Thứ Hai, 23/05/2022 03:08:10 GMT+7

Tin đăng lúc 19-12-2021

Lượt xem: 1575

Thái Nguyên: Chương trình khuyến công đã thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và gia công đồ gỗ phát triển

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên trong việc tập trung nguồn vốn hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất gỗ trên địa bàn đầu tư, ứng dụng máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất nên ngành Công nghiệp sản xuất và gia công đồ gỗ của tỉnh đã không ngừng phát triển. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tạo ra việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động tại địa phương.
Thái Nguyên: Chương trình khuyến công đã thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và gia công đồ gỗ phát triển
Máy điêu khắc gỗ CNC giúp năng suất lao động tăng gấp hàng chục lần so với sản xuất thủ công

Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã tăng cường công tác phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng của các huyện, thị, thành phố triển khai nhiều đề án hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất và chế biến gỗ. Trong đó, nổi bật với những đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất và gia công đồ gỗ cho các Hộ kinh doanh như: Dương Ngọc Quang (huyện Phú Bình); Nguyễn Văn Hùng và hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thuật (huyện Đại Từ); Mai Anh Tuân (huyện Định Hóa); Dương Văn Sơn (huyện Phú Bình); Lưu Quang Cúc (thị xã Phổ Yên); Ngô Xuân Hoàng (huyện Đại Từ); Đặng Thị Nga (thành phố Sông Công); Vũ Văn Thượng (huyện Võ Nhai)…              

 

Đến nay, các đơn vị này đã mở rộng quy mô sản xuất và sử dụng hiệu quả hệ thống máy móc, thiết bị được đầu tư mới. Trước khi triển khai thực hiện đề án, các cơ sở sản xuất đều được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên tư vấn kỹ lưỡng, cung cấp những thông tin về trang thiết bị, máy móc để các đơn vị chủ động sử dụng nguồn vốn hợp lý, đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, công nghệ mới phục vụ sản xuất. Có thể nói, đây là hoạt động rất thiết thực, giúp các cơ sở sản xuất gỗ theo phương thức truyền thống từng bước thay đổi cách thức sản xuất để mang lại hiệu quả.

 

Là một trong những đơn vị được thụ hưởng các ưu đãi từ chính sách khuyến công, ông Vũ Văn Thượng – Chủ hộ kinh doanh sản xuất và gia công đồ gỗ tại xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai cho biết: “Cơ sở sở sản xuất đồ gỗ của tôi được thành lập ngày 01/3/2016 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và gia công đồ mộc. Với số vốn ban đầu còn hạn chế nên hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất chưa được gia đình đầu tư, cải tiến. Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường nội thất đồ gỗ, chúng tôi đã tìm cách thay đổi theo hướng ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Đầu năm 2021, được Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên hỗ trợ 80 triệu đồng thực hiện Đề án ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư hơn 120 triệu đồng để mua mới 1 máy điêu khắc gỗ CNC đa chức năng với 06 đầu khắc. Máy vận hành hoàn toàn tự động thông qua hệ thống máy vi tính để gia công các loại gỗ có kích thước lớn để tạo ra các sản phẩm gỗ có độ chính xác cao. Công suất động cơ của 1 đầu khắc là 1,5 kW; Tốc độ đầu khắc đạt tối đa 24.000 vòng/phút với tốc độ di chuyển tối đa 5000 mm/phút”.

 

Sau một thời gian sử dụng, chúng tôi nhận thấy máy điêu khắc gỗ CNC đa chức năng có nhiều ưu điểm nổi bật. Theo đó, máy sử dụng công nghệ Computer Numerical Control điều khiển bằng máy vi tính; Tự động hóa các thao tác tính năng, cho phép gia công các sản phẩm có độ chính xác và độ phức tạp cao. Đồng thời, máy rất dễ sử dụng, cũng như có thể áp dụng rộng rãi đối với tất cả các loại gỗ với độ nét tinh xảo. Đặc biệt, máy điêu khắc gỗ CNC cho tăng năng suất lao động từ 8 – 10 lần so với sản xuất thủ công và tỷ lệ sai hỏng sản phẩm gần như bằng không. Trong quá trình sản xuất, tiếng ồn của máy giảm đi rất nhiều, qua đó, cải thiện điều kiện làm việc của nhân công; Tiết kiệm điện năng, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm.

 

 

Máy điêu khắc gỗ CNC cho phép gia công các sản phẩm có độ chính xác và độ phức tạp cao

 

Hộ kinh doanh Nguyễn Minh Thuật (xã Bình Thuận, huyện Đại Từ) cũng là đơn vị được thụ hưởng nguồn vốn khuyến công 2021 chia sẻ: “Trước đề xuất của gia đình về việc đầu tư mới một số máy móc thiết bị trong sản xuất gỗ, sau một thời gian xem xét về tính cần thiết và sự khả thi của đề án, đầu năm 2021, Trung tâm Khuyến công Thái Nguyên đã quyết định hỗ trợ chúng tôi. Theo đó, mức kinh phí được Trung tâm phê duyệt hỗ trợ thực hiện đề án là 200 triệu đồng để mua mới 02 máy điêu khắc gỗ hiện đại CNC (10 đầu khắc) phục vụ cho quá trình sản xuất các sản phẩm từ gỗ. Cụ thể, máy có model PD9256; Công suất động cơ của mỗi đầu khắc gỗ là 1,5 kW; Tốc độ đầu khắc đạt tối đa 24.000 vòng/phút và tốc độ di chuyển đạt 5.000 mm/phút; Kích thước bàn máy: 3.200 – 1.700 – 250 mm; Đường kính mũi cắt từ 3,175 mm đến 12,7 mm; Máy sử dụng phần mềm điều khiển NcStudio/CA100 với File nhận dạng: G-code, HPGN,PLT,DST,DXF,AL…; Sử dụng động cơ Servo/Stepmotor, điện áp AC 220V/380V/50Hz, trọng lượng 1.300 kg. Do là máy móc hiện đại nên năng suất lao động đã tăng lên hàng chục lần và tỷ lệ sai hỏng sản phẩm gần như bằng không.”.

 

Đánh giá về tính hiệu quả của các đề án, ông Nguyễn Đình Hùng - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tỉnh Thái Nguyên có tiềm năng rất lớn để phát triển công nghiệp chế biến lâm sản với nguồn nguyên liệu dồi dào, phong phú, cùng với đó là nguồn lao động tay nghề cao tại một số làng nghề trên địa bàn. Để hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp phát triển, những năm qua và đặc biệt trong năm 2021 này, Trung tâm đã triển khai nhiều đề án hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất, chế biến gỗ. Đồng thời, Trung tâm còn tập trung giám sát, theo dõi tiến độ thực hiện nhằm đảm bảo các đề án khuyến công được triển khai đúng nội dung, mục đích. Qua đó, đã khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại để sản xuất sản phẩm mới có chất lượng cao, cung cấp đa dạng sản phẩm gỗ cho thị trường trong và ngoài nước…

 

Nhuận Trí


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang