Thứ Sáu, 30/09/2022 16:02:09 GMT+7

Tin đăng lúc 18-07-2022

Lượt xem: 3963

PC Yên Bái: Chủ động triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2022

Theo quy luật của thời tiết, từ nửa cuối tháng 6 hàng năm, bão và áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động mạnh. Mưa lũ lớn có thể xảy ra và khả năng sạt lở, lũ ống, lũ quét tại các sông, suối gây ngập lụt tại các vùng trũng sẽ tác động tiêu cực tới hệ thống lưới điện của ngành Điện.
PC Yên Bái: Chủ động triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2022
PC Yên Bái tổ chức diễn tập PCTT&TKCN năm 2022

Bởi vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã chủ động lập kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp nhằm phòng chống thiên tai, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

 

Hiện nay, PC Yên Bái đang quản lý 06 trạm biến áp (TBA) 110 kV với tổng công suất 299 MVA; 454,43 km đường dây (ĐZ) 110 kV; hơn 2.323 km ĐZ trung thế và 2.583,64 km ĐZ hạ thế, đảm bảo cung ứng điện năng cho 09 huyện, thị xã và thành phố với trên 240.000 khách hàng sử dụng điện. Do địa hình của tỉnh chủ yếu là đồi núi, cao dần từ Đông Nam lên Tây Bắc, nên mỗi khi vào mùa mưa bão sẽ có nhiều điểm tại khu vực thành phố Yên Bái và các huyện: Yên Bình, Lục Yên, Văn Yên, Trạm Tấu… đứng trước nguy cơ cao xảy ra thiên tai. Đặc biệt, nhiều TBA, ĐZ sẽ nằm trong vùng chịu tác động mạnh của các hình thái thời tiết cực đoan. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBCNV, an toàn điện cho người dân, cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản do thiên tai, bão lụt gây ra, PC Yên Bái đã chủ động lập kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp có hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng khu vực trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, PC Yên Bái đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) do ông Cao Bình Định – Giám đốc Công ty làm Trưởng Ban chỉ đạo. Đồng thời, xây dựng các phương án phòng chống thiên tai; Thành lập Đội xung kích PCTT&TKCN tại các đơn vị trực thuộc. Ngoài ra, Công ty cũng đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát lưới điện để kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trên lưới điện để vừa đảm bảo nhiệm vụ cung ứng điện năng, vừa nâng cao tính an toàn của hệ thống điện trong thời điểm xảy ra thiên tai, bão lũ. Mặt khác, PC Yên Bái cũng yêu cầu các Đơn vị trực thuộc phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thay thế dự phòng để kịp thời xử lý sự cố nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho ngành Điện; Bố trí lực lượng ứng trực 24/24h để xử lý sự cố và cấp điện trở lại cho người dân trong thời gian sớm nhất một cách an toàn.

 

Đặc biệt, để đảm bảo vận hành hệ thống lưới điện an toàn trong mùa mưa bão, Công ty đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các Điện lực kiểm tra các điểm xung yếu có khả năng sạt lở, ngập úng như: Các móng cột, móng néo gần các ta luy, gần bờ sông, bờ suối; Chuẩn bị phương án dùng đá hộc xây kè chân móng cột, móng néo, hoặc di chuyển các cột và TBA có khả năng mất an toàn trong mùa mưa bão đến vị trí khác an toàn hơn; Kiểm tra, bổ sung thiết bị thông tin liên lạc để đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống. Khi thiên tai xảy ra, PC Yên Bái sẽ tổ chức thông báo ngừng cấp điện và thực hiện cắt điện cô lập tại các vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân. Đồng thời, Trung tâm Điều khiến xa, Phòng An toàn, Phòng Kỹ thuật và các đơn vị thống nhất với chính quyền các địa phương, các tổ dịch vụ hỗ trợ kinh doanh điện và khách hàng thống nhất cách thức thông tin liên lạc, số điện thoại liên hệ khi có sự cố lưới điện; Yêu cầu các thông tin mất điện trước và trong khi có thiên tai xảy ra phải được cung cấp kịp thời, cũng như có phương án loại bỏ phần tử mất an toàn ra khỏi lưới điện. PC Yên Bái sẽ nỗ lực đảm bảo cấp điện an toàn cho các phụ tải quan trọng trên địa bàn như: Bệnh viện, trụ sở UBND, trạm bơm tiêu úng…

 

 

Công nhân PC Yên Bái kiểm tra công tơ và ĐZ trước khi mùa mưa bão tới

 

Sau khi kết thúc thiên tai, tiểu ban PCTT&TKCN các Điện lực tổ chức phân công thành viên đi kiểm tra thực tế, đồng thời tổng hợp đầy đủ các thiệt hại và báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Công ty theo đúng thời gian quy định để kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Toàn Công ty sẽ huy động nguồn lực nội bộ để khắc phục nhanh hậu quả. Riêng trong trường hợp thiên tai xảy ra với mức độ nghiêm trọng và thời gian khắc phục kéo dài, PC Yên Bái sẽ đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Bắc hỗ trợ trong công tác khắc phục…

 

Ông Cao Bình Định – Giám đốc, kiêm Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN PC Yên Bái cho biết: Các hình thái thời tiết cực đoan như bão, mưa lũ khốc liệt, giông lốc mạnh… đang xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Do vậy, sự chuẩn bị kỹ càng cho việc ứng phó với thiên tai của PC Yên Bái là hết sức cần thiết. Hàng năm, Công ty đều chủ động kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, trong đó, phân công công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và đề ra giải pháp ứng phó. PC Yên Bái yêu cầu các Điện lực trực thuộc phải đặc biệt quan tâm, củng cố và hoàn thiện sớm lưới điện ngay từ đầu năm, nhằm đảm bảo tính an toàn, cũng như nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống lưới điện trước mùa mưa bão. Đặc biệt, Công ty cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm xử lý kịp thời sự cố do thiên tai gây ra đối với hệ thống lưới điện.

 

Tin rằng, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Ban Lãnh đạo Công ty, kết hợp với tinh thần chủ động, sáng tạo trong khắc phục khó khăn và xử lý tình huống của CBCNV tại các phòng ban và Điện lực trực thuộc, đặc biệt là những giải pháp cấp bách phục vụ PCTT&TKCN thì PC Yên Bái sẽ không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD, quản lý vận hành lưới điện tin cậy mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, cũng như giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản cho ngành Điện.

 

Anh Tuấn 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang