Thứ Năm, 25/04/2024 18:08:09 GMT+7

Tin đăng lúc 05-03-2018

Lượt xem: 5124

Ông già Sôcôla

Kimmy’s chocolate là một thương hiệu còn khá mới về dòng Sôcôla cổ điển được làm thủ công ở Việt Nam nhưng lại khiến tất cả mọi người trong và ngoài nước tò mò và tự hỏi rằng: Vì sao Việt Nam có thể làm ra được loại Sôcôla ngon thượng hạng như thế?
Ông già Sôcôla
“Ông già Sôcôla” Bùi Durassamy

Hiện tại các sản phẩm thương hiệu Kimmy’s Chocolate đang được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị cổ điển không kém gì so với các nước phương Tây và đằng sau đấy là cả một  một câu chuyện thú vị về ông Bùi Darassamy – Ông già Sôcôla Việt Nam, bởi khi ở độ tuổi “thất thập cổ lai hi”, hiếm ai nghĩ rằng ông Bùi lại có ý định khởi nghiệp một lần nữa với ý chí và nghị lực như thời trai trẻ nơi đất đất khách cách đây 42 năm về trước.

         

Ông Bùi Durassamy là Việt kiều Canada mang trong mình 2 dòng máu Việt - Ấn, ông được người Việt “ưu ái” gọi bằng cái tên thân thương là: Ông già Sôcôla. Khởi nghiệp ở độ tuổi đáng ra cần phải được nghỉ ngơi nhưng ông lại dấn thân một lần nữa vào khởi sự doanh nghiệp với muôn vàn gian truân, khó nhọc. Có một điều thú vị nữa ở ông, tuy có kinh nghiệm trên 40 năm lăn lộn ở nước ngoài với sự nghiệp thành công trong chuyên ngành cơ khí, chế tạo máy nhưng cơ duyên đến với sự nghiệp lần này tại quê nhà ở tuổi tầm 70 lại gắn liền với kiến thức chuyên ngành thực phẩm - làm Sôcôla mà ông đã chọn theo học trong những năm 1980 khi vừa sang Canada định cư. 

         

Vào năm 2015, khi ông quyết định về nghỉ dưỡng tại mảnh vườn đã mua cách đây hơn 10 năm ở Tiền Giang thì chứng kiến cảnh bà con nông dân trồng ca cao nơi đây chặt rồi trồng cây ca cao. Ông xót xa và rơi nước mắt khi thấy đầu ra bấp bênh cho nhà nông tại đất Mẹ Việt Nam cứ mãi loay hoay trong điệp khúc CHẶT – TRỒNG. Như chúng ta đã biết, cây ca cao là loại cây mang giá trị kinh tế rất lớn, được mệnh danh là “vàng đen” của thế giới. Cây ca cao Việt Nam được các nhà chế biến thế giới xếp vào nhóm có chất lượng cao tương tự như Ghana, Bờ Biển Ngà, Brazil. Tại Tiền Giang, Hợp tác xã Ca cao Chợ Gạo từng là niềm hy vọng lớn của người nông dân về tiêu thụ đầu ra. Thế nhưng, nghề trồng ca cao của bà con nông dân nơi đây vẫn đang rơi vào thế bế tắc. Trước tình cảnh ấy, ông Bùi Durassamy đã cùng với chiếc xe máy cũ kỹ rong ruổi khắp các con đường ngỏ hẻm ở Tiền Giang để tìm hiểu tại sao lại diễn ra tình trạng này. Lọ mọ vào ngóc ngách của những vườn cây ca cao, ông thăm hỏi, buồn vui với những người nông dân nơi đây. Qua đó, ông mới hiểu được nỗi khổ của họ, nỗi khổ chẳng biết kêu ai. Điều ấy khiến ông suy nghĩ rất nhiều và đau đáu tìm cách cùng những người nông dân vượt qua khó khăn này. Quả thật là điều không dễ! Ông Bùi Durassamy tâm sự, “Chính người trồng cũng chưa bao giờ được ăn thử Sôcôla làm từ trái ca cao xem thế nào khiến tôi càng quyết tâm dùng kiến thức của mình để làm ra loại Sôcôla thương hiệu Việt cho người Việt thưởng thức”.

 

Từ đó, bằng nhiều kiến thức sẵn có về ngành cơ khí, thực phẩm, ông đã bắt tay vào làm Sôcôla với số vốn gần 10 tỷ đồng. Sau gần 2 năm rưỡi nghiên cứu về cây ca cao và thử nghiệm làm Sôcôla, một nhà xưởng quy chuẩn với trang thiết bị, máy móc đã được dựng nên.

 

 

Các sản phẩm Sôcôla của Kimmy chocolate

 

Trải qua nhiều khó khăn gian khổ, cuối cùng ông Bùi Durassamy cũng đã thành công với những thanh sôcôla chất lượng thượng hạng theo hương vị cổ điển phương Tây. Ông mừng rơi nước mắt và đã chia sẻ niềm vui này đến những người nông dân trồng cây ca cao tại địa phương và ông đã mang đến cho họ thưởng thức. "Người nông dân họ chưa nhận biết được giá trị của cây mà họ từng chặt bỏ. Tôi đem Sôcôla cho họ thưởng thức cũng là cách để họ hiểu được thành phẩm làm từ cây ca cao như thế nào. Tôi muốn họ hiểu cây ca cao họ trồng có thể được tinh chế thành loại Sôcôla tuyệt hảo như thế", ông nói.

 

Hiện tại, Kimmy đã mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Mới đây, Kimmy’s đã liên hệ đầu ra tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đan Mạch. Trong tương lai, Kimmy đang hứa hẹn tiến xa hơn với thị trường thế giới. Để khẳng định điều đó, vào ngày 10/01/2017, Công ty TNHH MTV Kimmy chính thức mở rộng cơ sở sản xuất bằng việc khai trương Xưởng sản xuất Sôcôla thủ công và các sản phẩm từ trái ca cao với công suất hơn 100kg/ngày tại 265A, tổ 12, ấp Tây 2, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Xưởng đã và đang tạo điều kiện giúp tiêu thụ đầu ra trái ca cao cho bà con nông dân HTX Chợ Gạo. 

 

Kimmy có 4 loại sản phẩm Sôcôla với tỷ lệ 85%, 75%, 65%, 55% tương ứng với các sản phẩm Sôcôla đen đắng, Sôcôla sữa và Sôcôla có nhân,… Ngoài ra, Công ty còn sản xuất Cashewla được biết đến như một dạng Sôcôla dùng để phết lên bánh mì, hay như nhân hạt ca cao đã rang cũng là sản phẩm rất giàu chất chống oxy hoá, các chất khoáng như canxi, magie, sắt, chất xơ, vitamin và axit oleic cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, Công ty còn sản xuất bơ ca cao nguyên chất tự nhiên 100% dùng rất tốt cho da. Trong tương lai, ông Bùi Durassamy còn có dự định cho ra thị trường nhiều sản phẩm phù hợp với tiêu chí của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

 

Nhìn những thanh Sôcôla tiêu chuẩn châu Âu được in dòng chữ "Proudly made in Vietnam" khiến người Việt Nam cầm trên tay không khỏi tự hào. Sôcôla Kimmy được rất nhiều người nước ngoài nếm thử và tán thưởng. Ông Bùi chia sẻ: “Từ lâu rồi, chỉ toàn người Việt đi nước ngoài mang Sôcôla về Việt Nam. Nay tôi muốn khách nước ngoài sẽ mua Sôcôla Việt Nam mang về nước họ, để Sôcôla Việt Nam nổi tiếng toàn thế giới. Đó là cách tôi muốn trả ơn cho quê mẹ, nơi tôi đã sinh ra và lớn lên”.

 

Chi Thùy 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang