Thứ Hai, 06/12/2021 18:40:58 GMT+7

Tin đăng lúc 12-10-2021

Thái Nguyên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Mặc dù tỉnh Thái Nguyên kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, nhưng hơn 7.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ở hầu hết các lĩnh vực của tỉnh đã bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh.
Thái Nguyên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục hồi hoạt động của các KCN, khu kinh tế, khu chế xuất và công nghệ cao

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 

Tổ công tác đặc biệt do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, Tổ phó Thường trực là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, các Tổ phó là người đứng đầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính và Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên; thành viên là thủ trưởng các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố. 

 

Tổ công tác phối hợp liên ngành, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân theo chức năng, thẩm quyền của mình; giúp UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Định kỳ hằng tháng và khi cần thiết, Tổ công tác kịp thời tổng hợp tình hình giải quyết, đề xuất phương án giải quyết vấn đề vượt thẩm quyền để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên vừa tổ chức đối thoại với đại diện doanh nghiệp trong các KCN. 

 

Tại đây, với tinh thần thẳng thắn, đại diện Công ty Woojin QPD (Hàn Quốc) ở KCN Điềm Thụy kiến nghị: Toàn bộ công nhân trong KCN được tiêm vaccine phòng Covid-19, tổ chức tiêm tại doanh nghiệp; cấp điện ổn định để sản xuất; cấp “sổ đỏ” đối với diện tích còn lại; tạo điều kiện để vận chuyển hàng hóa thuận lợi nhất; giãn, hoãn thuế.

 

Cũng tại KCN Điềm Thụy, Công ty Hansol (Hàn Quốc) đề nghị: Chuyên gia, cán bộ quản lý, kỹ thuật đã tiêm đủ 2 liều vaccine, xét nghiệm âm tính với Covid-19, trước khi đến Công ty làm việc thì không phải cách ly; ô-tô vận chuyển công nhân ở vùng xanh được chở 100% số ghế, thay vì 50% số ghế như hiện nay; công nhân được tạo điều kiện thuận lợi về thăm nhà ở vùng xanh, vì nhiều tháng nay không về nhà nên thể chất, tinh thần bị ảnh hưởng, làm việc không hiệu quả.

 

Đại diện Công ty Sanju Vina đề nghị, theo quy định, test nhanh Covid-19 3 ngày/lần, trong điều kiện ở vùng xanh, thời gian như thế là dày, tốn kém cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sản xuất nên đề nghị giãn thời gian test nhanh dài hơn và chỉ thực hiện đối với công nhân mới được tuyển dụng. 

 

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, hiện nay tỉnh đang xây dựng cầu vượt đường sắt trên đường ĐT.266 nên cấm đường, làm cho việc vận chuyển, đi lại của công nhân với số lượng lớn khó khăn, mất nhiều thời gian nên đề nghị khẩn trương hoàn thành cầu vượt này càng sớm càng tốt. 

 

Lãnh đạo Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên cho rằng, những phản ánh, kiến nghị của đại diện doanh nghiệp đều rất chính đáng, khách quan và nhằm mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. 

 

Một số kiến nghị của doanh nghiệp được giải quyết, như tới đây tỉnh sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ công nhân, người làm việc trong các KCN, tổ chức tiêm ngay tại chỗ đối với doanh nghiệp có nhiều công nhân, gom các doanh nghiệp có ít công nhân để tiêm tại vị trí gần nhất để giảm thời gian đi lại, ít ảnh hưởng đến sản xuất; cử ngay 1 lãnh đạo Ban Quản lý các KCN làm việc với Công ty điện lực Thái Nguyên để phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp...

 

Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn có nguy cơ lây lan đối với các KCN, với quan điểm an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn, những kiến nghị thuộc thẩm quyền, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên giải quyết ngay; những vấn đề vượt thẩm quyền được tổng hợp, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

 

Các thành viên khác của Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Thái Nguyên cũng đang tích cực thu thập, nắm bắt thông tin về những những khó khăn của doanh nghiệp và người dân để giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Tổng hợp những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 

Theo Nhandan.com.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang