Thứ Hai, 19/08/2019 19:57:32 GMT+7

Tin đăng lúc 08-02-2019

PTC1: Đảm bảo lưới điện truyền tải cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Với việc tăng cường các giải pháp điều hành hiệu quả trong năm 2018 nên Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, truyền tải điện an toàn, ổn định, đảm bảo điện năng phục vụ cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
PTC1: Đảm bảo lưới điện truyền tải cho phát triển  kinh tế khu vực phía Bắc
Công nhân quản lý vận hành của PTC1 đang sữa chữa, bảo trì trạm biến áp

Trong đó, tổng sản lượng điện truyền tải đạt 76,927 tỷ kWh, tăng 7,023 tỷ kWh so với năm 2017; tỷ lệ tổn thất điện năng giữ ở mức 2,28% và đạt kế hoạch Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) giao… Đây là những minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực không ngừng của tập thể CBCNV-LĐ toàn Công ty và là cơ sở để PTC 1 sẽ có những đột phá trong năm 2019.

          

Có được kết quả trên, cũng là nhờ PCT1 đã tích cực khắc phục rất nhiều khó khăn, nhất là tình hình thời tiết miền Bắc diễn biến bất thường. Từ những đợt nắng nóng kéo dài hồi đầu tháng 7 đã làm nhu cầu sử dụng điện của miền Bắc tăng đột biến, khiến nhiều đường dây và trạm biến áp thường xuyên phải mang tải cao, đến những trận mưa bão lớn, đặc biệt là ảnh hưởng của cơn bão số 3 (ngày 18/7) và cơn bão số 4 (ngày 18/8) đã gây sạt lở nặng nề một số vị trí đường dây 220 kV và 500 kV tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên… Trước tình hình đó, PTC1 đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong tổ chức điều hành, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và đầu tư xây dựng…

          

Cụ thể, Công ty đã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát lại hệ thống lưới điện trên địa bàn các tỉnh để khắc phục những khiếm khuyết của đường dây, trạm biến áp và gia cố lại những vị trí cột có nguy cơ sạt lở; Thực hiện sửa chữa lớn 223 công trình... Đồng thời, Công ty cũng tranh thủ sự ủng hộ của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia để đầu tư phát triển mới lưới điện, cũng như nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các công trình điện. Đến nay, Công ty đã hoàn thành nghiệm thu 56 dự án, trong đó, nổi bật là đã thay dây, nâng khả năng tải đường dây 220 kV Nho Quan - Thanh Hóa và Hà Đông - Phủ Lý; Nâng công suất trạm biến áp 220 kV Đồng Hòa (từ 125+250 MVA lên 2x250 MVA; Nâng công suất máy biến áp 220 kV - 125 MVA tại trạm biến áp 500 kV Hà Tĩnh lên 250 MVA; Nâng công suất trạm biến áp 220 kV Hoành Bồ từ 2x125 MVA lên 125+250 MVA; Lắp đặt MBA 220 kV thứ hai tại trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh; Lắp đặt 01 ngăn lộ 110 kV tại TBA 220 kV Vinh; Mua sắm thiết bị UAV phục vụ công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện… với tổng số vốn đầu tư là 676,409 tỷ đồng. Nhờ đó, năng lực truyền tải của Công ty được tăng cường, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo cung cấp điện, cải thiện chất lượng điện áp và nâng cao độ ổn định vận hành của hệ thống.

 

         

 

Công nhân PTC1 tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

 

Ngoài ra, Công ty đã phối hợp với Ban chỉ đạo bảo vệ lưới điện cao áp tại các địa phương, chính quyền, công an và các ban ngành liên quan để giải quyết các vụ việc vi phạm hành lang lưới điện có nguy cơ gây mất an toàn hệ thống điện Quốc gia như: Các phương tiện vận tải hoạt động vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây; người dân chơi thả diều gần hành lang đường dây; cây cao trong và ngoài hành lang; các dự án công trình thi công trong và gần hành lang tuyến…. Đặc biệt, Công ty cũng thường xuyên kiểm tra công tác chấp hành kỷ luật lao động (theo chỉ đạo của Tổng công ty và quy định của PTC1) tại các đơn vị trực thuộc. Do vậy, trong năm 2018, toàn Công ty đã không để xảy ra tai nạn lao động và công tác quản lý vận hành đường dây được đảm bảo an toàn.

         

Trước những kết quả rất đáng khích lệ trong năm 2018, bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2019, PTC1 quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động do Tổng công ty giao; Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng; Triển khai kế hoạch tái cấu trúc và chuẩn hóa hệ thống quản lý; Tiếp tục ứng dụng trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực. Cùng với đó, Công ty còn đảm bảo hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, trong đó, trọng tâm là các dự án như: Nâng khả năng tải đường dây 220 kV Hòa Bình - Hà Đông; Lắp đặt ngăn lộ 110 kV tại các trạm biến áp 220 kV Mai Động, Sơn La và Vĩnh Yên; Lắp đặt hệ thống quan trắc, giám sát và cảnh báo sét trên phạm vi lưới điện truyền tải khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ; Trang bị hệ thống điện mặt trời áp mái tại các trạm biến áp,…

         

Có thể nói, trong xu thế hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, ngành Điện nói chung và PTC1 nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của miền Bắc. Tin tưởng rằng, với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, CBCNV trong việc đưa ra nhiều giải pháp quản lý, vận hành, tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD, PTC1 sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2019 và các năm tiếp theo, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện của nhân dân trên địa bàn tỉnh 27 tỉnh, thành phố phía Bắc.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang