Thứ Bẩy, 10/12/2022 03:43:43 GMT+7

Tin đăng lúc 18-09-2022

Lượt xem: 162

Phát triển máy điện phân không khí trực tiếp đầu tiên trên thế giới tạo ra hydro từ độ ẩm

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát triển và thử nghiệm một cách để điện phân hydro trực tiếp từ không khí, ở bất kỳ đâu trên Trái đất mà không cần bất kỳ nguồn nước ngọt nào khác. Máy điện phân không khí trực tiếp (DAE) hấp thụ và chuyển đổi độ ẩm trong khí quyển, thậm chí xuống độ ẩm 4%.
Phát triển máy điện phân không khí trực tiếp đầu tiên trên thế giới tạo ra hydro từ độ ẩm
Các nhà nghiên cứu của Đại học Melbourne đã thử nghiệm một "máy điện phân không khí trực tiếp" có thể kéo hydro thẳng ra khỏi không khí bằng cách sử dụng độ ẩm xung quanh.

Một chiếc máy như vậy có thể đặc biệt phù hợp với một quốc gia như Australia, quốc gia có tham vọng trở thành một nhà xuất khẩu năng lượng sạch, cùng với tiềm năng năng lượng mặt trời to lớn, nhưng cũng có điều kiện hạn hán lan rộng và khả năng tiếp cận nước sạch hạn chế. Việc tách sản xuất hydro khỏi nhu cầu cung cấp nước có thể cho phép sản xuất hydro xanh ít nhiều ở bất cứ đâu có thể vận chuyển và vì khan hiếm nước và tiềm năng năng lượng mặt trời thường đi đôi với nhau, điều này có thể chứng minh lợi ích cho phần lớn châu Phi, Châu Á, Ấn Độ và Trung Đông.

 

Các kỹ sư hóa học tại Đại học Melbourne đã đưa ra mô tả đơn giản: một máy điện phân với hai tấm phẳng đóng vai trò là cực dương và cực âm. Kẹp giữa hai tấm là một vật liệu xốp, ví dụ như bọt biển melamine, hoặc bọt thủy tinh thiêu kết. Môi trường này được ngâm trong dung dịch ion hút ẩm - một chất hóa học có thể hút ẩm từ không khí một cách tự nhiên. Nối nó với một nguồn năng lượng, cho nó tiếp xúc với không khí và hydro bắt đầu được giải phóng ở cực âm và ôxy ở cực dương.

 

Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là lần đầu tiên hydro được hút trực tiếp từ không khí và lưu ý rằng nó hoạt động với độ ẩm xuống 4%, nơi ngay cả những khu vực khô hạn ở Trung tâm Đỏ của Australia, chẳng hạn như Alice Springs, có xu hướng có độ ẩm khoảng 20%.

 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều chất lỏng hút ẩm khác nhau, môi trường xốp, độ dày và các thông số khác, cuối cùng đạt được hiệu suất xa khoảng 95%. Được kết nối với một bảng điều khiển năng lượng mặt trời có kích thước bằng bìa mềm, nhóm nghiên cứu nhận thấy DAE có thể tạo ra 3,7 mét khối (131 cu ft) hydro độ tinh khiết cao mỗi ngày, trên mỗi mét vuông (10,7 mét vuông) cathode.

 

Nhóm nghiên cứu mô tả công nghệ này khả thi về mặt kỹ thuật và cấu trúc, bảo trì thấp, đồng thời cho biết các bước tiếp theo là kiểm tra nó trong một loạt các điều kiện và nhiệt độ khắc nghiệt.

 

Theo Vietq.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang