Chủ Nhật, 24/03/2019 03:39:25 GMT+7

Tin đăng lúc 21-01-2016

Tết ông Công ông Táo: Hóa cá chép thay cho phóng sinh

Chỉ gần 2 tuần nữa là đến lễ ông Công ông Táo. Người dân Thủ đô tranh thủ sắm sửa đồ lễ tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời.
Tết ông Công ông Táo: Hóa cá chép thay cho phóng sinh
Cá chép giấy để hóa vàng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn.

Mặc dù còn hơn mười ngày nữa mới đến 23 tháng Chạp song không khí mua bán trên các tuyến phố đã tấp nập và sôi động.

 

Bên cạnh thị trường cá chép thì giá cả các sản phẩm giấy tiền vàng mã, mũ, áo cho ông Công, ông Táo cũng đang “nóng” lên hơn bao giờ hết.

 

Phố Hàng Mã là nơi diễn ra việc mua bán các đồ vàng mã đông đúc và sôi nổi nhất. Dọc hai bên phố, đồ vàng mã, nhất là những đồ dùng trong dịp Tết ông công ông Táo được bày bán la liệt. Vẫn như mọi năm, các đồ cúng gồm quần áo, mũ, dép và cá chép cho ông Táo, tiền vàng, hương là đa dạng nhất về mẫu mã và hình thức khá bắt mắt. Bên cạnh đồ cúng ông Công, ông Táo, các gian hàng còn bày thêm đồ cho năm mới như lì xì, quả châu,...

 

Những mặt hàng truyền thống được bày bán tại đây như quần áo, giày, mũ của ông Công ông Táo được bày bán rất nhiều. Trung bình một bộ đồ lễ cúng ông Công, ông Táo với 3 bộ áo, 3 chiếc mũ, 3 đôi giày, 3 con cá chép giấy loại nhỏ có giá 70.000 – 80.000 đồng; loại vừa giá 100.000 – 120.000 đồng; loại to, đẹp giá có thể lên tới 150.000 đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tai khu vực lân cận như chợ Đồng Xuân, Kim Liên giá một bộ đồ ông Công, ông Táo nhỏ và vừa thấp hơn so với Hàng Mã. Cụ thể, bộ đồ cúng ông Công, ông Táo nhỏ có giá 25.000 đồng, bộ vừa được bán với giá 40.000 đồng, bộ to là 80.000, 90.000 đồng.

 

Bác Tiện (Hoàn Kiếm) – khách mua hàng tại phố Hàng Mã cho biết: “Mặc dù chưa đến 23 tháng Chạp nhưng tranh thủ lúc nào rảnh rỗi tôi lại đi mua sắm đồ dần, vì có nhiều thứ cần phải mua, sợ đến sát ngày bận rộn lại quên thì không hay".

 

Việc đốt đồ mã trong ngày Tết ông Công, ông Táo nói riêng, các ngày lễ, Tết nói chung đã trở thành một nét tâm linh của người dân. Mặc dù năm nào cũng chuẩn bị đồ lễ, song chị Thanh Nga (ở Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, chỉ cần sắm đồ lễ thành tâm là được chứ không nên lãng phí, tốn kém và lạm dụng quá mức theo hình thức mê tín.

 

Tìm đến một cơ sở sản xuất hàng mã tại ngõ 324 Thụy Khuê, Hà Nội, qua tìm hiểu chủ cơ sở sản xuất này cho biết, trung bình mỗi năm cơ sở này sản xuất và tiêu thụ khoảng 1.000 bộ đồ mã cúng ông Công, ông Táo. Năm nay số lượng không tăng hơn, đặc biệt là giá vẫn bằng năm ngoái mặc dù giá giấy tăng, nhân công tăng.

 

Với mong muốn Thần bếp sẽ "phù hộ" cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp, người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng.

 

Mâm cỗ cúng ông Táo gồm 3 bộ mã và nó đã trở thành phong tục của nhiều gia đình vào ngày này.

 

Ở Phủ Tây Hồ từ lâu đã cấm đốt mã tại Phủ. Việc tuyên truyền cũng như quản lý, kiểm tra của Phủ diễn ra thường xuyên, liên tục nên không có ai đem mã đến đây cúng, đốt.

 

Vẫn biết là phong tục nhưng vào những ngày này tiền đốt vàng mã lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhiều người cho rằng đây là một sự lãng phí lớn.

 

Ngoài đốt mã, người dân còn đưa tiễn Táo Quân lên chầu trời bằng tục phóng sinh cá chép. Tuy nhiên, đến năm nay nhiều người dân bắt đầu có xu hướng ít dùng cá chép sống thả xuống sông mà chỉ hóa cá chép vàng mã  cho việc phóng sinh. Chị Thu Nga cho biết: “Năm nay nhà mình quyết định không thả cá phóng sinh như mọi năm nữa vì giờ sông ngòi ô nhiễm nhiều, cá vừa thả ra lại bị câu trộm nên thấy việc thả cá phóng sinh không còn giữ được ý nghĩa như trước nữa. Vì vậy, mình mua bộ mã có cả cá chép về đốt thay cho việc phóng sinh hằng năm vẫn làm”.

 

 

Phóng sinh cá chép không còn được lựa chọn nhiều với lý do thả cá xuống sông dễ bị người khác bắt trộm.

 

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ước tính có khoảng hàng nghìn tấn vàng mã được hóa thành tro bụi. Đây không chỉ là một sự lãng phí tiền bạc mà còn gây ra cả vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên không phải vì thế mà lượng vàng mã được tiêu thụ giảm đi, công việc kinh doanh vàng mã vẫn diễn ra đều đặn hàng năm. 

 

Theo nguoitieudung.com.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang