Thứ Tư, 10/08/2022 00:53:33 GMT+7

Tin đăng lúc 28-04-2022

Lượt xem: 837

Ninh Bình: Những dấu mốc của ngành Công Thương sau 30 năm tái lập tỉnh

Sau 30 năm tái lập, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, ngành Công Thương Ninh Bình đã có bước phát triển mạnh mẽ, đầy ấn tượng, khẳng định vai trò là nền tảng trong phát triển kinh tế địa phương. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh, bền vững trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế.
Ninh Bình: Những dấu mốc của ngành Công Thương sau 30 năm tái lập tỉnh
Lắp ráp ô tô Huyndai tại KCN Gián Khẩu tỉnh Ninh Bình

Công nghiệp bứt phá  

 

Những năm đầu tái lập tỉnh, Ninh Bình mới chỉ có vài chục doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp (CN), ngoài các DN do Trung ương quản lý, các DN sản xuất của địa phương hầu hết có quy mô nhỏ, sản phẩm đơn điệu, hiệu quả sản xuất - kinh doanh thấp. Lĩnh vực tiểu thủ CN phát triển manh mún, thiếu định hướng phát triển và thị trường tiêu thụ…

 

Thực hiện Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, ngành Công Thương Ninh Bình đã tập trung mọi nguồn lực, thực hiện hàng loạt giải pháp thúc đẩy phát triển CN, thương mại và dịch vụ trên địa bàn, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất. Nhờ đó, sản xuất CN đã có sự bứt phá mạnh mẽ, khẳng định vai trò là nền tảng trong phát triển kinh tế địa phương. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp (GTSXCN) giai đoạn 1992-2021 tăng bình quân 21,6%/năm. GTSXCN năm 2021 đạt trên 100.000 tỷ đồng, tăng gần 300 lần so với năm 1992. Cơ cấu sản xuất chuyển dịch theo hướng khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh gắn với thị trường, trong đó đã xác định tập trung đầu tư, phát triển vào các ngành CN chủ lực, mũi nhọn như ngành CN sản xuất, lắp ráp ô tô, điện tử và CN hỗ trợ để tạo động lực phát triển kinh tế, góp phần vào tốc độ tăng trưởng GTSXCN, tăng thu ngân sách địa phương. Một số dự án đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sản xuất có những đóng góp quan trọng cho tăng trưởng ổn định của ngành CN tỉnh giai đoạn vừa qua như: Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô công suất 80.000 xe/năm của Công ty Cổ phần Sản xuất ô tô Hyundai - Thành Công Việt Nam; Nhà máy Sản xuất, Lắp ráp camera môdul và Linh kiện điện tử của Công ty TNHH Mcnex Vina; Nhà máy Thép Kyoei; Nhà máy Sợi Lam Giang; Nhà máy Sản xuất Kính xây dựng CFG;…

 

Nhằm duy trì sự phát triển ổn định, bền vững trong lĩnh vực sản xuất CN, ngành Công Thương Ninh Bình xác định công tác quy hoạch, định hướng phát triển có vai trò đặc biệt quan trọng. Trong đó, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thu hút các dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp (CCN) đáp ứng yêu cầu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện nay, toàn tỉnh đã quy hoạch 7 KCN, 25 CCN, trong đó 5/7 KCN và 5/17 CCN đã thành lập có tỷ lệ lấp đầy 100%, thu hút trên 60 nghìn lao động vào làm việc. Các khu, CCN trên địa bàn tỉnh với hạ tầng đồng bộ đã đáp ứng nhu cầu về mặt bằng sản xuất để thu hút đầu tư và di chuyển cơ sở sản xuất tiểu thủ CN và làng nghề, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề, khu dân cư. Bên cạnh đó, hạ tầng điện luôn được ngành Công Thương đặc biệt quan tâm, đầu tư, đảm bảo đúng quy hoạch và định hướng phát triển kinh tế - xã hội và góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

 

 

Ông Hoàng Trung Kiên - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình 

 

Cùng với phát triển CN ở trình độ cao, ngành Công Thương đã tập trung lồng ghép nhiều nguồn kinh phí để hỗ trợ phát triển làng nghề, các sản phẩm kết hợp với bảo tồn và tôn vinh các làng nghề, nghệ nhân. Đến nay, tỉnh đã quyết định công nhận 76 làng nghề, 02 nghề truyền thống và 103 nghệ nhân nghề thủ công mỹ nghệ. Sau khi được công nhận phần lớn các làng nghề tiếp tục duy trì ổn định, mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.

 

Thương mại phát triển nhanh, bền vững

 

Với những chính sách đúng và trúng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, trong giai đoạn 1992-2021 cũng đã chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ của hoạt động thương mại. Sự phát triển của thị trường nội địa và hoạt động xuất khẩu tăng trưởng nhanh đã tạo ra động lực quan trọng thúc đẩy sản xuất địa phương. Thương mại nội tỉnh đã đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ với giá cả khá ổn định các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng xã hội. Tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 1992-2021 bình quân tăng 20,5%/năm; riêng năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ toàn tỉnh đạt hơn 41.500 tỷ đồng, tăng hơn 226 lần so với năm 1992. Mạng lưới phân phối trên địa bàn tỉnh phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu; cơ sở vật chất từng bước được cải tạo, đầu tư xây dựng mới, các hình thức thương mại văn minh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phân phối lưu thông. Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tự chọn theo chuỗi với phương thức mua bán mới, hiện đại văn minh xuất hiện ngày càng nhiều. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 02 trung tâm thương mại, 09 siêu thị, 110 chợ và hàng nghìn cửa hàng tiện lợi, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa khu vực sản xuất và thương mại, phát triển thị trường, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân trong tỉnh. Ngoài ra, ngành Công Thương còn tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tăng cường công tác bảo vệ quyền lợi cho những nhà sản xuất chân chính và người tiêu dùng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật đối với các thương nhân khi tham gia hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Trong những năm qua, thị trường trên địa bàn tỉnh luôn ổn định, cân đối cung cầu hàng hoá được đảm bảo, đáp ứng các nhu cầu về sản xuất và tiêu dùng của người dân, không có tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

 

 

 

Toàn tỉnh Ninh Bình đã quy hoạch được 07 khu công nghiệp và 25 cụm công nghiệp
 

Cùng với thương mại nội địa, trong những năm qua, ngành Công Thương đã thực hiện tốt vai trò cấp thông tin thị trường, phổ biến, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp thực thi, tận dụng có hiệu quả lợi ích từ các Hiệp định Thương mại tự do; triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, quảng bá, giới thiệu mặt hàng tiềm năng, có thế mạnh của tỉnh nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu. Nhờ đó, hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đã có bước tiến vượt bậc về cả kim ngạch và thị trường xuất khẩu. Nếu như năm 1992, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh mới đạt 2,5 triệu USD thì đến năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đã đạt 2.965,6 triệu USD, tăng gấp 1.186 lần so với năm đầu mới tái lập tỉnh. Cơ cấu hàng hoá xuất khẩu của tỉnh phát triển theo chiều hướng tích cực, hàng CN chế biến chiếm tỷ trọng trên 98%, ngày càng có nhiều sản phẩm xuất khẩu mới có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn. Hiện nay, nhiều sản phẩm của tỉnh như camera modul, linh kiện điện tử, linh kiện ô tô, xi măng - clinker, nông sản chế biến, thủ công mỹ nghệ, giày dép, quần áo... đã được xuất khẩu sang thị trường trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn cũng đi đầu trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia có hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Những thành tựu đã đạt được trong 30 năm qua là động lực để ngành Công Thương tiếp tục phấn đấu duy trì mức tăng trưởng ổn định, bền vững, tạo cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần xây dựng Ninh Bình sớm trở thành một trong tỉnh phát triển trong khu vực Đồng bằng sông Hồng.

 

Hoàng Trung Kiên – Giám đốc Sở Công Thương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang