Thứ Ba, 23/10/2018 23:39:56 GMT+7

Tin đăng lúc 18-11-2017

Quảng Trị: Cam kết mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Môi trường đầu tư tỉnh Quảng Trị đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, để “níu chân” nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đưa ra những cam kết mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hoạt động.
Quảng Trị: Cam kết mạnh mẽ trong thu hút đầu tư
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (ngoài cùng bên trái) giới thiệu môi trường đầu tư Quảng Trị cho nhà đầu tư

Hấp dẫn bởi nhiều lợi thế

 

Ông Nguyễn Đức Chính- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết, đến tháng 10/2017, tỉnh thu hút được 330 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 69.522 tỷ đồng. Trong đó có 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng vốn đăng ký đạt 1.026 tỷ đồng và 316 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký đạt 68.496 tỷ đồng.

 

Thời gian gần đây, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia như:  Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Trị. Trong số đó, nhiều nhà đầu tư đã tìm được địa điểm và lên kế hoạch như: Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn KinderWorld (Singapore) đang chuẩn bị thực hiện Dự án Phức hợp khu công nghiệp (KCN), đô thị và dịch vụ theo mô hình VSIP; Tập đoàn Itochu và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) chuẩn bị thực hiện Dự án Thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

 

Theo ông Nguyễn Đức Chính, tỉnh Quảng Trị có nhiều lợi thế thu hút đầu tư như: Vị trí địa lý kinh tế- chính trị quan trọng, là giao điểm của trục kinh tế Bắc- Nam và Đông- Tây; có điều kiện giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường thủy, trong đó có các tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia. Quảng Trị cũng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích trồng rừng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ; có trữ lượng cát thạch anh rất dồi dào, chất lượng tốt, là nguyên liệu quan trọng để sản xuất các sản phẩm thủy tinh cao cấp và các loại vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, tỉnh còn có tiềm năng rất lớn để phát triển năng lượng tái tạo, du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và du lịch ven biển. Đồng thời, với Khu Kinh tế Đông Nam sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế trên Hành lang kinh tế Đông Tây.

 

Cam kết mạnh mẽ

 

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Trị diễn ra mới đây, ông Lim Hng Kiang- Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore -đánh giá cao lợi thế thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị. Ông cho hay, rất nhiều nhà đầu tư Singapore tìm kiếm cơ hội tại địa phương này. Tuy nhiên, ông Lim Hng Kiang cũng cho rằng, để “níu chân” được nhà đầu tư, Quảng Trị cần đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn nữa trong thu hút đầu tư.

 

Trước băn khoăn của nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Chính khẳng định, tới đây, tỉnh Quảng Trị sẽ đưa ra những cam kết mạnh mẽ, bao gồm: Rút ngắn tối đa thời gian cấp quyết định chủ trương đầu tư; hỗ trợ tốt công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước…; hoàn thành việc cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tối đa sau 4 ngày làm việc; bố trí quỹ đất sạch để nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân; cung ứng đủ lao động và cơ sở đào tạo lao động cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; đầu tư lưới điện đến tận chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp…

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng:

Sắp tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng các bộ, ngành xây dựng cơ chế phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư vào Quảng Trị.

 

Nguồn Báo Công Thương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang