Thứ Hai, 23/05/2022 02:07:53 GMT+7

Tin đăng lúc 25-11-2014

Lượt xem: 11637

Phát triển điện hạt nhân là chiến lược dài hạn của Việt Nam

Phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam là chiến lược dài hạn của quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng, giảm phụ thuộc nhập khẩu năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường từ nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và cơ sở hạ tầng...
Phát triển điện hạt nhân là chiến lược dài hạn của Việt Nam
Các chuyên gia Nga và Việt Nam đang khảo sát khu vực xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. (Nguồn: Công Thử /TTXVN)

Ông Nguyễn Cường Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đã khẳng định như vậy tại Diễn đàn các nhà cung ứng công nghiệp hạt nhân khu vực châu Á - Atomex Asia 2014, do Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) tổ chức ngày 19/11 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Lâm, để triển khai thành công và vận hành an toàn nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam, cần phải thực hiện tốt và đồng bộ nhiều biện pháp như lựa chọn địa điểm an toàn và công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, cung cấp nhiên liệu, xử lý chất thải…

 

Liên quan đến dự án điện hạt nhân Ninh Thuận của Việt Nam, các chuyên gia Việt Nam và Tập đoàn Rosatom đã trình bày về tiến độ triển khai cũng như công tác chuẩn bị nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ dự án này.

 

Hiện Tập đoàn Rosatom (tổng thầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1) đã bàn giao tài liệu khả thi cho chủ đầu tư là EVN nghiên cứu để trình hội đồng thẩm định nhà nước. Sau khi được thẩm định và phê duyệt, Rosatom sẽ đưa vào thiết kế và thực hiện.

 

Nhằm tạo điều kiện phát triển ngành năng lượng hạt nhân cho Việt Nam, Tập đoàn Rosatom đã hỗ trợ đào tạo chuyên gia về thi công và vận hành các cơ sở hạt nhân.

 

150 chuyên viên Việt Nam đã hoàn thành khóa kiến tập tại công trường lò phản ứng số 3 và số 4 của nhà máy điện hạt nhân Rostv - Nga.

 

Trong giai đoạn 2014-2015 sẽ có thêm 340 sinh viên Việt Nam được học tập các chuyên ngành công nghệ hạt nhân tại Nga theo học bổng của Chính phủ Nga và sẽ tăng đến 1.000 sinh viên trong tương lai.

 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thỏa thuận về những vấn đề xoay quanh tiềm năng, triển vọng phát triển của năng lượng hạt nhân khu vực Đông Nam Á; công nghệ và an toàn lò phản ứng hạt nhân của Nga; yêu cầu về năng lực của nhà cung cấp đối với các nhà thầu và khả năng nội địa hóa; xây dựng cơ sở hạ tầng hạt nhân và hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và sự cần thiết của năng lượng hạt nhân trong phát triển kinh tế - xã hội.

 

Ông Nikolay Drozdov, Giám đốc Khối Phát triển quốc tế - Tập đoàn Rosatom, cho biết tỷ lệ nội địa hóa trong sản xuất nhà máy điện hạt nhân vào khoảng 30-40%, với nguyên tắc không hạn chế doanh nghiệp tại nước sở tại tham gia.

 

Ngoài quy trình lựa chọn nhà thầu phụ theo quy định, Tập đoàn Rosatom sẽ chú ý đến các đơn vị đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, các công trình cầu cảng có quy mô lớn...

 

Diễn đàn trên là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện thường niên của Rosatom với mục đích tạo điều kiện cho các nhà cung ứng hạt nhân trên khắp thế giới đối thoại và hợp tác với nhau.

 

Diễn đàn các nhà cung ứng công nghiệp hạt nhân khu vực châu Á - Atomex Asia 2014 sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/11.

 

Trước đó, Rosatom đã tổ chức các sự kiện tương tự tại Belarus, Séc, Nga và Nam Phi./.
 

Theo: (TTXVN/Vietnam+)


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang