Thứ Tư, 04/10/2023 10:57:18 GMT+7

Tin đăng lúc 02-06-2023

Lượt xem: 228

Ra mắt thiết bị cho phép người dùng gọi điện bằng lòng bàn tay

Thay vì sử dụng các màn hình điện tử thông thường, Inverse cho phép người dùng trả lời điện thoại bằng lòng bàn tay.
Ra mắt thiết bị cho phép người dùng gọi điện bằng lòng bàn tay
Ông Chaudhri đang trả lời điện thoại của vợ bằng lòng bàn tay. Ảnh: Humane /@MichaelMofina

“Sát thủ” của iPhone

 

Vào ngày 21/4 vừa qua, một đoạn phim do Giám đốc công ty công nghệ Humane, Imran Chaudhri thuyết tại hội nghị TED2023 đã bị rò rỉ trực tuyến. Theo đó, Inverse - thiết bị được coi là “sát thủ” của iPhone đã vô tình bị tiết lộ.

 

Inverse là loại thiết bị cho phép người dùng nghe gọi, nhắn tin và sử dụng trí tuệ nhân tạo ngay trên lòng bàn tay mình.

 

Inverse thuộc dòng thiết bị đeo (wearable) của Humane. Tương tự như các dòng thiết bị đeo thông minh: đồng hồ thông minh, đồng hồ theo dõi sức khỏe, mắt kính thực tế ảo thông minh,... Thiết bị này được chế tạo dựa trên trí tuệ nhân tạo.

 

Trong đoạn clip bị rò rỉ, khán giả đã chứng kiến Chaudhri giữ thiết bị đeo của Humane trong túi áo sơ mi chỉ với phần trên nhô ra. Nhiều người xem cho rằng, phần nhô lên này chứa một ống kính máy ảnh và cảm biến. Chaudhri sẽ chạm vào phần này trong khi thuyết trình để tương tác với thiết bị.

 

Điều đáng nói là kích thước của toàn bộ thiết bị chỉ bằng một hộp sạc tai nghe.

 

“Đó là một loại thiết bị đeo được xây dựng dành cho trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, Inverse hoạt động hoàn toàn độc lập. Bạn không cần điện thoại thông minh hoặc bất kỳ thiết bị nào khác để ghép nối với Inverse.” - ông Chaudhri nói.

 

Trong buổi thuyết trình, Chaudhri cũng trình diễn một số chức năng của Inverse.

 

Thứ nhất, dịch ngôn ngữ. Trong khi ấn ngón tay vào nút hoặc cảm biến trên thiết bị đeo, Chaudhri nói chuyện rất ngắn gọn với khán giả. Chỉ với một khoảng nghỉ ngắn, Inverse có thể dịch những gì Chaudhri nói sang tiếng Pháp bằng chính giọng nói của ông ấy. Chaudhari cho biết, Inverse không chỉ có khả năng dịch mà còn có khả năng sao chép giọng nói nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.

 

Thứ hai, gọi điện. Chaudhri cũng trình diễn cách Inverse được sử dụng để trả lời một cuộc gọi điện thoại. Sau khi thiết bị đổ chuông, Chaudhri chỉ cần đưa tay ra trước thiết bị và dòng chữ “Bethany đang gọi” xuất hiện cùng với dấu X và dấu check trên lòng bàn tay. Hoặc chỉ với một câu “xin chào” ông ấy và vợ có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện.

 

Thứ ba, Chaudhri dùng Inverse để tư vấn dinh dưỡng. Ông lấy một ngón tay ấn vào Interves, tay còn lại cầm một thanh kẹo. Sau đó Chaudhri hỏi: "Tôi có thể ăn cái này không?". Inverse lập tức trả lời bằng giọng nói: Món ăn này có chứa bơ ca cao - thứ mà ông ấy không thể dung nạp được. Do vậy, không nên ăn.

 

Mặc dù đoạn phim bị rò rỉ mang đến cho người xem một góc nhìn khá rõ ràng về những gì Humane đang làm, nhưng điều này cũng đặt ra những câu hỏi mới.

 

Thứ nhất, Inverse thực sự hoạt động như thế nào? Trong các clip có sẵn, ông Chaudhri không yêu cầu thiết bị dịch bài phát biểu của ông ấy sang tiếng Pháp, vậy làm sao Inverse có thể biết đó là điều ông ấy muốn? Đoạn trình diễn này có được lập trình sẵn không? Đoạn phim bị rò rỉ có bị thiếu không?

 

Người xem cũng không biết, làm thế nào để người dùng có thể “đeo” Inverse nếu trang phục của họ không có một chiếc túi nhỏ ở ngực.

 

Nhìn vào lòng bàn tay hay nhìn vào màn hình thì sẽ tốt hơn?

 

Một câu hỏi lớn được nhiều người đặt ra: Inverse có phải là thứ mà mọi người sẽ muốn sử dụng?

 

Chaudhri ca ngợi trải nghiệm trên Inverse là “không có màn hình, liền mạch và cảm biến” nhưng ông ấy thường phải nhấn nút để sử dụng.

 

Điều đó làm cho thiết bị đeo của Humane trông giống như một phần bổ sung cho điện thoại thông minh. Nếu vậy, Inverse sẽ có gì hơn một chiếc đồng hồ thông minh? Với các hình ảnh điện tử, nhìn trên lòng bàn tay sẽ tốt hơn hay nhìn nhìn trên màn hình đồng hồ sẽ tốt hơn?

 

Những người yêu thích công nghệ đã thấy được khả năng sao chép giọng nói, dịch ngôn ngữ và tổng hợp email, lịch sự kiện của trí tuệ nhân tạo.

 

Nhưng nếu thiết bị đeo của Humane đang chạy các chương trình tại chỗ (có thể sử dụng các vi mạch được tối ưu hóa cho trí tuệ nhân tạo) thì đó là một bước tiến thú vị. Bởi người dùng sẽ không cần phải đưa dữ liệu cá nhân lên đám mây để sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo nữa.

 

Năm 2016, Imran Chaudhri (khi đó là Giám đốc thiết kế của mảng giao diện con người của Apple) và vợ là Bethany Bongiorno (khi đó là Giám đốc của mảng hệ điều hành của Apple) đã rời Apple để thành lập công ty khởi nghiệp của riêng họ: Humane.

 

Kể từ tháng 3/2023, công ty Humane đã nhận được khoản đầu tư trị giá 100 triệu đô la từ Microsoft và OpenAI. Humane đang có một sự hậu thuẫn rất lớn từ công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo được cho là tốt nhất trên thế giới.

 

Theo Nhân dân


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang