Chủ Nhật, 05/07/2020 13:56:49 GMT+7

Tin đăng lúc 26-05-2019

PC Thái Nguyên: Đẩy mạnh nhiều giải pháp chống quá tải lưới điện mùa nắng nóng

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, mùa hè 2019, dưới sự tác động của hiện tượng ElNino sẽ khiến nắng nóng trở nên khắc nghiệt hơn. Miền Bắc được dự báo sẽ phải hứng chịu nhiều đợt nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ ban ngày nhiều nơi sẽ vượt ngưỡng 40oC. Lường trước được nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao trong dịp này, ngành Điện Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc đảm bảo cung ứng điện năng an toàn, ổn định cho phát triển KT-XH và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân
PC Thái Nguyên: Đẩy mạnh nhiều giải pháp chống quá tải lưới điện mùa nắng nóng
Công nhân Điện lực Gang Thép kiểm tra khiếm khuyết trên đường dây

Lưới điện Thái Nguyên hiện đang được cấp bởi 12 TBA 110 kV, trên 2.600 TBA phân phối các loại với tổng công suất 1.320 kVA, 2.340 km đường dây trung thế và 7.200 km đường dây hạ thế… đáp ứng cho hơn 366.000 khách hàng sử dụng điện. Với hệ thống điện được đầu tư đồng bộ, hiện đại và thường xuyên được nâng cấp nên Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện cho phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân và các doanh nghiệp trong tỉnh. Tuy nhiên, trong những ngày cuối tháng Tư vừa qua, nhiệt độ ban ngày nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã đạt ngưỡng 40oC. Nắng nóng khiến phụ tải điện trên địa bàn khu vực Thành phố Thái Nguyên, KCN và liền kề KCN tăng "chóng mặt" do các nhà máy và hộ gia đình sử dụng nhiều thiết bị làm mát có công suất lớn.

           

Sớm lường trước được nhu cầu sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng cao trong mùa nắng nóng, PC Thái Nguyên đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong việc chống quá tải lưới điện mùa khô 2019. Theo đó, ngay từ tháng 12/2018, Công ty đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh nhằm đề ra các biện pháp và lên phương án cấp điện trong năm 2019. Đồng thời, Công ty đã tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý các khiếm khuyết trên đường dây và TBA; Luân chuyển các TBA phù hợp với nhu cầu phụ tải điện tại từng khu vực; Chỉ đạo Điện lực các huyện bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, phương tiện thông tin, liên lạc để đảm bảo kịp thời xử lý sự cố khi xảy ra.

         

Đặc biệt, PC Thái Nguyên đã tập trung đầu tư, xây dựng mới nhiều công trình chống quá tải. Trong đó, Công ty đã hoàn thành đóng điện dự án xuất tuyến 110 kV sau TBA 220 kV Lưu Xá; Xây dựng xuất tuyến 22 kV sau TBA 110 kV Gò Đầm cấp điện cho KCN Sông Công; Cải tạo, nâng cấp tuyến đường dây 22 kV sau TBA 110 kV Thịnh Đán; Lắp đặt các thiết bị chỉ báo sự cố cho lưới điện trung áp. Ngoài ra, tính đến hết quý I/2019, Công ty đã hoàn thành xây dựng 06 công trình chống quá tải với 65 TBA phân phối được đóng điện và đi vào vận hành, qua đó góp phần nâng cao độ ổn định cung cấp điện.

 

         

 

PC Thái Nguyên nghiệm thu và đóng điện thành công MBA T3 tại TBA 110 kV Yên Bình 3

 

Cùng với việc xây dựng, đại tu sửa chữa đường dây, PC Thái Nguyên đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 35oC, để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, khi nhiệt độ ngoài trời trên 36oC, Công ty sẽ không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới, trừ trường hợp xử lý các sự cố. Ngoài ra, bộ phận chăm sóc khách hàng cũng sẽ được tăng cường túc trực để tiếp nhận thông tin báo mất điện của người dân, từ đó nhanh chóng xử lý, khôi phục, cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Thời điểm này, PC Thái Nguyên đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị truyền thông đẩy mạnh chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, khách hàng kinh doanh dịch vụ sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

                    

Chia sẻ với phóng viên, ông Đinh Hoàng Dương - Giám đốc Công ty Điện lực Thái Nguyên cho biết: Theo dự báo, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Vì vậy, PC Thái Nguyên khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng… vào giờ cao điểm từ 11h -14h và 18h - 22h. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, khách hàng cần lưu ý để ở chế độ tối ưu với mức nhiệt từ 26oC trở lên. Bên cạnh đó, Công ty sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng lớn trên địa bàn để bố trí sản xuất hợp lý, điều chỉnh giờ sản xuất vào khung giờ thấp điểm để vừa đảm bảo tiết kiệm tiền điện cho khách hàng, vừa giảm tải nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện cũng như hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

          

Cùng với sự nỗ lực của PC Thái Nguyên trong việc chống quá tải lưới điện, thiết nghĩ việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện. Từ đó, góp phần giúp Đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trong tỉnh.

 

Anh Tuấn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang