Thứ Năm, 25/04/2019 12:51:37 GMT+7

Tin đăng lúc 23-03-2017

PC Sóc Trăng tăng cường nhiều giải pháp thực hiện mục tiêu tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm năng lượng nói chung, trong đó có tiết kiệm điện không chỉ là tiêu chí riêng của ngành Điện mà đã là mục tiêu của Quốc gia. Thực hiện cuộc vận động tiết kiệm điện, với sự chỉ đạo của EVN, Tổng công ty Điện lực miền Nam, những năm qua, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã áp dụng nhiều giải pháp tích cực, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tiết kiệm điện song song với hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh.
PC Sóc Trăng tăng cường nhiều giải pháp  thực hiện mục tiêu tiết kiệm điện năng

Năm 2017, Công ty tiếp tục triển khai các giải pháp mới nhằm giữ vững các phong trào thi đua, trong đó có chỉ tiêu TKĐ.

 

Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Minh Hải – Giám đốc Công ty Điện lực SócTrăng xung quanh vấn đề này.

 

PV: Năm 2016, Công ty Điện lực Sóc Trăng (PC Sóc Trăng) đã hoàn thành toàn diện, xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao, trong đó, công tác tiết kiệm điện (TKĐ) tiếp tục đạt những tiến bộ mới. Xin ông cho biết PC Sóc Trăng đã triển khai công tác tuyên truyền như thế nào để vận động khách hàng và CBCNV trong đơn vị thực hiện TKĐ?

 

Ông Huỳnh Minh Hải – Giám đốc Công ty Điện lực SócTrăng

 

GĐ Huỳnh Minh Hải: Công tác tiếp TKĐ là một trong những chỉ tiêu quan trọng của Tổng công ty Điện lực miền Nam giao cho Công ty Điện lực Sóc Trăng. Trong năm 2016, PC Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền vận động tất cả khách hàng và CBCNV trong đơn vị thực hiện TKĐ, cụ thể là, phối hợp địa phương triển khai các biện pháp tổ chức, quản lý hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Phối hợp Sở Công Thương để trình UBND Tỉnh ban hành chỉ thị, văn bản chỉ đạo việc thực hiện TKĐ trên địa bàn Tỉnh và triển khai thực hiện các chương trình, sự kiện truyền thông về tiết kiệm điện năm 2016; vận động Ban, Ngành, Đoàn thể và UBND các cấp phối hợp. Qua đó, xác định hoạt động truyền thông là một trong những yếu tố quan trọng mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền hoạt động TKĐ trong cộng đồng, các hoạt động tuyên truyền phải đa dạng về hình thức triển khai, đảm bảo tới đủ các thành phần sử dụng điện và khai thác hết các chức năng phương tiện thông tin truyền thông tại địa phương, phương tiện truyền thông nội bộ (có xem xét hiệu quả để áp dụng phù hợp); chú trọng khu vực tập trung dân cư, khu vực sử dụng điện với sản lượng cao, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp sử dụng điện sản lượng lớn; phối hợp truyền thông với các tổ chức hội, đoàn thể và ngành có năng lực truyền thông cao (khối giáo dục, văn hóa thể thao, hiệp hội doanh nghiệp…). Đồng thời, vận động doanh nghiệp TKĐ; hoàn thành các chỉ tiêu quảng bá thiết bị TKĐ như khảo sát và bình chọn doanh nghiệp sử dụng điện sản xuất có giải pháp TKĐ đạt hiệu quả cao để kết hợp tổ chức vinh danh khách hàng, có khen thưởng đối với những doanh nghiệp tiêu biểu trong việc TKĐ.

 

Bên cạnh đó, thoả thuận và ký kết phụ lục hợp đồng có nội dung cam kết về thực hiện TKĐ trong năm 2016 và lộ trình áp dụng các giải pháp TKĐ đối với những khách hàng thuộc diện phải kiểm toán năng lượng, mở rộng vận động đến các khách hàng có sản lượng từ 3 triệu kWh/năm trở lên.

 

PV: Với những giải pháp đồng bộ và sáng tạo đó, PC Sóc Trăng đã đạt được hiệu quả gì trong phong trào vận động TKĐ trên địa bàn toàn tỉnh?

 

GĐ Huỳnh Minh Hải: Bằng các giải pháp và nhiều hình thức tuyên truyền TKĐ phong phú và đa dạng, trong năm 2016 toàn tỉnh đã thực hiện tiết kiệm được 29.154.326 kWh đạt 2,67% so với sản lượng điện thương phẩm, vượt 0,57% so với kế hoạch Tổng công ty giao là 2,1% thương phẩm, tương đương với số tiền tiết kiệm được 48,55 tỷ đồng.

 

PV: Hiện nay trên mạng xã hội có loan truyền, quảng cáo bán các thiết bị “tiết kiệm điện” làm công tơ quay chậm, thậm chí quay ngược tại các phụ tải gia đình, ông có khuyến cáo gì đối với khách hàng của PC Sóc Trăng?

 

GĐ Huỳnh Minh Hải: Việc tuyên truyền các thiết bị nêu trên sẽ do cơ quan chức năng giám định và kết luận, Công ty Điện lực Sóc Trăng là đơn vị kinh doanh điện năng, chỉ khuyến cáo người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn các thiết bị trong gia đình có dán nhãn năng lượng TKĐ, an toàn và hiệu quả nhất.

 

PV: Để tiết kiệm điện trở thành ý thức và hành động tự giác của người dùng điện, PC Sóc Trăng đã đổi mới hình thức tuyên truyền vận động và áp dụng các giải pháp đồng bộ trong năm kế hoạch 2017 như thế nào?

 

GĐ Huỳnh Minh Hải: Hiện nay việc sử dụng điện tiết kiệm đã trở thành ý thức của người tiêu dùng, khách hàng đã tự giác sử dụng điện tiết kiệm để mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình, doanh nghiệp…

 

Cán bộ PC Sóc Trăng lắp bóng đèn tiết kiệm điện cho người dân

 

PC Sóc Trăng hàng năm luôn đổi mới hình thức tuyên truyền TKĐ bằng những việc làm cụ thể. Trong năm 2017 này đang triển khai “Chương trình Hỗ trợ TKĐ cho các hộ nuôi tôm” hiện nay đang trong giai đoạn triển khai thí điểm. Công ty đã chọn khu vực nuôi tôm tiêu biểu trên địa bàn  thị xã Vĩnh Châu, các huyện Cù Lao Dung, Trần Đề, Mỹ Xuyên để triển khai mô hình. Hiện nay đã có 158 hộ nuôi tôm đăng ký thực hiện mô hình TKĐ này, với tổng diện tích là 166,45 ha (tổng số 1.644 giàn quạt), tổng số gối đỡ con lăn là 8.482 bộ, trong đó 5.237 gối loại đỡ và 3.245 loại treo, ước tính tổng chi phí thực hiện là 714,23 triệu đồng. Ngoài ra còn các chương trình khác như thay thế đèn sợi đốt trong chăn nuôi gia súc, gia cầm; cung cấp dịch vụ tiết kiệm năng lượng theo mô hình ESCO; tuyên truyền dán nhãn năng lượng…

 

PV: Xin cám ơn ông!

 

Văn Thuận (thực hiện)


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang