Thứ Tư, 01/04/2020 03:20:05 GMT+7

Tin đăng lúc 04-12-2019

Thái Bình: Điểm sáng trong công tác khuyến công và tiết kiệm năng lượng

Thời gian qua, hoạt động khuyến công nói chung và lĩnh vực tiết kiệm năng lượng nói riêng đang được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình (TTKC) tích cực triển khai và đã đem lại hiệu quả thiết thực. Nhân dịp kết thúc năm 2019, Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Hải – Giám đốc TTKC về những kết quả đạt được, cũng như phương hướng thực hiện trong thời gian tới để hoạt động này ngày càng khởi sắc.
Thái Bình: Điểm sáng trong công tác khuyến công và tiết kiệm năng lượng
Giám đốc TTKC Thái Bình Hà Văn Hải trao đổi với nhà báo

PV: Thưa ông, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2018 - 2019 có những điểm gì mới và ông có đánh giá khái quát như thế nào về hoạt động này?

 

Giám đốc Hà Văn Hải: Việc thực hiện các chương trình, đề án khuyến công được xây dựng, triển khai đúng quy trình, đúng đối tượng, phù hợp với nội dung hoạt động khuyến công và quy định về quản lý, sử dụng kinh phí khuyến công của Trung ương và của tỉnh.

 

Các chương trình, đề án khuyến công được tổ chức thực hiện nghiêm túc đã mang lại hiệu quả cao, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư chiều sâu theo hướng hiện đại hóa, cơ khí hóa, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; góp phần đào tạo lao động có tay nghề, phân công lại lao động trong khu vực nông thôn, đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, phát triển nghề và làng nghề trong nông thôn, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong tỉnh nói chung và khu vực nông thôn nói riêng.

 

Đối với Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ) được thực hiện có chất lượng, thiết thực, phù hợp với địa phương, nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân trong việc tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong sản xuất và sinh hoạt.

 

Thời gian qua, TTKC cũng đã thực hiện một số hoạt động tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở CNNT triển khai thuận lợi các chương trình, dự án khuyến công, các hoạt động đầu tư, chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới.

 

PV: Nhằm triển khai đề án SDNLTK&HQ một cách hiệu quả, trong năm 2019 Trung tâm đã có những giải pháp gì để hoàn thành nhiệm vụ, thưa ông?

 

Giám đốc Hà Văn Hải: Việc triển khai Chương trình SDNLTK&HQ trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi khi được UBND tỉnh giao dự toán kinh phí thực hiện Chương trình ngay từ đầu năm. Đồng thời, luôn nhận được sư quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Sở Công Thương, cũng như sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền địa phương các huyện và sự hưởng ứng tham gia chương trình của các hộ gia đình trong tỉnh. Điều này cũng giúp cho cán bộ của TTKC được nâng cao kinh nghiệm, nắm bắt thêm những thông tin, những phương pháp và các công nghệ mới về TKNL, giúp việc triển khai các hoạt động của Chương trình đạt được hiệu quả tích cực hơn.

 

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền trên Đài PT-TH Thái Bình; Báo Thái Bình; Tạp chí Công nghiệp và Tiêu dùng; cùng việc tổ chức các Hội nghị tuyên truyền về SDNLTK&HQ trong khu dân cư do TTKC triển khai trên địa bàn tỉnh đã giúp nâng cao nhận thức về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm đến các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các hộ gia đình, từ đó giúp họ nhận thấy đó là việc làm cần thiết. Trong quá trình triển khai, TTKC đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tham gia của các tổ chức xã hội tại địa phương.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác triển khai cũng gặp nhiều khó khăn như giá thành của các máy móc, thiết bị, dụng cụ TKNL còn khá cao nên người dân chưa đầu tư thay thế nhiều trang thiết bị tiết kiệm điện trong gia đình và một số doanh nghiệp chưa đầu tư thay thế máy móc thiết bị mới được...

 

 

Ông Hà Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình

 

PV: Xin ông cho biết những kết quả đã đạt được của việc thực hiện các đề án trong thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn 2017 - 2019?

 

Giám đốc Hà Văn Hải: Từ năm 2017 – 2019, Trung tâm đã tổ chức 44 Hội nghị tuyên truyền về SDNLTK&HQ cho người dân của 44 xã tại các huyện trong tỉnh; tiến hành điều tra khảo sát tình hình sử dụng năng lượng tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Đồng thời thực hiện các biện pháp tuyên truyền về TKNL như: In ấn và phát hành cẩm nang tiết kiệm điện trong gia đình và các tờ gấp hướng dẫn sử dụng các sản phẩm máy giặt, tủ lạnh, ti vi, điều hòa đủ tiêu chuẩn cho người dân… Đã có nhiều hộ gia đình được TTKC hỗ trợ kinh phí lắp đặt các thiết bị giúp TKNL như bình nước nóng năng lượng mặt trời.

 

Ngoài ra, để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, Trung tâm cũng đã phối hợp với Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng, Đài Truyền hình tỉnh và Báo Thái Bình phát sóng thường kỳ chuyên mục TKNL, cùng với đó là tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý thức sử dụng năng lượng theo hướng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

 

PV: Để công tác khuyến công và chương trình SDNLTK&HQ năm 2020 đạt hiệu quả cao, xin ông cho biết Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai những nhiệm vụ chính nào?

 

Trong năm 2020, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức các lớp dạy nghề may công nghiệp; các lớp tập huấn cho lao động vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa máy cơ khí nông nghiệp tại các xã trong toàn tỉnh; Tổ chức Hội nghị tuyên truyền về sản xuất sạch hơn. Ngoài ra sẽ tổ chức Hội nghị tập huấn công tác khuyến công cho cán bộ làm công tác khuyến công của  xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Đối với chương trình SDNLTK&HQ, TTKC sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương viết bài, đưa tin, xây dựng phóng sự tuyên truyền về hiệu quả của chương trình khuyến công và TKNL, đồng thời, tổ chức Hội nghị tuyên truyền về sản xuất sạch hơn.

 

PV: Để hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ đề ra, Trung tâm có kiến nghị, đề xuất gì với các Bộ, Ngành và địa phương để đề án Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đem lại lợi ích thiết thực, thưa ông?

 

Giám đốc Hà Văn Hải: Từ những kết quả đạt được trong thời gian qua và các tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp xin kiến nghị một số ý kiến sau:

 

- Đề nghị Bộ Công Thương tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo chuyên đề bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về quản lý năng lượng, kiểm toán năng lượng để nâng cao năng lực tư vấn cho cán bộ làm công tác TKNL của các tỉnh.

 

- Đề nghị UBND tỉnh Thái Bình ban hành các cơ chế, chính sách để hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp TKNL, trang bị các sản phẩm và thiết bị tiết kiệm điện như năng lượng mặt trời, đèn chiếu sáng công nghệ Led, sử dụng khí sinh học biogas…..

 

Đồng thời, mong muốn Sở Công Thương, chính quyền thành phố, các huyện, xã, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh tạo mọi điều kiện, phối hợp cùng TTKC tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình TKNL.

 

PV: Xin trân trọng cám ơn ông!

 

Nguyễn Hoa (thực hiện)


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang