Thứ Sáu, 30/10/2020 14:09:04 GMT+7

Tin đăng lúc 22-06-2020

PC Thái Nguyên: Nỗ lực đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng năm 2020

Năm 2020, tình hình thời tiết trong cả nước đang có những diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài. Trước nhu cầu sử dụng điện của nhân dân được dự báo sẽ tăng cao trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) đã và đang triển khai nhiều biện pháp bảo cung cấp điện ổn định, phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho gần 378.000 khách hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
PC Thái Nguyên: Nỗ lực đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng năm 2020
TBA Gốc, Thị xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ với công suất 180kVA - 35/0,4kV đã được đóng điện và đưa vào vận hành khai thác

Trong công tác quản lý vận hành, PC Thái Nguyên đã chủ động xây dựng các phương án cấp điện mùa nắng nóng, mùa mưa bão năm 2020, xây dựng phương án khởi động đen (là quá trình khôi phục lại toàn bộ hoặc một phần hệ thống điện từ trạng thái mất điện toàn bộ, hoặc một phần bằng cách sử dụng các tổ máy phát điện có khả năng khởi động đen), đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác cung ứng điện, tính toán các kịch bản tăng trưởng phụ tải xảy ra trong mùa hè, phương thức vận hành tối ưu cho hệ thống điện.

 

Để linh hoạt hơn trong vận hành và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, PC Thái Nguyên đã tiến hành bổ sung, thay thế các thiết bị đóng cắt trên lưới điện và thực hiện kết nối Scada về trung tâm điều khiển, từ đó giảm đáng kểthời gian mất điện cho khách hàng khi có lịch công tác, hoặc xử lý sự cố. Tính đến nay, có 12/12 TBA 110kV, trên 170 thiết bị đóng cắt trung thế đã được thực hiện điều khiển thao tác xa tự động từ Trung tâm điều khiển. Đồng thời, có chế độ hỗ trợ giữa các trạm biến áp 110kV trên địa bàn và đóng mạch vòng các đường dây liên lạc để xử lý sự cố, nhằm giảm thời gian và số khách hàng bị mất điện.

 

 

Điện lực TP Thái Nguyên thực hiện hoán đổi MBA nội bộ

 

Khai thác hệ thống đo xa và kết quả kiểm tra nguồn lưới điện của các đơn vị, thời gian qua, PC Thái Nguyên đã thực hiện hoán chuyển 109 MBA phụ tải, nhằm đảm bảo các MBA vận hành tối ưu, chống quá tải cục bộ mà không làm tăng chi phí đầu tư. Tiến hành thực hiện cân pha 346 TBA phụ tải, san tải 156 TBA, xử lý tiếp xúc 600 điểm trên lưới, thực hiện thí nghiệm định kỳ hàng trăm TBA công cộng. Thường xuyên thực hiện các phương án duy tu, bảo dưỡng định kỳ đường dây và TBA, vệ sinh sứ, xử lý khiếm khuyết, bổ sung dây dẫn các đường dây bị quá tải, xử lý các điểm điện áp thấp, tập trung phát quang hành lang tuyến, chặt hạ trên 17.000 cây và chặt tỉa trên 8.000 cây có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn hành lang lưới điện.

 

 

Điện lực Định Hóa thực hiện hoán đổi MBA

 

Trong công tác đầu tư xây dựng, PC Thái Nguyên đã và đang triển khai 16 dự án cấy thêm TBA phân phối chống quá tải với tổng mức đầu tư trên 236 tỷ đồng, trong đó xây dựng mới 121 km đường dây trung thế; 140 km đường dây hạ thế; cấy thêm 87 TBA với tổng công suất 19.890kVA. Hiện PC Thái Nguyên đang tập trung nhân lực, phối hợp với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đóng điện các dự án chống quá tải, đẩy nhanh các dự án mạch vòng, các dự án xuất tuyến trạm 110kV Quang Sơn, Gang Thép. Dự kiến trước ngày 31/5/2020 sẽ hoàn thành đóng điện các TBA thuộc dự án chống quá tải năm 2020.

 

Ngoài ra, từ đầu năm tới nay PC Thái Nguyên đã đầu tư nâng công suất cho 2 TBA 110kV Thịnh Đán (T.P Thái Nguyên) và Trạm 110kV Quang Sơn (Đồng Hỷ). Thực hiện 43 hạng mục sửa chữa lớn với giá trị trên 26 tỷ đồng, các hạng mục sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên cũng đang được gấp rút thực hiện góp phần vào công tác giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ ổn định cung cấp điện.

 

Bên cạnh các giải pháp về chuyên môn, PC Thái nguyên cũng thường xuyên chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện. Trong thời tiết nắng nóng, các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và các hộ gia đình cần chú ý sử dụng điện một cách khoa học, an toàn và tiết kiệm để tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng do mức sử dụng điện tăng cao so với bình thường. Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn để phòng, tránh chập điện trong gia đình cũng như tránh sự cố quá tải gây mất điện cục bộ. Phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân các quy định của pháp luật về bảo vệ hệ thống lưới điện, không được thả diều gần đường dây điện gây sự cố mất điện.

 

Thường xuyên kiểm tra toàn bộ lưới điện, phát quang khu vực lưới điện. Thực hiện duy trì công tác kiểm tra định kỳ thiết bị, đường dây, cập nhật và xử lý các khiếm khuyết. Bố trí lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, phương tiện thông tin, liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố. Đối với một số công trình điện đang thi công cũng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để kịp thời vận hành, phục vụ cấp điện trong mùa nắng nóng năm 2020./.

 

 Do thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của các hộ dân tăng cao vì dùng thêm nhiều thiết bị làm mát không khí, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ. Theo thống kê của PC Thái Nguyên, mức tiêu thụ điện cao nhất của các khách hàng trên địa bàn tỉnh trong tháng 5 đạt 16,5 triệu kWh/ngày (ngày 21/5/2020). Trong khi đó, sản lượng điện ngày cao nhất trong tháng 4 mới chỉ đạt 12,7 triệu kWh.

 

Thanh Huyền

 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang