Thứ Ba, 29/09/2020 15:34:18 GMT+7

Tin đăng lúc 21-07-2020

Thái Bình, phổ biến các văn bản về công tác khuyến công năm 2020

Tuyên truyền, phổ biến chính sách của Nhà nước trong công tác khuyến công là hoạt động thường xuyên của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp (TTKC) tỉnh Thái Bình, nhằm góp phần thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, người dân tham gia đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến, phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, tạo việc làm, ổn định đời sống cho người dân.
Thái Bình, phổ biến các văn bản về công tác khuyến công năm 2020
Ông Bùi Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Chính vì vậy mà mới đây, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị “Phổ biến, triển khai các văn bản về công tác khuyến công cho các tổ chức, cá nhân làm công tác khuyến công năm 2020” trên địa bàn tỉnh. Tại Hội nghị, các báo cáo viên trình bày, hướng dẫn các văn bản, quy định của Nhà nước và tỉnh Thái Bình về công tác khuyến công cho các cán bộ trực tiếp làm công tác khuyến công hiểu rõ những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước tới người dân. Sau đó, tư vấn cho người dân, doanh nghiệp có đủ điều kiện thực hiện các Đề án khuyến công tại địa phương mình và hướng dẫn làm thủ tục trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, để được hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định.

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Công Thương Thái Bình cho biết: Công tác khuyến công của TTKC trong thời gian vừa qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Năm 2019, Sở Công Thương đã đánh giá kết quả thực hiện, quản lý, sử dụng kinh phí khuyến công giai đoạn 2014-2019, toàn tỉnh đã thực hiện 179 Đề án khuyến công với tổng kinh phí 19.728,5 tỷ đồng. Trong đó, 56 Đề án hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề, nâng cao tay nghề cho 5.535 lao động; 20 Đề án tổ chức các lớp đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành tại các cơ sở công nghiệp nông thôn cho 3.858 lao động; 46 Chương trình, Đề án hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp; 200 lớp tập huấn cho hơn 7.000 lao động vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng máy cơ khí nông nghiệp…

 

 

Tiến sỹ Nguyễn Gia Tín, hướng dẫn các văn bản tại Hội nghị

 

Qua thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu đầu tư bài bản, lao động chủ yếu tự đào tạo, thiếu kiến thức quản trị doanh nghiệp… đồng thời, với sức ép cạnh tranh, yêu cầu các doanh nghiệp phải đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Việc đầu tư đòi hỏi nguồn vốn lớn, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn vốn, do vậy, để góp phần khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn…, Nhà nước và Tỉnh cần có cơ chế và mức khuyến khích kịp thời, nhằm động viên, khích lệ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư máy móc, phát triển sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

Trao đổi với phóng viên tai Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành – Cán bộ xây dựng giao thông công thương, thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình chia sẻ: Thông qua Hội nghị “Phổ biến, triển khai các văn bản về công tác khuyến công cho các tổ chức, cá nhân làm công tác khuyến công năm 2020” của TTKC tổ chức, ông đã nắm bắt được chính sách hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công của Nhà nước và quy trình hướng dẫn, làm thủ tục cho các đối tượng được hưởng, tiếp cận nguồn kinh phí này. Để phổ biến tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có đủ điều kiện, sẽ làm các thủ tục để được hưởng sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công theo quy định.

 

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Theo ông Hà Văn Hải – Giám đốc TTKC tỉnh Thái Bình cho biết: Sở Công Thương giao cho TTKC tổ chức “Phổ biến, triển khai các văn bản về công tác khuyến công cho các tổ chức, cá nhân làm công tác khuyến công năm 2020”, đây là một việc làm hết sức thiết thực. Ông Hải cho rằng, qua Hội nghi lần này, những chính sách của Nhà nước sẽ đem lại nhiều mục tiêu phát triển kinh tế cho người dân, doanh nghiệp trong thời gian tới, trong đó có 04 mục tiêu quan trọng. Một là, động viên và huy động các nguồn lực trong nước và nước ngoài tham gia hoặc hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Hai là, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập, thực hiện phân công lại lao động xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ba là, khuyến khích, hỗ trợ sản xuất sạch hơn tại các cơ sở sản xuất công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường. Bốn là, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện có hiệu quả lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Từ những mục tiêu trên, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các Quyết định cho phù hợp với tình hình thực tế, nhờ vậy mà trong những năm qua, TTKC thực hiện tốt các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh và đạt được nhiều thành quả tích cực. Chắc chắn, trong những năm tiếp theo, hoạt động khuyến công ở Thái Bình sẽ còn bài bản, hiệu quả hơn, tạo động lực thúc đẩy phát triến kinh tế - xã hội trên toàn tỉnh nói chung, công nghiệp nông thôn nói riêng.

 

Công Du


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang