Chủ Nhật, 29/01/2023 02:03:59 GMT+7

Tin đăng lúc 13-09-2018

Lượt xem: 3990

PC Bắc Giang tổ chức lớp nghiệp vụ truyền thông năm 2018

Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi huấn năm 2018, ngày 12/9, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã phối hợp với Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng tổ chức mở lớp tập huấn nghiệp vụ truyền thông cho cán bộ công nhân viên. Tới dự lớp học có ông Bạch Hồng Quân - Phó Giám đốc Công ty và cùng 70 học viên là cán bộ nghiệp vụ tại các phòng, ban và các đơn vị Điện lực trực thuộc.
PC Bắc Giang tổ chức lớp nghiệp vụ truyền thông năm 2018
Nhà báo Nguyễn Đừng - Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng trực tiếp đứng lớp, giúp học viên có thêm kỹ năng, nghiệp vụ viết về ngành Điện

Những năm qua, PC Bắc Giang đã có trang thông tin điện tử vận hành đều đặn, thường xuyên cập nhật tin tức, đăng tải các bài viết phản ánh về các hoạt động của Công ty trên website. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn những lĩnh vực cần phản ánh chưa được cập nhật kịp thời, chất lượng tin, bài chưa cao, dẫn tới hiệu quả tuyên truyền chưa đạt được như mong muốn. Điều đó là do CBCNV đảm nhận công tác tuyên truyền phải kiêm nhiệm nhiều việc, lại hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ truyền thông; Thiếu kinh nghiệm thu thập xử lý thông tin, nhất là kỹ năng viết tin, bài, biên tập và chụp ảnh báo chí… Vì vậy, chất lượng nội dung của website Công ty không tương xứng, nghèo nàn về nội dung và còn mắc phải nhiều lỗi. Với mong muốn khắc phục tình trạng đó, đặc biệt là, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc nâng cao khả năng, năng lực xử lý truyền thông đối với CBCNV trong Công ty khi có bức xúc trong dư luận xã hội là hết sức cần thiết. Từ đó, Ban lãnh đạo PC Bắc Giang đã chỉ đạo tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, tuyên truyền trong Công ty.

 

           

 

Ông Bạch Hồng Quân - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang phát biểu chỉ đạo tại lớp học

 

Khai mạc tại lớp tập huấn, ông Bạch Hồng Quân - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang nhấn mạnh: "PC Bắc Giang đặc biệt quan tâm tới công tác báo chí - truyền thông. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Công ty duy trì, tổ chức lớp học về kỹ năng viết tin, bài cũng như kỹ năng xử lý truyền thông cho 70 cán bộ là trưởng, phó các phòng, ban và các giám đốc, phó giám đốc các Điện lực thành viên. Việc tổ chức lớp tập huấn lần này nhằm tiếp tục khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác nghiệp vụ truyền thông, nâng cao khả năng viết, biên tập tin, bài, đặc biệt là có thêm những kinh nghiệm xử lý tình huống khi có sự cố truyền thông đối với ngành Điện. Mong rằng, sau lớp tập huấn, các học viên sẽ có cách tiếp cận mới để có nhiều bài viết tốt, đóng góp cho trang website của Công ty ngày càng hay hơn. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu của PC Bắc Giang trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương…".

 

           

 

Trực tiếp đứng lớp và thuyết trình, Nhà báo Nguyễn Đừng - Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng, đã hướng dẫn các học viên cách khai thác, thu thập thông tin, các kỹ năng cơ bản viết tin, bài ngành Điện; Kinh nghiệm viết về gương người tốt, việc tốt; Cách chọn vị trí chụp ảnh trong hội trường và hiện trường thi công; Kỹ năng biên tập tin, bài… Đặc biệt, bằng những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong nghề, nhà báo Nguyễn đừng đã giúp học viên nắm bắt được kịp thời những vấn đề xử lý tình huống diễn ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thậm chí cả cách tuyên truyền, giải thích về việc EVN có còn được bao cấp trong hoạt động Điện lực hay không? Ngành Điện có được độc quyền, hoặc dư luận đang phàn nàn về chủ trương tăng giá điện trong thời gian tới thì CBCNV ngành Điện giải thích, xử lý như thế nào?                      

           

Với phương pháp tiếp cận vấn đề khoa học cùng tinh thần hồ hởi và cầu thị của các học viên, buổi tập huấn đã có bầu không khí thảo luận sôi nổi, tương tác cao giữa giảng viên với lớp học. Đặc biệt, theo đánh giá của nhiều học viên, buổi tập huấn nghiệp vụ truyền thông thực sự rất bổ ích, bởi đã cung cấp được nhiều kiến thức, kỹ năng, bài viết minh họa thiết thực. Bên cạnh đó còn giúp học viên biết được những điểm mạnh cần phát huy và tiết giảm những lỗi cơ bản trong viết tin, bài sau này.

 

           

 

 

 

Các học viên sôi nổi trao đổi với giảng viên tại lớp tập huấn

 

Chị Phạm Thu Hằng - Chuyên viên Phòng Tài chính Kế toán cho biết, tôi cũng như các anh chị em khác trong Công ty thường kiêm nhiệm rất nhiều việc và chỉ làm công tác chuyên môn, ít khi được tiếp xúc với nghề báo. Vì vậy, phần lớn các tin, bài của chúng tôi còn mắc nhiều lỗi cơ bản. Trong đó, kỹ năng viết bài, biên tập tin tức và chọn vị trí chụp ảnh, chúng tôi đều chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, thông qua lớp tập huấn này và được giảng viên là nhà báo có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn, chỉ ra những sai sót trong các tin bài đã viết, tôi đã biết mình sẽ phải sửa những lỗi đó thế nào. Đặc biệt, tôi đã có thêm những kỹ năng xử lý tình huống truyền thông thông qua những ví dụ và cách thức giải quyết mà giảng viên đưa ra.

           

Còn anh Trần Văn Thống - Chuyên viên Phòng Kinh doanh, người đã tham gia viết nhiều tin, bài đăng trên website Công ty chia sẻ, phần trao đổi của nhà báo Nguyễn Đừng rất sâu sắc và ý nghĩa, kịp thời giúp các CBCNV đang công tác tại Công ty có thêm kinh nghiệm, hiểu biết về truyền thông, cách viết tin, bài về ngành Điện nhằm đáp ứng được yêu cầu cung cấp thông tin cho trang website của Công ty Điện lực Bắc Giang…

 

           

 

Lớp tập huấn thu hút nhiều CBCNV trong toàn PC Bắc Giang

 

Kết thúc lớp tập huấn, một lần nữa, ông Bạch Hồng Quân - Phó Giám đốc Công ty mong muốn, các học viên sẽ vận dụng tốt những kiến thức đã học để xây dựng trang website của Công ty ngày càng phong phú, đạt hiệu quả cao, tạo bước chuyển mới trong công tác tuyên truyền, vì sự phát triển của ngành Điện, góp phần cung cấp điện ổn định, an toàn liên tục, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang