Thứ Sáu, 05/03/2021 07:08:05 GMT+7

Tin đăng lúc 25-11-2020

PC Hưng Yên: Nhiều giải pháp đột phá trong công tác giảm tổn thất điện năng

Giảm tỷ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) trên lưới điện là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá hiệu quả hoạt động SXKD điện năng, bởi vậy, trong những năm qua, Công ty Điện lực Hưng Yên (PC Hưng Yên) đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm hiện thực hóa các chỉ tiêu giảm TTĐN theo đúng lộ trình mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao, cũng như đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tăng trưởng phụ tải trên địa bàn tỉnh.
PC Hưng Yên: Nhiều giải pháp đột phá trong công tác giảm tổn thất điện năng
Lắp đặt công tơ điện tử thay thế công tơ cơ khí trên địa bàn thành phố Hưng Yên

Hiện nay, PC Hưng Yên đang quản lý vận hành 234 km đường dây và 12 trạm biến áp (TBA) 110 kV với tổng công suất đặt là 1.420 MVA; trên 2.000 km đường dây trung áp và 6.875 km đường dây hạ áp…, cung cấp điện cho hơn 442 nghìn khách hàng. Do đặc điểm nhiều tuyến đường dây trung, hạ áp đã vận hành lâu năm nhưng chưa được cải tạo, bán kính cấp điện xa và phụ tải rải rác, tập trung ở cuối nguồn đã khiến cho công tác giảm TTĐN của Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, vào cao điểm mùa nắng nóng, nhiều đường dây và TBA luôn phải hoạt động trong tình trạng đầy tải, đôi khi quá tải đã tạo ra những áp lực lớn cho PC Hưng Yên trong việc hạ tổn thất điện.

         

Trước thực trạng trên, thời gian qua, PC Hưng Yên đã chủ động đề ra nhiều nhóm giải pháp mang tính đột phá trong việc giảm TTĐN và xác định tính đồng bộ, liên kết giữa các giải pháp. Theo đó, Công ty đã củng cố và tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo giảm TTĐN trên cơ sở giao chỉ tiêu tổn thất cho từng Điện lực. Đồng thời, có đánh giá thực hiện từng tháng, quý, năm và gắn kết quả thực hiện các chỉ tiêu với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Ngoài ra, đối với nhóm các giải pháp trong vận hành (chống đầy, quá tải thiết bị, sự cố và điện áp thấp), PC Hưng Yên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi sát mức độ mang tải của các đường dây, máy biến áp, nhằm giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện, không để xảy ra sự cố chủ quan; Tính toán phương thức vận hành lưới điện một cách hợp lý để vừa đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, vừa đưa tỷ lệ TTĐN hạ xuống mức thấp nhất có thể; Xây dựng phương án tránh vận hành quá tải, hay non tải tại các đường dây, máy biến áp và thiết bị trên lưới điện; Thay thế, nâng khả năng tải các đường dây và thực hiện hoán đổi máy biến áp thường xuyên đầy tải hoặc có tổn thất cao.

         

Bên cạnh đó, PC Hưng Yên đã bám sát quy hoạch phát triển KT - XH của địa phương để tập trung nguồn vốn cho công tác phát triển lưới điện, đồng thời cải tạo, chống quá tải. Chỉ từ năm 2015 tới nay, Công ty đã đầu tư mới 926 TBA chống quá tải; Thay mới dây dẫn trần cũ nát bằng hệ thống dây bọc cáp, cũng như đẩy nhanh quá trình áp dụng công tơ điện tử để tiến tới xóa bỏ công tơ cơ khí. Đặc biệt, PC Hưng Yên đã triển khai xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu giám sát từ xa, nhằm từng bước hiện đại hóa phương thức ghi chỉ số công tơ và giám sát các thông số kỹ thuật vận hành trên lưới điện; Lắp đặt thiết bị báo sự cố trên đường dây, cũng như tập trung đầu tư camera nhiệt, phục vụ công tác kiểm tra, phát hiện chính xác các điểm phát nhiệt trên lưới điện để nhanh chóng xử lý, giảm sự cố và giảm TTĐN.

 

         

 

PC Hưng Yên xây dựng bản đồ theo dõi điện áp và giám sát chất lượng điện áp toàn tỉnh

 

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp đó, tỷ lệ TTĐN của PC Hưng Yên đã giảm mạnh theo từng năm. Điển hình từ năm 2015 đến hết năm 2019, tỉ lệ này đã giảm từ 6,58% xuống còn 3,95% (nếu chỉ tính riêng trong năm 2019, tổng số điện năng hao tổn của toàn Công ty đã giảm được hơn 108 triệu kWh, tương ứng với số tiền 190,5 tỷ đồng). Dự kiến, TTĐN của Công ty phấn đấu thực hiện cả năm 2020 sẽ tiếp tục hạ xuống còn 3,65% và đạt tỷ lệ thấp nhất từ trước tới nay, cũng như tiệm cận với tổn thất kỹ thuật. Những kết quả ấn tượng này đã giúp PC Hưng Yên về đích trước 01 năm so với chỉ tiêu TTĐN mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao cho Công ty tại nhiệm vụ kế hoạch 05 năm, giai đoạn 2016 – 2020, qua đó góp phần tích cực giúp đơn vị nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện trên địa bàn tỉnh.

         

Ông Lương Minh Thanh – Giám đốc PC Hưng Yên cho biết: “Chương trình giảm TTĐN có ý nghĩa quan trọng hàng đầu và là chỉ tiêu chính trong hoạt động SXKD của đơn vị. Do vậy, thời gian qua, PC Hưng Yên đã thành lập Ban Chỉ đạo giảm TTĐN từ cấp Công ty tới các Điện lực trực thuộc, đồng thời, chỉ đạo các Điện lực phân công các cá nhân quản lý từng xuất tuyến trung, hạ áp cụ thể để gắn với trách nhiệm quản lý. Ngoài ra, căn cứ theo kế hoạch chi phí đầu tư sửa chữa lớn cũng như chi phí biến động hàng năm, Công ty đều sắp xếp thứ tự ưu tiên để thực hiện sửa chữa lưới điện sao cho đảm bảo đạt hai mục tiêu là giảm sự cố và giảm TTĐN. Nhờ vậy, PC Hưng Yên luôn nằm trong Top đầu của cả nước về thực hiện giảm TTĐN”.

         

Thời gian tới, để tỷ lệ TTĐN tiếp tục duy trì ở ngưỡng thấp nhất có thể, PC Hưng Yên đã đề ra hàng loạt các giải pháp. Trong đó, Công ty sẽ tiếp tục triển khai từng nhóm giải pháp giảm TTĐN đã mang lại hiệu quả cao mà đơn vị đang áp dụng. Đồng thời, sẽ tập trung đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình điện theo thứ tự ưu tiên đối với khu vực có điện áp thấp, nơi có tổn thất cao, lưới điện cũ nát trước; Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; Sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến, có độ chính xác cao để đánh giá, phân tích tình trạng vận hành của từng thiết bị, nhằm sớm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố, hư hỏng lưới điện. Ngoài ra, Công ty cũng đẩy nhanh quá trình thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử; Xây dựng bản đồ theo dõi điện áp và giám sát chất lượng điện áp toàn tỉnh. Đặc biệt, PC Hưng Yên sẽ tiếp tục xử lý các tồn tại trong quản lý kỹ thuật như: Cân đảo pha lưới điện; Kiểm tra xử lý các mối nối đường dây; San tải giữa các trạm biến áp để giảm tổn thất lưới điện hạ thế… nhằm phấn đấu đến hết năm 2020, toàn Công ty không còn trạm biến áp có TTĐN trên 7%.

         

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, cùng sự nỗ lực của Ban lãnh đạo và tập thể CBCNV-NLĐ toàn Công ty trong việc giảm TTĐN, tin rằng, PC Hưng Yên sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu thực hiện tỷ lệ TTĐN trong thời gian tới. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Công ty tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao cho.

 

Thế Dũng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang