Thứ Năm, 07/07/2022 02:19:25 GMT+7

Tin đăng lúc 20-05-2022

Lượt xem: 528

Rong nho tách nước Phúc Khang: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhiều triển vọng của Phú Yên

Năm 2021, sản phẩm rong nho tách nước Phúc Khang (xã Xuân Phương, TX Sông Cầu) do anh Lê Văn Nhuẫn làm chủ được UBND tỉnh Phú Yên công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (SPCNNTTB) của tỉnh. Đây là một sản phẩm mới, có giá trị kinh tế cao.
Rong nho tách nước Phúc Khang: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhiều triển vọng của Phú Yên
Quá trình chế biến rong nho tách nước tại cơ sở.

 

Rong nho được coi là thảo dược của biển, một loại thực vật mang lại giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Các chế phẩm của rong nho được thị trường đón nhận khá tốt. Trên thị trường có hai loại là rong nho tách nước và rong nho tươi, rong nho tách nước (hay còn gọi là rong nho khô) được sản xuất từ rong nho tươi, quá trình sản xuất sử dụng công nghệ tách nước ly tâm để lượng nước trong rong giảm đi nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng trong rong nho nguyên vẹn đến 98%. Ưu điểm của rong nho tách nước là bảo quản ở nhiệt độ thường 6 - 9 tháng hoặc trong tủ lạnh lên đến 12 tháng; xử lý hết các tạp chất, kim loại nặng và các sinh vật biển bám vào.

 

Anh Lê Văn Nhuẫn, chủ cơ sở rong nho Phúc Khang bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2014, thời điểm này rong nho là khái niệm hoàn toàn mới với người tiêu dùng. Sau một thời gian dài giới thiệu sản phẩm và được các địa lý thu mua, năm 2019 anh quyết định mở rộng diện tích trồng rong nho, đồng thời đầu tư cơ sở chế biến rong nho tách nước để cung ứng trực tiếp cho thị trường. Theo đó, anh Nhuẫn đã mua, thuê lại một số diện tích hồ nuôi tôm kém hiệu quả, bỏ hoang để cải tạo và trồng rong nho. Với mỗi hồ nuôi diện tích khoảng 3.000-4.000m2, anh đầu tư khoảng 55-60 triệu đồng để cải tạo hồ, mua giống và chăm sóc. Hiện anh trồng 4 hồ rong nho, với tổng diện tích 16.000m2. Rong nho tươi có giá khoảng 50.000-55.000 đồng/kg; rong tách nước thành phẩm có giá 195.000 đồng/kg. Mỗi hồ nuôi cho thu nhập khoảng 15-20 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 200 triệu đồng/năm.

 

Ngoài nuôi trực tiếp, anh Nhuẫn còn liên kết với 7 hộ dân khác ở địa phương để nuôi rong nho, đồng thời khai thác, thu mua thêm rong nho tự nhiên để chế biến. Bình quân mỗi tháng, cơ sở thu mua khoảng 15 tấn rong nho tươi để chế biến và cung ứng cho thị trường, doanh thu hàng tháng đạt từ 100-150 triệu đồng. Hiện, cơ sở rong nho Phúc Khang đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động địa phương.

 

Theo anh Lê Văn Nhuẫn, rong nho là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, ngoài bán trực tiếp cho người dân tại địa phương, cơ sở rong nho Phúc Khang phát triển được 10 đại lý tiêu thụ ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng, phát triển để nâng công suất chế biến, chất lượng sản phẩm; đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị để đa dạng hóa sản phẩm từ rong nho.

 

Năm 2021, cơ sở rong nho tách nước Phúc Khang là một trong nhiều đơn vị được Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại Phú Yên, Sở Công Thương hỗ trợ thiết kế bao bì, quảng bá sản phẩm từ nguồn kinh phí khuyến công. Sản phẩm rong nho tách nước của cơ sở đã được chứng nhận SPCNNTTB cấp tỉnh và tham gia bình chọn SPCNNTTB khu vực miền Trung - Tây Nguyên, được nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến.

 

Như Trang


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang