Thứ Tư, 10/08/2022 00:20:32 GMT+7

Tin đăng lúc 08-06-2015

Lượt xem: 4149

Phó Thủ tướng giục 3 bộ sớm kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

Lễ mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia với 3 Bộ: Y tế, NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường ngày hôm qua (4/6) là “cú hích” để thêm 3 Bộ nữa là VHTT&DL, Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quyết tâm thực hiện kết nối trong quý IV/2015.
Phó Thủ tướng giục 3 bộ sớm kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trong một lần thăm hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ Cơ chế một cửa quốc gia đặt tại Tổng cục Hải quan. Ảnh: VGP/Thành Chung

 

Hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của kết nối này, cũng là nhiệm vụ được Chính phủ ưu tiên hàng đầu trong 2 năm qua, lãnh đạo chủ chốt của các bộ, nhất là các bộ có lĩnh vực liên quan nhiều tới hoạt động xuất nhập khẩu đều có mặt như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của lãnh đạo các Bộ đã thực hiện kết nối từ năm 2014 như Giao thông vận tải, Công Thương...

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về một cửa ASEAN và cơ chế một cửa quốc gia đánh giá cao việc các Bộ Y tế, NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã kết nối vào Cơ chế này, mà lẽ ra, theo lộ trình tới cuối năm 2015 mới phải kết nối.

 

Tuy nhiên, điều đầu tiên mà Trưởng Ban Chỉ đạo muốn nghe là công tác chuẩn bị kết nối vào cơ chế một cửa quốc gia của 3 Bộ còn lại trong năm nay là VHTT&DL, TT&TT, KH&CN đã làm đến đâu, có đủ “quyết tâm” để thực hiện hay không.

 

Lãnh đạo hai trong số ba Bộ có mặt đều khẳng định, trong đầu quý IV sẽ triển khai được việc kết nối vào Cơ chế hải quan một cửa quốc gia theo đúng chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho biết, Bộ này đã chọn 2 thủ tục hành chính để tham gia là thủ tục quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu và thủ tục phê duyệt mẫu phương tiện đo nhập khẩu.

 

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên cho biết Bộ sẽ công bố thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu văn hóa phẩm như những tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật,...

 

Ông Biên cho biết: “Mặc dù mở cửa nhưng chúng ta cũng phải làm thế nào để giữ được môi trường văn hóa lành mạnh. Ngoài ra, Bộ cũng phải làm việc với các cơ quan quản lý văn hóa địa phương, nhất là những nơi có cửa khẩu để hoàn thiện thủ tục”.

 

"Các Bộ KH&CN, VHTT&DL, TT&TT phải có quyết tâm thực hiện kết nối các thủ tục vào Cơ chế một cửa quốc gia", Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh tại Buổi lễ mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN hôm 4/6. Ảnh: VGP/Thành Chung

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh với các Bộ chưa thực hiện kết nối: “Làm việc này quyết tâm là quan trọng nhất. Người đứng đầu phải thật quyết tâm, phối hợp tốt với các Bộ thì mới làm được. Đừng vì lợi ích của ngành mình mà phải vì lợi ích chung của cả đất nước”.

 

Được biết, Tổng cục Hải quan - cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo, chưa làm việc chính thức với 3 Bộ này về kết nối vào Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN. "Để công việc đúng tiến độ vào đầu quý IV, các cơ quan phải nỗ lực phối hợp với nhau", một cán bộ của Tổng cục Hải quan cho biết.

 

Tính tới nay, đã có 6 Bộ tham gia vào Cơ chế một cửa quốc gia gồm:  Tài chính (cụ thể là Tổng cục Hải quan), Giao thông vận tải, Công Thương, Y tế, NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường. Nếu cuối năm nay có thêm 3 Bộ nữa là VHTT&DL, KH&CN, TT&TT thì đã có 9 Bộ tham gia vào Cơ chế một cửa quốc gia.

 

Không dừng lại , giai đoạn 2016-2020, Tổng cục Hải quan tiếp tục mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia cho tất cả các Bộ, ngành. Hơn nữa, toàn bộ các thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia được triển khai dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, nếu các Bộ liên quan chuẩn bị tốt thì thủ tục hành chính sẽ giảm rất nhiều. Tới đầu năm 2016, Việt Nam có thể lọt vào nhóm các nước ASEAN 3 chứ không chỉ là ASEAN 6.

 

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng quán triệt các Bộ, ngành về động lực để quyết tâm thực hiện là từ câu hỏi của Thủ tướng: “Tại sao các nước (trong khối ASEAN) làm được mà ta lại không làm được? Nghe nói thế mà không thấy xấu hổ sao được?”.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết sự phối hợp giữa Hải quan với các Bộ kết nối Cơ chế rất thuận lợi. Bởi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã sát sao chỉ đạo các vụ chuyên môn thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cũng như dành thời gian trực tiếp làm việc với Tổng cục Hải quan về việc mở rộng kết nối.

 

Thứ trưởng Bộ NNPT&NT Vũ Văn Tám cho biết: “Mặc dù Chính phủ chưa bố trí được kinh phí để xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ cho việc kết nối, Bộ đã chủ động ký hợp đồng với Viettel để đơn vị này ứng trước tiền thực hiện, đảm bảo tiến độ công việc”.

 

Hiệu quả của việc mở rộng kết nối các thủ tục hành chính vào Cơ chế một cửa quốc gia là rất lớn, giúp tăng tốc độ luân chuyển hàng hóa, phương tiện, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế cho toàn xã hội.

 

Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, hiện đã có 10 doanh nghiệp tham gia thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia trên cơ sở quy trình kiểm soát thực phẩm nhập khẩu mới vừa được Bộ Y tế ban hành. Theo đó, thời gian hoàn thành mọi thủ tục chỉ mất 1 ngày và tới 3 ngày là thông quan hàng hóa. Trong khi trước đây phải mất từ 19-21 ngày.

 

Tuy nhiên, các Bộ, ngành đề nghị Tổng cục Hải quan sớm giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp khi làm thủ tục trên Cơ chế một cửa quốc gia, cũng như hướng dẫn cách thanh toán phí, lệ phí qua hệ thống ngân hàng để đảm bảo thuận lợi cho các doanh nghiệp.

 

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang