Thứ Bẩy, 23/02/2019 19:51:14 GMT+7

Tin đăng lúc 01-07-2018

Tháng Bẩy về

Dẫu rằng đang được sống trong nền tự do hòa bình với năm tháng tuổi trẻ, dẫu cho dòng chảy thời gian có thể cuốn theo dấu vết chiến tranh, nhưng không thể xoá mờ niềm tự hào của một dân tộc về những chiến công hiển hách trong cuộc trường chinh chống giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc. Tháng Bẩy về, thêm một lần nhắc những ký ức hào hùng, thêm lần nữa nhìn lại và trân trọng hơn về quá khứ của cha ông, nên cứ mỗi lần bước sang tháng Bẩy, trong mình luôn mang nhiều xốn xang khó tả.
Tháng Bẩy về
Tháng Bảy về luôn nhắc lại ký ức hòa hùng của cha ông

 Tháng Bẩy về, luôn mang theo Ngày Thương binh Liệt sỹ, nên năm nào, Đội tình nguyện quê mình cũng làm chương trình lớn: Thắp nến tri ân. Năm nay cũng thế, để chuẩn bị cho chương trình, cả đội phải lên kế hoạch rất sớm. Từ dọn vệ sinh Nghĩa trang lịch sử, kêu gọi quyên góp, đến giúp đỡ tặng quà cho các Bà Mẹ anh hùng. Vậy mà luôn có những câu chuyện bên lề cứ làm bùi ngùi xúc động như khi nhận được sự đóng góp và dòng sẻ của những người con ở phương trời xa nhờ đặt giùm bó hoa, thắp hộ nén hương lên các ngôi mộ liệt sỹ. Thêm một ý niệm “về nguồn” trong ai cũng luôn có niềm thành kính trước những con người ngã xuống bảo vệ Tổ quốc.

 

Tháng Bẩy sang, báo đài thường đưa tin về phim ảnh của thời kỳ lịch sử oanh liệt. Bộ phim tư liệu với cảnh lầm than, khổ cực của quê mình dần tái hiện trước mắt. Xem xong bao giờ cũng một cảm xúc khó nên lời, bởi dân mình ngày xưa khổ thế nhưng sao khí chất luôn anh hùng. Giá trị của hòa bình giờ càng mới thấm thía. Để đạt được tự do, cha ông ta đánh đổi bao máu thịt. Dẫu không trải qua những năm tháng cùng cực, gian khổ nhưng nhắc thế hệ sau này luôn khắc cốt ghi tâm, biết ơn vô vàn.

 

Tháng Bẩy lại gặp những chuyến xe hành hương đi thăm đồng đội của các cựu chiến binh. Trên chuyến xe ấy, nhiều câu chuyện kể về ngày xưa: Chuyện mưa bom, bão đạn, hay khắc nghiệt của khí hậu mà biết bao con người vẫn chiến đấu ngoan cường, không sợ bom đạn, kể cả đau thương của những người đã vĩnh viễn phải nằm lại đất này. Cuộc gặp gỡ bây giờ luôn đầy nước mắt giữa người còn sống và người đã mất, nhưng không vì thế làm vơi đi khí thế anh hùng hừng hực trong mỗi người.

 

Tháng  Bẩy về, sẽ có những ngày trên bàn thờ nghi ngút khói hương. Vẫn có những giọt nước mắt chưa bao giờ cạn, đang khóc vì một nỗi nhớ thương không thể nói hết bằng lời. Những bà mẹ tóc đã phai sương, vẫn ngắm nhìn con qua di ảnh. Dù thế mẹ vẫn luôn tự hào bởi con mẹ đã góp một phần máu thịt cho quê hương, đất nước này.

 

Hạ lần nữa lại buông mình trên những con phố trầm tư, nắng cũng đã trải dài trên những cung đường thênh thang phía trước. Mỗi tháng Bẩy về lại nghe ân tình thiết tha. Thêm một lần nữa để tôn vinh những trang lịch sử oai hùng, để sẻ chia cảm xúc với những người đã dành cả cuộc đời mình cho Tổ quốc.

                                                                             

              Hoàng Nhung


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang