Thứ Ba, 13/04/2021 16:36:19 GMT+7

Tin đăng lúc 31-01-2021

PC Bắc Ninh: Giữ vững vị trí đầu tàu tăng trưởng

Là một trong 07 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, năm 2020, kinh tế Bắc Ninh đã có sự tăng trưởng ngoạn mục, bất chấp dịch bệnh Covid-19. Đi đôi với sự phát triển đó, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn luôn ở mức cao. Chính vì vậy, việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục với chất lượng điện năng tốt nhất phục vụ cho nhu cầu phát triển KT-XH là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với ngành Điện địa phương.
PC Bắc Ninh: Giữ vững vị trí đầu tàu tăng trưởng
PC Bắc Ninh ứng dụng công nghệ sửa chữa Hotline trên đường dây 22kV đang mang điện

Năm qua, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) bước vào thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong bối cảnh toàn tỉnh quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” là vừa quyết tâm chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa tập trung phát triển KT-XH. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, cũng như kịp thời triển khai các giải pháp điều hành hữu hiệu nên kinh tế Bắc Ninh tiếp đà tăng trưởng ổn định. Công nghiệp, thương mại và dịch vụ có sức bật mạnh mẽ đã khiến cho nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn tăng cao. Đặc biệt, phụ tải điện tại các KCN như: Đại Đồng – Hoàn Sơn, Quế Võ… và khu vực TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn tăng khá mạnh với sản lượng ngày cao nhất của toàn tỉnh đạt trên 27,56 triệu kWh, tăng 9,27% và công suất cực đại (Pmax) đạt 1.302 MW, tăng 7,37% so với cùng kỳ năm 2019.

         

Để đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn cho khách hàng, PC Bắc Ninh đã tích cực triển khai khảo sát, đánh giá mức độ tăng trưởng của các phụ tải điện. Trong đó, Công ty đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác dự báo phụ tải, nắm bắt kịp thời nhu cầu sử dụng điện của nhân dân và doanh nghiệp để từ đó có kế hoạch đầu tư, xây dựng bổ sung các công trình đường dây và trạm biến áp mới. Cụ thể, trong năm 2020, PC Bắc Ninh đồng bộ triển khai đầu tư, nâng cấp 76 dự án, hạng mục công trình điện; Thực hiện 76 danh mục sửa chữa lớn và 675 phương án sửa chữa thường xuyên với tổng kinh phí đạt trên 567,8 tỷ đồng. Toàn bộ các dự án được Công ty triển khai thi công theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đáp ứng kịp thời cho SXKD.

 

Bên cạnh đó, PC Bắc Ninh cũng đã tập trung đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Trong năm 2020, toàn Công ty có 08 đề tài cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được công nhận và 02 đề tài nghiên cứu khoa học được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) phê duyệt và giao thực hiện gồm: “Xây dựng hệ thống hoạt động của lưới điện trung, hạ áp trên địa bàn tỉnh”; “Nghiên cứu ứng dụng phần mềm mô phỏng tính toán, cũng như phân tích lưới điện vào quá trình vận hành, SXKD”. Mặt khác, PC Bắc Ninh cũng đã tập trung triển khai công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện nhằm tránh gây thất thoát sản lượng điện. Trong đó, Công ty chú trọng tới các khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn, khách hàng sử dụng điện tại khu vực tổn thất cao, hoặc bất thường. Nhờ vậy, các chỉ tiêu kinh doanh của PC Bắc Ninh đạt và vượt kế hoạch EVNNPC giao.

 

Cùng với việc đảm bảo đủ điện phục vụ phát triển KT-XH và đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, năm 2020, PC Bắc Ninh cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp. Với phương châm: “Khách hàng là trung tâm” nên toàn thể CBCNV-NLĐ của đơn vị luôn lắng nghe, “Chủ động đem tiện ích đến cho khách hàng” với tiêu chí “Tin cậy - Hiệu quả”. Theo đó, Công ty đã rà soát, sửa đổi các quy trình, quy định theo hướng công khai về thủ tục, rút ngắn chu trình xử lý nội bộ nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng khi có yêu cầu. Nhờ vậy, công tác phát triển khách hàng mới của Công ty đạt 18.005 khách hàng. Trong đó, có 12.172 khách hàng sinh hoạt và 5.833 khách hàng ngoài sinh hoạt. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc triển khai chương trình hỗ trợ giảm giá điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, PC Bắc Ninh đã tiến hành giảm giá cho tất cả các đối tượng liên quan. Trong 02 đợt giảm giá điện, tổng số tiền mà Công ty đã hỗ trợ cho khách hàng là 368 tỷ đồng.

 

 

         

 

Trung tâm điều khiển xa của PC Bắc Ninh

 

Bước sang năm 2021, mục tiêu của PC Bắc Ninh là tập trung tối đa mọi nguồn lực để tiếp tục đảm bảo đủ điện phục vụ phát triển KT-XH và đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nổi bật là tổng sản lượng điện thương phẩm phấn đấu đạt 8,12 tỷ kWh; Tỷ lệ tổn thất điện năng giảm xuống còn 3,13%; Tổng số khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt đạt 55%; Tỷ lệ thu tiền điện hàng tháng là 99,70%; Chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện lần lượt đạt MAIFI: 3,73 lần; SAIDI: 1.250,24 phút; SAIFI: 8,71 lần; Năng suất lao động trên điện thương phẩm đạt 8,7 triệu kWh/người…

 

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đó, Công ty sẽ tập trung đầu tư, hiện đại hóa lưới điện, thi công nhanh các công trình sửa chữa lưới điện lớn, đồng thời, dự trù máy biến áp (MBA), vật tư thiết bị dự phòng nhằm ứng phó kịp thời khi có diễn biến phức tạp về thời tiết, đảm bảo cấp điện ổn định cho các phụ tải trong mùa nắng nóng. Ngoài ra, PC Bắc Ninh cũng sẽ theo dõi chặt chẽ thông số vận hành của các MBA, đường dây trung thế, hạ thế; Thực hiện phương án hoán đổi, nâng công suất MBA chống quá tải; Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và số hóa mọi mặt SXKD… Đặc biệt, toàn đơn vị coi trọng công tác kỹ thuật an toàn trong sản xuất, không để xảy ra sự cố chủ quan và tai nạn lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCNV-NLĐ…

 

Một mùa Xuân mới lại về, đem đến biết bao niềm tin và hy vọng. Tin tưởng rằng, với năng lực, thành quả đã đạt được, PC Bắc Ninh sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công, giữ vững vị trí đầu tàu tăng trưởng, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định, góp phần đắc lực đưa Bắc Ninh trở thành TP trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

 

Năm 2020, điện thương phẩm của toàn Công ty đạt trên 7,5 tỷ kWh, tăng 8,54% so với năm 2019, tiếp tục vị trí dẫn đầu toàn Tổng công ty và đứng thứ 03 toàn quốc, chỉ sau PC Đồng Nai và PC Bình Dương; Tỷ lệ tổn thất điện năng giữ ở mức 3,31%; Giá bán điện bình quân đạt 1.708,64 đồng/kWh, tăng 0,5 đồng/kWh so với kế hoạch giao; Tổng doanh thu tiền điện đạt 12.880 tỷ đồng, tăng 7,5% so với năm 2019.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang