Thứ Tư, 16/01/2019 16:47:28 GMT+7

Tin đăng lúc 14-05-2018

Tác dụng kì diệu của âm nhạc đối với sức khỏe con người

Âm nhạc là một cách vượt qua lý trí của chúng ta, để liên lạc với cuộc sống tâm hồn mà mọi người thường giữ kín.
Tác dụng kì diệu của âm nhạc đối với sức khỏe con người
Ảnh minh họa

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách dễ dàng nhất để cải thiện tâm trạng: Hãy nghe nhạc.

 

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc có thể phục hồi cảm xúc và giúp chống lại trầm cảm. Nó có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, tương tự như những gì thuốc statin làm được. Âm nhạc cũng làm giảm nồng độ các hooc-môn gây stress như cortisol, thậm chí có cả tác dụng giảm đau.

 

Có một nghiên cứu đã khảo sát hơn 2.000 trường hợp bệnh nhân được cho nghe nhạc trước khi phẫu thuật. Kết quả là họ đều giảm được lo âu, căng thẳng và có kết quả hậu phẫu tốt hơn.

 

Nhưng rốt cuộc, làm thế nào mà âm nhạc có thể tạo ra những điều kỳ diệu như vậy?

 

Kim Innes, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng, Đại học West Virginia cho biết: Dường như âm nhạc có khả năng "kích hoạt chọn lọc" các hệ thống thần kinh và cấu trúc não liên quan đến tâm trạng tích cực, cảm xúc, sự chú ý và trí nhớ.

 

Giáo sư Innes cũng là đồng tác giả một nghiên cứu năm 2016, chỉ ra nghe nhạc có thể cải thiện tâm trạng, hạnh phúc và stress ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức. Trong nghiên cứu của mình, bà đã so sánh lợi ích của âm nhạc với thiền.

 

Theo đó, cả hai phương pháp đều mang lại những cải thiện đáng kể về tâm trạng và chất lượng giấc ngủ cho người tham gia. “Cả thiền và nghe nhạc đều là những công cụ mạnh mẽ có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc”, giáo sư Innes nói.

 

Đây là một tin tuyệt vời, bởi nghe nhạc là thực tế và dễ dàng hơn nhiều so với việc ngồi thiền.

 

Thế tuy nhiên, một số chuyên gia cũng phát hiện nghe nhạc có thể gây ra những tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như gây xao lãng và lo âu.

 

"Sự yên lặng có thể tốt hơn nghe một thứ gì đó", phó giáo sư Joanne Loewy, giám đốc Trung tâm Âm nhạc và Y khoa Louis Armstrong tại bệnh biện Đại học Mount Sinai Beth Israel, New York, cho biết. "Bạn chỉ cần bật các thể loại âm nhạc rùng rợn từ những bộ phim như Halloween hay The Shining, nếu cần ví dụ về cách âm nhạc có thể đốt lên một ngọn lửa lo lắng, thay vì dập tắt chúng”.

 

Nghe nhạc là cách thực tế và dễ dàng hơn nhiều để cải thiện sức khỏe so với ngồi thiền

 

Một nghiên cứu của Phần Lan năm 2015 phát hiện âm nhạc có thể tăng cường những cảm xúc tiêu cực — như giận dữ, hung hăng hoặc buồn bã - cũng giống như cách nó có thể chống lại những cảm xúc này.

 

Tại sao lại vậy? Daniel Levitin, một giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học McGill, Canada giải thích: Nhịp điệu và các đặc điểm khác của bài hát chúng ta chọn có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và hoạt động của mạng thần kinh bên trong não của chúng ta.

 

Theo giáo sư Levitin, các bài hát có nhịp chậm, tiết tấu đều và các nốt ngân dài có xu hướng làm dịu bạn xuống. Trong khi đó, âm nhạc có nhịp nhanh và hỗn loạn có xu hướng gây ra tác dụng ngược lại. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào từng người.

 

Theo Enternews


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang