm và giảm lượng phát thải khí CO2 ra môi trường là 105,1 tấn/năm, tương đương với số tiền là 339,8 triệu đồng/năm.

         

Ông Hoàng Trung Kiên - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình cho biết: Thời gian qua, Sở đã chỉ đạo sát sao Trung tâm khuyến công Ninh Bình trong việc thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn và tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong doanh nghiệp và đề nghị các đơn vị cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về quản lý năng lượng. Đồng thời, hỗ trợ một phần kinh phí cho các doanh nghiệp đầu tư máy móc, thiết bị đồng bộ, tổ chức phổ biến quy trình TKNL, qua đó góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả về kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

TKNL đã và đang thực sự đem lại hiệu quả lâu dài cho các doanh nghiệp. Nhiều tỷ đồng đã được Trung tâm Khuyến công Ninh Bình dành ra để hỗ trợ, tư vấn các giải pháp về TKNL cho các doanh nghiệp là một khoản tiền không nhỏ nhưng nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã nhận thức được và hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả hơn.

 

Anh Tuấn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang