Thứ Tư, 25/11/2020 15:02:19 GMT+7

Tin đăng lúc 30-10-2020

PC Bắc Kạn: Nỗ lực vượt khó để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

Là địa phương có tiềm năng, lợi thế phát triển công nghiệp khai khoáng, nông – lâm nghiệp gắn với công nghiệp chế biến và du lịch, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã ra sức tập trung phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nên từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn phải ngừng hoạt động hoặc giải thể đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện năng của toàn tỉnh bị ảnh hưởng.
PC Bắc Kạn: Nỗ lực vượt khó để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao
PC Bắc Kạn tuyên truyền tới người dân về dịch vụ thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 08 đơn vị hành chính với dân số trên 310.000 người đang sinh sống tại thành phố Bắc Kạn và các huyện: Chợ Mới, Chợ Đồn, Bạch Thông, Ngân Sơn, Ba Bể, Na Rì, Pác Nặm. Nơi đây có tiềm năng, lợi thế về phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản với 165 mỏ và điểm quặng có trữ lượng lớn. Để góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút doanh nghiệp vào đầu tư tại tỉnh nhà, những năm qua, PC Bắc Kạn đã tập trung cao độ cho việc đầu tư phát triển hạ tầng lưới điện, nâng cao chất lượng điện năng. Hiện Công ty đang quản lý trên 3.750 km đường dây các loại, trong đó, đường dây trung thế là 1.738,3 km, đường dây hạ thế là hơn 2.000 km và 1.074 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng đạt 172.270 kVA, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và sử dụng điện sinh hoạt cho 93.368 khách hàng sử dụng điện.

         

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 tới nay, ngành công nghiệp của tỉnh đang gặp phải nhiều khó khăn khi mà các nhà máy chế biến khoáng sản hoạt động chỉ đạt 50% công suất do ách tắc trong việc nhập khẩu nguyên liệu, giá thành đầu vào tăng cao và lượng hàng tồn kho lớn. Toàn tỉnh đã có 44 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể, cũng như 28 hợp tác xã ngừng hoạt động… đã khiến cho kết quả chung về sản xuất công nghiệp chỉ tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2019. Đi cùng với sự tăng trưởng thấp của ngành công nghiệp, lũy kế 09 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng điện thương phẩm của toàn PC Bắc Kạn đạt gần 167 triệu kWh, bằng 70,87% so với kế hoạch Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao và tăng trưởng 8,07% so với cùng kỳ năm 2019.

         

Bên cạnh đó, tỷ lệ tổn thất điện năng của toàn Công ty thực hiện trong 09 tháng đầu năm đạt 6,33%, tăng 0,51% so với kế hoạch Tổng công ty giao. Mặt khác, giá bán điện bình quân thực hiện đạt 1.863,18 đ/kWh, giảm 40,82 đ/kWh so với kế hoạch được giao là 1.904 đ/kWh. Nguyên nhân dẫn đến giá bán điện bình quân thấp hơn so với kế hoạch là bởi PC Bắc Kạn đã tiến hành hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong các tháng 4, 5, 6 với tổng số tiền lên tới gần 10,4 tỷ đồng. Đặc biệt là từ năm 2019, PC Bắc Kạn đã tiếp nhận toàn bộ hệ thống lưới điện cao thế trên địa bàn tỉnh và thực hiện truyền tải lưới điện 110 kV từ các nhà máy thủy điện tại tỉnh Cao Bằng về Thái Nguyên đã khiến cho tỷ lệ tổn thất tăng. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu còn lại như: Công tác đầu tư xây dựng; thay thế công tơ định kỳ; dịch vụ cấp điện mới; tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt; tiếp nhận xử lý thông tin từ Tổng đài 19006769… thì Công ty đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch.

 

         

 

Công nhân Điện lực Ba Bể kiểm tra công tác vận hành tại TBA Bản Cám 1

 

Năm 2020 là năm đóng vai trò quyết định đến việc hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển, giai đoạn 2016 - 2020 đối với PC Bắc Kạn. Trước những khó khăn, thách thức được dự báo là còn kéo dài và sẽ ảnh hưởng tới công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, nhưng PC Bắc Kạn vẫn quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu về điện thương phẩm, tỷ lệ tổn thất điện năng và giá bán điện bình quân mà Tổng công ty giao trong năm 2020: Thực hiện tỷ lệ thu nộp tiền điện đạt 100%; Chỉ số tiếp cận điện năng xuống dưới 6 ngày tại khu vực nông thôn và dưới 03 ngày tại khu vực thành phố; Điểm đánh giá mức độ hài lòng khách hàng đạt trên 8 điểm; Hoàn thành 100% kế hoạch sửa chữa lớn, công tác đầu tư xây dựng và quyết toán dự án theo đúng kế hoạch mà Tổng Công ty giao…

         

Để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu theo đúng kế hoạch đã đề ra, từ nay tới cuối năm, PC Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tối đa cấp điện cho khách hàng; Tập trung rà soát, sửa đổi các quy trình, quy định theo hướng đơn giản, công khai về thủ tục, rút ngắn chu trình xử lý nội bộ, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng khi có yêu cầu; Hạn chế tối đa việc ngưng cấp điện để sửa chữa trên lưới và khắc phục nhanh nhất khi có sự cố xảy ra; Tiếp tục chỉ đạo sát sao trong công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc áp giá bán điện cho khách hàng; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào công tác dịch vụ chăm sóc khách hàng; Tập trung phối hợp, ký kết hợp đồng với các ngân hàng trên địa bàn và các tổ chức trung gian thực hiện công tác thu hộ tiền điện…

         

Ông Ngô Văn Gia – Phó Giám đốc PC Bắc Kạn cho biết: “Trong ba tháng còn lại của năm 2020, PC Bắc Kạn sẽ tiến hành họp hàng tuần để đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ chung của Công ty, qua đó chỉ đạo các Điện lực hoàn thành nhiệm vụ về điện thương phẩm, tỷ lệ tổn thất, cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện nhằm tránh hiện tượng tổn thất thương mại. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác quản trị doanh nghiệp, nêu cao tinh thần trách nhiệm cá nhân để nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo đúng kế hoach đã đề ra”.

         

Tin rằng, với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, CBCNV trong việc đưa ra nhiều giải pháp quản lý, vận hành, tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD, PC Bắc Kạn sẽ vượt khó, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật mà Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao, thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ kế hoạch 05 năm, giai đoạn 2016 – 2020 đã đề ra, góp phần đắc lực cho phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

 

Phương Huệ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang